Giúp mẹ trả lời câu hỏi: Sữa non có tốt hay không?

Sữa non là sữa được tiết ra trong 4-5 ngày đầu tiên sau sinh. Nhưng có đến 99% mẹ bỉm đang không hiểu rõ bản chất của sữa non. Vậy sữa non có tốt hay không? Sữa non của mẹ và của động vật cái nào tốt hơn? Bài viết này sẽ giúp mẹ có thêm những thông tin hữu ích về sữa non và công dụng thực sự của nó.

Để trả lời câu hỏi sữa non có tốt hay không. Mẹ cần phân biệt sữa non của người và sữa non của động vật.

Sữa non của mẹ có gì tốt?

Sữa non có tốt hay không?
Sữa non của mẹ có tốt hơn sữa thường?

Muốn biết sữa non có tốt hay không hãy xem thành phần dinh dưỡng sữa non của mẹ:

  • Được tiết ra trong vài giờ đầu sau khi sinh. Sữa non đặc, sánh rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là Vitamin A, chất đạm, kháng thể và bạch cầu.
  • Chất đạm trong sữa non nhiều gấp 10 lần trong sữa trưởng thành (sữa sau khi sinh 10 ngày), nhưng rất dễ hấp thu và chuyển hóa (đạm có hoạt tính sinh học cao).
  • Chứa kháng thể (IgA, IgM, IgG, IgD) một số có tác dụng chống siêu vi trùng như Interferon, Fibronectin (tăng hoạt động bạch cầu, đại thực bào – là các tế bào miễn dịch). Có rất nhiều tế bào Miễn dịch (50% Bạch Cầu, 40% Đại Thực Bào, 10% Lympho – trong đó 20% Lympho B, 80% Lympho T). Vì vậy nếu được bú mẹ sớm và bú trong 6 – 9 tháng đầu đời trẻ sẽ không mắc các bệnh như: sởi, ho gà, tiêu chảy, viêm hô hấp.
  • Vitamin A: giúp ngăn bệnh do thiếu vitamin A như bệnh khô mắt và nhiễm trùng nặng.
  • Tính nhuận: giúp đẩy phân xu và ngăn vàng da sinh lý trẻ sơ sinh.

Vậy là chỉ xét về phương diện miễn dịch thì sữa non của mẹ cung cấp KHÁNG THỂ THỤ ĐỘNG giúp bé chống lại tác nhân gây bệnh khi bé mới sinh ra.

(Xem thêm: Ngộ nhận trong cách chăm con và những hậu quả không ngờ)

Sữa non của động vật có tăng đề kháng như chúng ta vẫn nghĩ?

Sữa non có tốt hay không? Sữa non động vật (sữa Bò, Dê, Cừu…) khi sản xuất ra, được sấy khô, đóng hộp và có thể thêm một số thành phần khác. Trong quá trình sấy, các kháng thể của động vật đã không còn hoạt tính.

Kháng thể trong sữa động vật cần được con non bú trực tiếp mới có tác dụng kháng bệnh tật cho bê con mới sinh. Ngay cả khi bé bú trực tiếp sữa từ vú động vật, kháng thể của động vật không thể phù hợp với con người được. Bởi nó phụ thuộc đặc điểm loài, mang tính di truyền của Loài (loài người – loài Bò) nên không tương thích với nhau. Mặt khác, động vật và con người có cấu trúc bệnh tật khác nhau nên kháng thể của Người và Bò khác nhau. Vì thế sẽ không có tác dụng đề kháng. Trong trường hợp này, sữa non động vật còn gây bệnh cho trẻ.

Do đó, sữa non động vật không tăng đề kháng như chúng ta vẫn nghĩ.

Vậy sữa non động vật có vai trò gì? Thích hợp cho lứa tuổi nào?

1. Sữa non động vật rất giàu chất đạm, đường, béo và khoáng chất. Nhưng nó là phù hợp với nhu cầu, thể trạng của bê con chứ không phù hợp với bé, do HỆ TIÊU HÓA BÊ CON khác vớ HỆ TIÊU HÓA CỦA BÉ.

2. Về mặt cung cấp dinh dưỡng (Đạm- Béo- tinh bột- vi chất) thì chỉ nên bổ sung sữa non động vật cho bé trên 12 tháng. Khi đó hệ tiêu hóa của bé mới tiêu hóa được lượng chất dinh dưỡng trong sữa non động vật. Mẹ nên bổ sung khi bé ăn kém, suy dinh dưỡng…

(Xem thêm: Sự thật về lợi khuẩn (probiotics) không phải mẹ nào cũng biết)

 

 

 

 

 

 

 

Comments are closed.