Học đi, đừng lười biếng!

Một con người thành công trong cuộc đời hay không phụ thuộc rất nhiều vào khả năng tự học của người đó

Ở Việt Nam, chúng ta thường ảnh hưởng bởi suy nghĩ việc học để điểm cao, học để thi đỗ đại học, có thi đỗ đại học mới có công việc tốt sau này, không lo cơm áo gạo tiền. Nhiều ông bố bà mẹ ép con học, học thành ông nọ bà kia. Bằng cấp cực kỳ quan trọng.

Nhưng thực tế thì rõ ràng không phải như vậy, có những người học rất giỏi ở trường nhưng ra cuộc sống lại chật vật vì miếng cơm manh áo. Có những người được coi là học sinh cá biệt, thì lại đứng vững giữa sóng gió cuộc đời.

Rõ ràng, bằng cấp không phải yếu tố quan trọng để đánh giá một người. Cũng không đồng nghĩa với việc, học là không quan trọng. Mấu chốt phải hiểu là họ không phải vác sách vở đến trường, mà là sự tự học. Tất cả những người thành công dù trước đó họ có bằng cấp đầy mình, hay chỉ là một người không có “thời sinh viên”, thì họ đều giống nhau ở một điểm là sự tự học.

Bố mẹ muốn con cái thành công nhưng bản thân mình không chú trọng nuôi dưỡng tinh thần tự học của con.

Thường phục vụ, trả lời những thắc mắc của con tận chân tơ kẽ tóc, nhưng không biết cách tạo ra cho trẻ môi trường để quan sát, phân tích và tự đúc kết.

Ngay chính là chúng ta những người lớn, sự tự học cũng dường như đang mất dần. Nó thể hiện qua thói quen đọc sách. Người do thái có thói quen đọc khoảng 60 cuốn sách/ năm, ngừoi Nhật khoảng 40 sách/ năm, Singapore 15 cuốn sách/ năm, còn người Việt thì chỉ 0,8 cuốn/ năm.

Muốn đất nước phát triển, muốn đi tắt đón đầu, văn hoá đọc sách cần phải được bảo tồn và duy trì.

Ở Trung tâm sức khoẻ nhi khoa Century, 1 trong 3 giá trị cốt lõi mà tất cả thành viên Trung tâm phải theo là học tập để minh triết suốt đời. Cuộc đời thật vô nghĩa khi còn được học, sống chẳng khác nào sự tồn tại vô tri. Anh đang xây dựng văn hoá đọc ở Trung tâm, và còn ấp ủ mong muốn xây dựng văn hoá đọc ở trogn cộng đồng cha mẹ là thành viên của Century.

Bây giờ rất may mắn là các công cụ phát triển, chúng ta có thể nghe sách nói, tiết kiệm nhiều thời gian và sẵn sàng mọi lúc mọi nơi. Muốn con nuôi dưỡng yêu sách thì bố mẹ cũng hãy cố gắng đừng đánh mất thói quen này, đừng để nó bị lãnh quên. Một người cầm sách bị coi là mọt sách, còn một người đi uống bia, đi hát karaoke được xem là năng động, hoà đồng.

Sao tự dưng anh nói việc này? Anh vào đọc tin nhắn của các bạn thấy rằng có rất nhiều vấn đề nếu các bạn đã xem video trên kênh Youtube của Trung tâm sẽ không cần phải hỏi lại nữa, sẽ tự tin, an nhiên nuôi con. Mỗi ngày 5 – 7 phút không nhiều nhặn gì, nhưng tiết kiệm được bao nhiêu tiền đưua con đi khám bệnh, tiền thuốc men, tiền taxi, tiết kiệm chi phí an sinh xã hội (bảo hiểm cho nàh nước),.. tiết kiệm những cái k cần thiết cũng là bảo vệ môi trường sống.

Tóm lại học đi, đừng có lười biếng. Hãy sống đúng nghĩa là sống, bồi đắp thêm tri thức. Nói yêu con, thương con, con là tương lai, là tài sản của bố mẹ, thì hôm nay phải dành thời gian, tâm sức cho tương lai đó chứ. Link youtube anh để ở bình luận. Các bạn đăng ký để có video mới thì được thông báo về. Chia sẻ những thông tin hay. Hành động nhỏ nhưng giúp lan toả giá trị tốt đẹp trong cuộc đời!!!