Đẻ con trai, người mẹ chịu đau đớn hơn sinh con gái, bác sĩ sản tiết lộ lý do!

Giới tính của trẻ còn có những mối liên quan trực tiếp đến các biến chứng thai kỳ.

Trong quan niệm của hầu hết mọi người, tác động của việc sinh con dù là trai hay gái đối với phụ nữ là cố định nhưng trên thực tế, ảnh hưởng về giới tính đứa trẻ với sự đau đớn người mẹ phải chịu là khác nhau.

Ông bà xưa luôn cho rằng sinh con trai đau hơn con gái vì bé trai khỏe hơn nhưng lại không có đủ bằng chứng để chứng minh quan điểm này. Ngày nay, chính các bác sĩ sản khoa đã khẳng định việc sinh bé trai và bé gái có ảnh hưởng khác nhau đến người mẹ.

Theo kết quả nghiên cứu được thực hiện bởi Bệnh viện lâm sàng San Cecilio và một nhóm các nhà nghiên cứu của Đại học Granada (Tây Ban Nha) phối hợp cùng với khoa sinh lý học của Granada, việc sinh một bé trai sẽ đau hơn sinh một bé gái. Kết quả này đã khiến không ít mẹ bầu bất ngờ. Mục tiêu ban đầu của nghiên cứu có một không hai này là nhằm mục đích xác định giả thuyết sinh con trai đau hơn sinh con gái có cơ sở khoa học hay không.

Chính các bác sĩ sản khoa đã khẳng định việc sinh bé trai và bé gái có ảnh hưởng khác nhau đến người mẹ. (Ảnh minh họa)
Chính các bác sĩ sản khoa đã khẳng định việc sinh bé trai và bé gái có ảnh hưởng khác nhau đến người mẹ. (Ảnh minh họa)

Nghiên cứu đã được thực hiện trên 56 bà mẹ đang mang thai và hoàn toàn khỏe mạnh. Trong số đó có 27 bà mẹ được xác định là sinh con trai còn 29 bà mẹ được xác định là sinh con gái. Sau khi sinh, các chuyên gia, bác sĩ đã tiến hành khảo sát mức độ tổn hại trên cơ thể ở những bà mẹ này. Họ chỉ ra rằng các bà mẹ sinh con gái ít đau đớn và bị tổn thương hơn so với những bà mẹ sinh con trai. Do đó, nghiên cứu cho rằng việc sinh con trai sẽ đau đớn hơn sinh con gái.

“Nghiên cứu này đã mở ra một lĩnh vực thú vị về mối quan hệ tương quan giữa giới tính của trẻ với mức độ đau đớn của người mẹ và những rủi ro có thể xảy ra, những ảnh hưởng của nó đối với tuổi thọ cũng như tình trạng bệnh tật”, 2 bác sĩ đồng thời là những người nghiên cứu chính của dự án, Javier Diaz Castro và Julio Ochoa Herrera cho hay.

2 nguyên nhân lý giải tại sao sinh con trai đau đớn hơn sinh con gái

Dựa theo nghiên cứu, các nhà khoa học kết luận mức độ đau đẻ có liên quan đến giới tính của bé vì những lý so sau:

Thứ nhất: Hệ thống enzyme ở bé gái trưởng thành hơn khi bé được sinh ra. Điều này hình thành một hàng rào bảo vệ các tế bào không bị tổn thương.

Thứ 2: Bé gái còn chứa các chất chống oxy hóa tốt nhiều hơn so với bé trai. Những chất trên giúp giảm tổn thương đến màng tế bào khi trẻ sinh ra đồng thời tối ưu hoạt động trao đổi chất của tế bào.

Với những điều trên, mẹ bầu sẽ ít bị viêm và ít đau hơn khi sinh bé gái.

Những yếu tố nguy cơ khi sinh bé trai

Bác sĩ Petra Verburg, Trung tâm nghiên cứu Robinson, Đại học Adelaide ở Australia cho biết giới tính của trẻ còn có những mối liên quan trực tiếp đến các biến chứng thai kỳ. Các biến chứng khi các mẹ sinh bé trai bao gồm:

– Bé trai có thể sinh sớm hơn so với ngày dự sinh. Việc này sẽ dẫn đến nhiều biến chứng khác cho bé.

– Bé trai có nguy cơ sinh non cao hơn 27% trong khoảng tuần từ 20 đến 24 so với bé gái. Trong khi đó, khả năng bé trai sinh trong tuần 30 đến 33 cao hơn 24%. Hơn nữa, khả năng bé trai sinh trong tuần 34 đến 36 sẽ cao hơn 17% so với bé gái.

– Mẹ bầu mang thai bé trai thường có nguy cơ đái tháo đường thai kỳ, tiền sản giật và huyết áp cao hơn vào lúc sinh nở.