Dấu hiệu nhận biết cúm A và cách điều trị

Thời tiết chuyển mùa là thời điểm mà nhiều bệnh lý xuất hiện, trong đó cúm là bệnh thường gặp, đồng thời là bệnh dễ lây lan trong cộng đồng, điển hình là virus cúm A đã gây nhiều vụ dịch lớn trên thế giới với tỉ lệ tử vong cao. Để cúm A không lây lan, bạn nên đi kiểm tra ngay khi thấy xuất hiện những biểu hiện sau, hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Dấu hiệu nhận biết cúm A H1N1

Các triệu chứng của virus cúm A/H1N1 ở người cũng tương tự như các triệu chứng cúm theo mùa và bao gồm sốt, ho, đau họng, chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi, nhức mỏi cơ thể, nhức đầu, ớn lạnh và mệt mỏi, đôi khi có thể tiêu chảy.

Bệnh liên quan đến virus cúm A/H1N1 có dao động từ nhẹ đến nặng. Đa số những người bị bệnh có thể hồi phục mà không cần dùng thuốc điều trị, nhưng cũng có trường hợp phải nhập viện và có chuyển biến xấu dẫn đến tử vong.

Các triệu chứng điển hình của cúm A/H1N1 bao gồm:

– Bệnh nhân sẽ bị sốt trên 38 độ C, rét run, đau họng, ho, ngạt mũi, chảy nước mũi, đau đầu, ớn lạnh, cơ thể đau nhức cơ – khớp, mệt mỏi

– Một số người còn có triệu chứng buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy

– Trường hợp nặng hơn sẽ có biểu hiện khó thở, viêm phổi

– Triệu chứng cúm A/H1N1 rất dễ nhầm lẫn với cảm cúm thông thường. Để phân biệt bị cúm A/H1N1 hay nhiễm cúm thông thường, cách tốt nhất là làm xét nghiệm dịch mũi họng. Hãy đến cơ sở y tế uy tín để khám ngay khi bạn có các triệu chứng nghi ngờ kể trên, đặc biệt là khi đang có mùa dịch cúm A/H1N1.

Các triệu chứng điển hình của cúm A/H1N1

Điều trị cúm A/H1N1

1. Thực hiện xét nghiệm: Cần làm xét nghiệm để xác định có phải cúm A/H1N1 hay không, nhất là đang trong đợt dịch.

Hãy khám bác sĩ khi có các dấu hiệu sau nghi ngờ bị cúm A/H1N1:

  • Triệu chứng cúm A ở trẻ em:

– Trẻ thở nhanh, cảm giác khó thở

– Da xanh, niêm mạc nhợt

– Không uống được nước, nôn mửa nhiều lần, hay nôn liên tục

– Trẻ ngủ li bì, mệt không chịu chơi

– Có thể hết sốt 1 – 2 ngày, đỡ sổ mũi, nhưng sau đấy lại sốt, ho nhiều hơn.

  • Triệu chứng cúm A ở người trưởng thành:

– Khó thở, thở nhanh

– Cảm giác đau, chèn ép ngực, bụng

– Hay bị choáng. Không tỉnh táo

– Nôn, mửa tăng lên nhiều lần, liên tục

– Tình trạng dần một nặng lên, ho sốt ngày càng nặng lên.

2. Cách ly khi bị bệnh: Hãy ở nhà ít nhất là 24 giờ sau khi hết sốt (không sử dụng thuốc giảm sốt). Tránh đám đông, tránh trường học, cách ly với người thân và bạn bè để tránh lây lan virus cúm cho người khác.

3. Uống thuốc theo chỉ định: Dự trữ thuốc theo đơn của bác sĩ, sử dụng thuốc đúng liều mà bác sĩ đã kê.

4. Vệ sinh không gian sống: Đối với đồ dùng, quần áo, vải lanh của người bệnh cần rửa sạch, tiệt trùng. Tách riêng đồ dùng của người bệnh để phòng tránh lây lan.

Cúm A/H1N1 là căn bệnh nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng của bạn và gia đình. Mặc dù vậy, có thể phòng ngừa bệnh bằng các biện pháp chủ động như luôn giữ cơ thể khỏe mạnh, tránh nhiễm lạnh, tiêm vắc xin phòng cúm đầy đủ, đúng lịch. Hay khi nghi ngờ người thân hay chính mình bị bệnh, hãy mang khẩu trang y tế và đến các cơ sở y tế để được làm xét nghiệm, chẩn đoán bệnh kịp thời.

 

Bài viết liên quan