Hà Nội thêm 1 ca dương tính lần 1, di chuyển rất phức tạp qua 4 quận

Một nhân viên điều hành Xí nghiệp xe buýt 10.10, trú tại P.Phú Diễn (Q.Bắc Từ Liêm, Hà Nội), đã dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 sau khi về từ Đà Nẵng, có lịch trình di chuyển rất phức tạp qua 4 quận.

Hà Nội thêm 1 ca dương tính lần 1 với Covid-19, là người từ Đà Nẵng về
Hà Nội thêm 1 ca dương tính lần 1 với Covid-19, là người từ Đà Nẵng về

Bệnh nhân di chuyển phức tạp qua 4 quận, tiếp xúc với nhiều người

Tại phiên họp của Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP.Hà Nội chiều 5.8, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền đã thông báo việc Hà Nội đã xuất hiện thêm 1 ca nghi ngờ mắc Covid-19 (đã được Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TƯ cơ sở 2 xét nghiệm và kết luận dương tính lần 1).
Theo đó, ca nghi ngờ là anh B.Đ.T (42 tuổi, nhân viên điều hành xe buýt của Xí nghiệp xe buýt 10.10), trú tại 5/4 Kiều Mai, P.Phúc Diễn, Q.Bắc Từ Liêm.
Anh T. đi Đà Nẵng từ ngày 14 – 17.7 cùng vợ con. Tại Đà Nẵng, gia đình anh T. ở khách sạn Hidden (120 Bạch Đằng, P.Bắc Phú Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn). Khoảng 18 giờ 30 ngày 17.7, anh T. hạ cánh tại sân bay Nội Bài và đi taxi người quen về nhà.
Ngày 18.7, anh T. đi làm tại Văn phòng Xí nghiệp xe buýt 10.10 (phố Trần Vỹ, P.Mai Dịch, Q.Cầu Giấy). Tại văn phòng, anh T. tiếp xúc với khoảng 10 người và đến 10 giờ thì họp điều hành với 12 người khác.
Khoảng 17 giờ, anh T. về cửa hàng của gia đình tại 39 Nguyễn Quý Đức (P.Thanh Xuân Bắc, Q.Thanh Xuân, Hà Nội) trông cửa hàng cho vợ, sau đó về nhà.
Sáng 19.7, anh T. đưa con về quê tại xóm Cầu (xã Yên Phúc, H.Ý Yên, Nam Định). 16 giờ cùng ngày, gia đình quay trở lại Hà Nội. Cũng hôm 19.7, anh T. sốt nhẹ, viêm họng, tự uống thuốc tại nhà.
Ngày từ 20.7 – 3.8, anh T. đi làm tại cơ quan, chiều về cửa hàng tại 39 Nguyễn Quý Đức đón vợ về nhà.
Ngày 22.7, anh T. liên hoan cùng đồng nghiệp tại 168 Trần Vỹ (P.Mai Dịch), sau đó đi hát karaoke tại A99 Lê Đức Thọ (Q.Nam Từ Liêm).
Ngày 25.7 (10 ngày sau khi trở về Hà Nội và 7 ngày sau khi sốt), anh T. về quê vợ tại thôn Lạc Thành Bắc (xã Tây Ninh, H.Tiền Hải, Thái Bình). Đến ngày 26.7, anh T. lên Hà Nội khai báo y tế và bắt đầu đeo khẩu trang.
Ngày 31.7, anh T. làm test nhanh tại Trung tâm Y tế P.Phúc Diễn, có kết quả âm tính IgM, IgG.
Ngày 3.8, khoảng 9 giờ, anh T. đi khám tại Bệnh viện Y học cổ truyền Bộ Công an (P.Trung Văn, Q.Nam Từ Liêm), được chụp X-quang phổi và phát hiện có hình ảnh đám mờ ở phổi, sau đó được tư vấn đến Bệnh viện Hà Đông điều trị.
Khoảng 8 giờ ngày 4.8, anh T. đến Bệnh viện Hà Đông đăng ký khám và khai báo y tế. Sau đó, anh T. xin chuyển sang Bệnh viện Phổi Hà Nội khám.
Đến 9 giờ 30 phút cùng ngày, sau khi bệnh nhân khai báo y tế tại Bệnh viện Phổi T.Ư (Q.Ba Đình, Hà Nội), đã được tư vấn chuyển sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 (H.Đông Anh, Hà Nội) để khám, điều trị.
Ngày 5.8, anh T. được làm xét nghiệm sàng lọc lần 1, có kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Chung cư mini 100 người sinh sống bị cách ly

Theo Chủ tịch UBND Q.Bắc Từ Liêm Trần Thế Cương, ngay khi nhận được thông tin anh T. dương tính lần 1, quận đã điều tra quá trình đi lại của bệnh nhân. Theo ông Cương, bệnh nhân di chuyển rất nhiều trên địa bàn 4 quận là Cầu Giấy, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm.
Xác minh tại địa chỉ bệnh nhân tạm trú cho thấy đây là tòa chung cư mini và có khoảng 100 người đang sinh sống. Tòa nhà này sát với trụ sở tạm của UBND Q.Bắc Từ Liêm và hầu hết người thuê nhà ở đây là vợ chồng trẻ. Q.Bắc Từ Liêm đã lập tức cách ly khu vực này và giải thích cho người dân để tránh hoang mang.
Bước đầu Q.Bắc Từ Liêm đã xác định 18 người là F1, 50 người là F2 và nhận định sẽ còn tăng thêm. Các F1 sẽ đưa đi cách ly tập trung ngay.
Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Ngô Văn Quý nhận định ca nghi ngờ này có lộ trình rất phức tạp, đặc biệt từ 19.7 đến 3.8 là 14 ngày từ khi sốt cho đến khi xét nghiệm dương tính, có tiếp xúc phức tạp.
Ông Quý đề nghị tập trung tìm F1 và F2 càng nhanh càng tốt, để xét nghiệm ngay, đồng thời công bố lộ trình bệnh nhân để người dân biết, tự giác khai báo.