Đừng chờ đến lúc thiếu canxi mới bổ sung canxi

Chúng ta thường có tâm lý “Mất bò mới lo làm chuồng”, “Ốm rồi mới lo tăng đề kháng”. Đó là 1 quan niệm đã xưa cũ và không còn phù hợp trong thời đại mà công nghệ phát triển, dân trí tiến bộ, thông tin luôn có sẵn trên mạng hoặc group hay hotline của các bệnh viện, phòng khám.

Như các mẹ đều biết, canxi đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển và sức khoẻ của trẻ nhỏ. Nó là yếu tố quan trọng quyết định sức khoẻ xương, răng, thể chất của 1 đứa trẻ khi trưởng thành. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý bổ sung đầy đủ canxi cũng như các khoáng chất quan trọng khác ngay trong những năm tháng đầu đời cho trẻ.

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, không phải mất bò rồi mới lo làm chuồng, cũng như không phải thiếu canxi rõ ràng rồi mới cuống lên tìm cách bổ sung. Lúc đó đã muộn rồi.

Cha mẹ có biết, trẻ thiếu canxi, nhẹ thì rụng tóc vành khăn, đổ mồ hôi trộm…, nặng thì chân vòng kiềng, đêm ngủ trằn trọc, quấy khóc, biếng ăn, còi xương. Đến năm tầm 3 tuổi có thể gây ra đau nhức xương trưởng thành, lớn lên thì thấp bé so với các bạn. Chưa kể thiếu canxi còn dễ khiến trẻ bị co giật, ảnh hưởng rất lớn tới sức khoẻ và tinh thần của trẻ.

Vì vậy, hãy là những cha mẹ thông thái trong hành trình nuôi con.

Đối với trẻ khoẻ sinh thiếu tháng, còi xương, bắt buộc phải theo chỉ định của bác sĩ để bổ sung. Nhưng với trẻ khoẻ mạnh bình thường thì sao?

Đối với trẻ sơ sinh khoẻ mạnh dưới 6 tháng, canxi chỉ có thể lấy từ sữa mẹ hoặc sữa công thức. Vì vậy mẹ cần có chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng và canxi để vừa bổ sung cho mẹ, vừa là nguồn cung cho bé.

Đối với trẻ trên 6 tháng, canxi sẽ thay đổi theo nhu cầu:

Trẻ 6-11 tháng: Cần 400mg canxi/ ngày
Trẻ 1-2 tuổi: 500mg/ ngày
Trẻ 3-5 tuổi: 600mg/ ngày
Trẻ 6-7 tuổi: 650mg/ ngày
Trẻ 8-9 tuổi: 700mg/ ngày
Trẻ 10-19 tuổi: 1000mg/ ngày

Cách bổ sung đầy đủ và tốt nhất canxi cho cơ thể chính là từ thực phẩm qua khẩu phần ăn hàng ngày. Tuy nhiên, lượng canxi thường không đủ nên mẹ hãy chú ý bổ sung canxi cho con. Đặc biệt, mẹ phải chọn canxi hữu cơ có thành phần tự nhiên, hoà tan hoàn toàn trong nước, không gây lắng cặn, không gây táo bón, không gây nóng trong.

Từ đó canxi được hấp thu tối ưu, giúp bé cải thiện còi xương, tăng trưởng chiều cao, ngăn ngừa các triệu chứng do thiếu canxi hiệu quả, phòng nguy cơ loãng xương.