Dấu hiệu trẻ thiếu vitamin D? Mẹ cần biết

Sao con em còi cọc, biếng ăn?  Sao con em thóp chưa liền? Con em ngủ không sâu giấc, trằn trọc, mất ngủ...”  đó là những câu hỏi của các mẹ gửi đến Trung tâm sức Khỏe nhi Khoa Century: Đây có thể là những dấu hiệu trẻ thiếu vitamin D3.

Xem thêm video tại đây:

 1. Dấu hiệu thiếu vitamin D

a) Dấu hiệu sớm: Các dấu hiệu của hệ thần kinh.

Trẻ trằn trọc, hay vặn mình, khó ngủ, hay cáu gắt,  ngủ không sâu giấc, ra nhiều mồ hôi đầu (mặc dù nhiệt độ chỉ từ 22-26 độ C). Đó là một số  dấu hiệu mẹ có thể nhận thấy và mẹ cần phải xử lý ngay ở tình trạng dấu hiệu sớm. Bổ sung vitamin D3 cho bé để tránh tình trạng chuyển sang dấu hiệu muộn.

b) Dấu hiệu muộn: Các dấu hiệu ở xương.

Theo Nghiên cứu Viện dinh dưỡng quốc gia thống kê có khoảng 30% trẻ em Việt Nam bị suy dưỡng thể thấp còi. Cứ khoảng 3 trẻ sẽ có 1 trẻ bị suy dinh dưỡng. Đây là con số báo động.

Dấu hiệu trẻ thiếu vitamin D
Dấu hiệu trẻ thiếu vitamin D

Một số biểu hiện ở trẻ :

 • Trẻ mọc răng chậm: Mỗi trẻ sinh ra đã có mầm răng sẵn có. Tùy từng cơ địa của mỗi trẻ mà có trẻ 6 tháng đã mọc răng những có  trẻ 12-15 tháng mới mọc.Tuy nhiên nếu trẻ mọc quá muộn có dấu hiệu thiếu vitamin D từ đó không tổng hợp được canxi.
 • Trẻ chậm tăng trưởng: Dân gian thường có câu truyền miệng: ”3 tháng biết lẫy, 7 tháng biết bò, 9 tháng lò dò biết đi”. Thông thường thì trong thực tế, trẻ có thể phát triển các vận động này chậm hơn câu nói dân gian từ 2- 3 tháng. Tuy nhiên nếu chậm hơn, mẹ cần lưu tâm đến vấn đề có thể do trẻ thiếu vitamin D.
 • Thóp rộng: Bình thường 12-18 tháng thóp sẽ liền, chậm nhất là 22 tháng. 
 • Đầu dẹt, rụng tóc vành khăn, da đầu lõm đó là những dấu hiệu thiếu vitamin D.

Lưu ý: Rụng tóc vành khăn không nhất thiết bị thiếu vitamin D vì truờng hợp này dễ bị nhầm lẫn với rụng tóc máu. 

 • Miễn dịch suy giảm: Trẻ dễ ốm, hay viêm mũi, viêm đường hô hấp, đợt điều trị dài hơn, tần suất mắc bệnh trong một năm cao hơn nhiều.
 1. Nhóm trẻ có nguy cơ thiếu vitamin D3:

 • Trẻ sơ sinh sinh non, suy dưỡng bào thai: Có thể thiếu vitamin D rất cao
 • Trẻ bú mẹ hoàn toàn (5-13% trẻ em đủ vitamin D3).
 • Trẻ dùng sữa công thức hoàn toàn. (20-37% đủ vitamin D3). 

Mẹ sưởi nắng chuẩn và đúng có thể đáp ứng được 80-95%  vitamin D3 cho trẻ. Tuy nhiên, trẻ dưới 1 tuổi da còn non nớt, vì thế việc tắm nắng cũng có thể “lợi bất cập hại”. Theo Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ, cha mẹ nên bổ sung vitamin D3 cho trẻ từ sơ sinh đến 12 tháng. Một số trường hợp trẻ trên 6 tháng, có nguy cơ dễ thiếu các vitamin khác như vitamin A, C, acid folic, cha mẹ có thể tham khảo sử dụng các chế phẩm vitamin tổng hợp nhỏ giọt không chất bảo quản thay thế

 • Trẻ rối loạn tiêu hóa. Trẻ bị sống phân, tiêu chảy, táo bón. Do tiêu hóa không hấp thụ được.
 • Trẻ béo phì: Béo phì lớp mở dưới da quá nhiều tia uv không chiếu và không tổng hợp D3 được. Đó là lý do tại sao trẻ béo phì có nguy cơ thiếu D3.
 • Trẻ hay ốm: Thường hay lạm dụng corticoid cực kì phổ biến như 98%.  Hay ốm lạm dụng Corticoid để điều trị bệnh hô hấp. Vì Corticoid gây cản trở việc hấp thu vitamin D.

Qua bài viết này mong rằng các bố mẹ có thể nhận biết được những dấu hiệu trẻ thiếu vitamin D. Để có những cách xử lý cụ thể trong từng trường hợp của trẻ.

Xem thêm: Mách mẹ bí quyết bổ sung canxi cho con như chuyên gia