Học ngay cách nhận biết và phòng tránh muỗi vằn để bảo vệ sức khỏe bé yêu

Mùa mưa với độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi để các loại muỗi đẻ trứng và phát triển. Trong đó có muỗi vằn (hay còn được biết với tên muỗi Aedes Aegypti) – “thủ phạm” chính gây nên căn bệnh sốt xuất huyết thường gặp ở trẻ nhỏ.

Nhận biết muỗi vằn

Muỗi vằn có thể dễ dàng nhận biết nhờ vằn trắng trên thân và những khoang trắng trên các đốt bàn chân sau. Chu kỳ vòng đời của muỗi trải qua 4 giai đoạn gồm hình thành trứng; từ trứng thành lăng quăng; từ lăng quăng thành nhộng và từ nhộng thành muỗi trưởng thành.

Muỗi vằn thường xuất hiện nhiều ở các ổ chứa thiên nhiên như hốc cây, thân tre, vỏ ốc, kẽ bẹ lá và ổ chứa nhân tạo như lu, hồ, vật chứa, chai lọ, chén bát bể, vỏ xe vứt bừa bãi ngoài vườn, máng xối, lọ hoa trong nhà, hòn non bộ, ghe xuồng, thùng xe.

Học ngay cách nhận biết và phòng tránh muỗi vằn để bảo vệ sức khỏe bé yêu - Ảnh 1.

Muỗi vằn gây bệnh sốt xuất huyết.

Cách phòng tránh muỗi vằn

Trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị muỗi vằn tấn công nhất do vẫn chưa có khả năng bảo vệ bản thân và ý thức về mức độ nguy hiểm của bệnh. Mẹ hãy bỏ túi những tips sau để ngăn chặn muỗi đến gần tấn công và gây bệnh cho con yêu nha!

Dọn dẹp môi trường sống gọn gàng, sạch sẽ

Đặc tính của muỗi thường tập trung ở các khu vực ẩm thấp, nhiều đồ đạc và ít ánh sáng. Do vậy, việc dọn dẹp nhà cửa thông thoáng và sạch sẽ, vệ sinh gầm giường, góc tủ thường xuyên để muỗi không còn cơ hội trú ngụ trong nhà là rất quan trọng đó mẹ nhé!

Học ngay cách nhận biết và phòng tránh muỗi vằn để bảo vệ sức khỏe bé yêu - Ảnh 2.

Dọn dẹp nhà cửa gọn gàng, sạch sẽ để ngăn muỗi trú ngụ.

Trồng các loại cây đuổi muỗi

Sả, bạc hà, húng quế, hương thảo,.. là những loại thảo dược mà muỗi rất không thích, để muỗi tránh xa bé yêu thì mẹ có thể chọn cách trồng những loại cây này xung quanh nhà. Phương pháp từ thiên nhiên này tuy dễ dàng nhưng vẫn đem lại hiệu quả tốt đó mẹ ơi!

Cho bé mặc áo dài tay và sáng màu

Muỗi rất thường bị thu hút bởi quần áo tối màu, mẹ hãy lựa chọn những loại áo quần sáng màu, dài tay nhưng vẫn thoáng mát để giảm thiểu khả năng muỗi tấn công con nha.

Xua muỗi bằng tinh dầu

Các loại tinh dầu sả, tinh dầu oải hương, đặc biệt là tinh dầu khuynh diệp có công dụng rất tốt để đuổi muỗi. Nhỏ một vài giọt tinh dầu lên áo quần hoặc hoà vào nước tắm của bé sẽ rất hữu ích trong việc ngăn muỗi đến gần.

Mách mẹ sản phẩm xua muỗi an toàn và hiệu quả cho bé

Ngoài các giải pháp đơn giản và thông dụng kể trên, mẹ hãy trang bị cho bé thêm kem, xịt chống muỗi để ngăn chặn các nguy cơ nhiễm bệnh sốt xuất huyết nhé.