Dấu hiệu bất thường ở giấc ngủ của trẻ sơ sinh, đánh thức con dậy ngay còn kịp!

 Nếu thấy giấc ngủ của trẻ sơ sinh có những hiện tượng lạ dưới đây, bạn cần đánh thức trẻ dậy ngay để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh là điều mà bố mẹ trẻ nào phải lúng túng, vì lần đầu làm bố mẹ thì không biết cho con ngủ sao mới là đúng và đủ, càng không biết cách để đánh thức con dậy. Để tránh những nguy hại không đáng có, hãy thuộc lòng ngay những dấu hiệu bất thường về giấc ngủ của trẻ và đánh thức con dậy ngay.

1. Dấu hiệu bất thường ở giấc ngủ của trẻ sơ sinh    

Bé chậm tăng cân

Với trẻ sơ sinh bình thường, nếu đói bé sẽ tự thức dậy và đòi bú nhưng có nhiều bé quá mải ngủ mà bỏ qua giờ bú, dần dần trở thành thói quen và lười bú mẹ, khóc quấy nếu bị mẹ ép bú. Nếu thấy bé ngủ liền 3 – 4 tiếng, đừng nghĩ con ngủ được là tốt, hãy đánh thức con để bổ sung dinh dưỡng kịp thời.

Ngủ ngày nhiều hơn đêm    

Thông thường, trẻ mới sinh có thể ngủ tới 22 tiếng, số lượng giấc ngủ giảm dần theo sự tăng dần của các tháng. Trong trường hợp bình thường, trẻ sơ sinh sẽ thức dậy sau mỗi 2 –  4 giờ ngủ. Nhưng để trẻ phát triển tốt nhất, các mẹ nên xây dựng chu kỳ ngủ nhiều hơn về ban đêm. Trẻ ngủ ngày quá nhiều, mẹ cần đánh thức dậy để dần điều chỉnh chu kỳ ngủ.

Thời gian ngủ quá dài    

Thời gian trẻ ngủ quá dài không hề tốt như nhiều mẹ nghĩ, ngủ nhiều không có nghĩa là con sẽ phát triển chiều cao tốt hơn đâu mẹ nhé.

Trung bình, trẻ sơ sinh ngủ khoảng 3 tiếng một lần, nếu ngủ trên 5 tiếng thì chất dinh dưỡng trong cơ thể đã cạn kiệt, ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ.

Khi được 3 đến 4 tháng, lượng thức ăn của trẻ tăng lên và thường có thể ngủ vài giờ vào ban đêm. Tuy nhiên, do nhu cầu về sữa lúc này cao nên trẻ cần được bú ít nhất một lần vào ban đêm.

Đến 6 tháng, bạn có thể giúp con bỏ sữa đêm để ngủ một đêm trọn vẹn, giảm ngủ ban ngày, đây được coi là cách nuôi con chuẩn khoa học nhất.

Trung bình, trẻ sơ sinh chỉ ngủ khoảng 3 tiếng một lần

2. Cách đánh thức trẻ dậy bú   

Thay tã    

Đây là cách đánh thức trẻ đơn giản nhất mà lại hiệu quả. Khi bị mẹ quấy rầy, khiến cơ thể trẻ cảm nhận được tác đác động ngoại ực và bé thức giấc.

Tìm dấu hiệu khi trẻ bước vào chu kỳ ngủ nhẹ    

Đây là một trong những điều đặc biệt trong giấc ngủ của trẻ sơ sinh mà nhiều người lớn không biết tới. Giấc ngủ của trẻ có chu kỳ đặc biệt đó là vào và ra khỏi ánh sáng thường xuyên hơn người lớn. Các dấu hiệu nhận biết trẻ vào chu kỳ ngủ nhẹ bao gồm:

– Chuyển động mắt nhanh (REM) ngay cả khi mắt nhắm

– Thay đổi biểu hiện trên khuôn mặt

– Cử động cánh tay, chân hoặc miệng “không tự nguyện” như cười mỉm, nắm chặt tay…

Việc mẹ cần làm là theo dõi và lựa vào chu kỳ ngủ nhẹ để đánh thức con dễ dàng, không tốn một giọt nước mắt

Cho trẻ bú mẹ    

Khi được đặt ở tư thế thoải mái thì trẻ có thể mở miệng và bú theo bản năng, và đó cũng là dấu hiệu trẻ bắt đầu thức giấc.

Tóm lại, trẻ sơ sinh ngủ nhiều chưa bao giờ là dấu hiệu tốt và đáng vui mừng cả.  Giấc ngủ của trẻ sơ sinh cần chu kỳ khoa học thì con mới khôn lớn, khoẻ mạnh được. Nắm được các dấu hiệu để chủ động điều chỉnh cho con hơn nhé ba mẹ.