CÔNG THỨC TĂNG CHIỀU CAO CHO BÉ GÁI & BÉ TRAI.

Trong các chỉ số đánh giá tăng trưởng ở trẻ, thì CHỈ SỐ CHIỀU CAO LÀ QUAN TRỌNG NHẤT.

Hôm có một bé gái khoảng 5 tuổi, bị sốt, đau bụng từ sáng, chiều phòng khám mới mở nên cố đợi để khám xem bé bị làm sao. Khi bé xuống khám, hỏi về việc ăn uống thế nào…tìm ra nguyên nhân do mẹ cho bé ăn bánh mỳ kẹp nhiều thứ buổi sáng. Bé được kê Men vi sinh về uống là ổn.

Khám xong rồi mẹ bỉm vẫn không muốn về, cứ nán lại với mong muốn hỏi vấn đề gì đó nữa, mình nhận thấy Mẹ bỉm nhấp nhổn không yên.

Mình hỏi: còn vấn đề gì nữa muốn hỏi đúng không, có gì em hỏi hết đi để nuôi con cho yên tâm. Mẹ bỉm đưa con gái yêu vào và nói, em thấy con em thấp quá, bác có cách nào giúp bé cao hơn không. Bé gái khá xinh xắn, dễ thương, tôi thầm nghĩ Bé mà cao thêm thì có nguy cơ “lưu ban” rất cao khi học cấp 3, vì xinh gái sẽ nhiều bạn để ý lại không tập trung học được.

Tôi hỏi, chồng em cao bao nhiêu, anh chị em, bố chồng cao không em, rồi anh chị em, bố mẹ đẻ em cao khoảng bao nhiêu… nói chung là vấn đề tế nhị nên tôi rất ngại khi hỏi vấn đề này. Nhưng chiều cao được quyết định khá nhiều bởi Gen của gia đình & dinh dưỡng có vai trò quan trọng để bé có chiều cao tối ưu.

CÁCH CHĂM SÓC ĐỂ CON CAO HƠN.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, có nhiều Gen qui định chiều cao của trẻ bên cạnh đó yếu tố dinh dưỡng cũng quan trọng không kém để bé có chiều cao tốt. Tuy nhiên, bé gái và bé trai có tốc độ tăng chiều cao là khác nhau, chúng ta hiểu để nắm bắt giai đoạn vàng giúp tối ưu chiều cao.

BÉ TRAI

Tăng trưởng chiều cao rất mạnh từ 1 đến 3 tuổi, sụn tăng trưởng giúp quá trình tạo mô xương mới, sụn tăng trưởng sẽ đóng ở tuổi 15 – 17 tuổi, khi sụn tăng trưởng biến đổi thành xương trưởng thành, quá trình tăng chiều cao sẽ dừng lại, có tăng những năm sau đó cũng rất chậm và không đáng kể. Để bé tăng chiều cao tốt cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp kèm với hoạt động thể chất thíc hợp: đá bóng, học bơi, bóng rổ, chạy bộ, cầu lông… hạn chế các trò chơi điện tử, ita vận động. Đối với các bé có thể chất khác nhau sẽ cần thời gian vận động vui chơi khác nhau, thông thường chúng ta sẽ để ý cho bé vận động vừa phải phù hợp thể trạng con mình, không nên quá mức, vì trẻ ham chơi.

BÉ GÁI.

Trong khoảng 0 – 3 tuổi, không có sự khác biệt nhiều so với bé trai. Nhưng ở 3 – 5 tăng trưởng chiều cao có khuynh hướng giữ nhịp. Sụn tăng trưởng giúp tạo xương sẽ đóng ở 13 – 15 tuổi. Các bạn lưu ý thời điểm vàng để tăng chiều cao tối ưu cho bé. Các bậc phụ huynh lưu ý đến chế độ dinh dưỡng và vận động thíc hợp cho bé gái tùy từng thể trạng mà có các môn vận động phù hợp, hạn chế smart phone, tivi và các trò ít vận động.

CÁC GIAI ĐOẠN VÀNG ĐỂ TĂNG CHIỀU CAO.

Có 3 giai đoạn chính chúng ta cần nắm bắt.

Giai đoạn: 0 – 3 tuổi
Giai đoạn: 3 – 6 tuổi
Giai đoạn dậy thì.

1. DINH DƯỠNG.

Dinh dưỡng là cực kỳ quan trọng cho cả 3 giai đoạn trên nó giúp kéo dài và tăng trưởng của xương, nhưng giai đoạn 0 – 3 tuổi sẽ có tốc độ tăng nhanh nhất. Vì vậy, nguồn dinh dưỡng giàu chất đạm cho 3 năm đầu đời sẽ ảnh hưởng nhiều đến sự tăng chiều cao ở 2 giai đoạn tiếp theo, chế độ dinh dưỡng phải đủ các acid amin thiết yếu, chúng ta nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn nếu đủ sữa, vì trong sữa mẹ cung cấp đủ các chất dinh dưỡng ở dạng dễ hấp thụ và cân đối nhất. Đến thời điểm ăn dặm, sữa mẹ chỉ bổ sung thêm, nguồn thức ăn từ bữa ăn là nguồn cung cấp chính nên chúng ta cần cân đối nguồn đạm: thịt bò, trứng, sữa tươi, thịt gà, thịt lợn và cá. Chúng ta cũng không quên các nguồn đạm khác từ đậu nành, nấm và các loại đậu khác. Chúng ta lên thực đơn cho cả tuần để đảm bảo dinh dưỡng. Việc này phải nghiêm túc, không cho ăn vặt, không lạm dụng kháng sinh, corticoid khi trẻ ốm, không nêm gia vị theo vị giác của người lớn … vì nguy cơ Biếng ăn rất cao và kế hoạch tăng chiều cao trong giai đoạn 1 thất bại.

Bên cạnh nguồn Acid amin (Đạm) chúng ta phải đặc biệt chú ý đến Vitamin D, A, E, K2… và các khoáng chất Canxi, photpho, kẽm…

Vitamin D3, Vitamin K2 và Canxi hữu cơ có vai trò lớn đối với chiều cao của bé, Vitamin D3 giúp hấp thụ canxi ở ruột và đưa canxi từ máu vào mô xương. Nhưng nếu không có Vitamin K2 thì Vitamin D3 và Canxi hữu cơ không thể gặp nhau được.

Các hướng dẫn hiện nay trẻ em 0 – 12 tháng tuổi bổ sung 400IU/ ngày. Từ 1 – 1 tuổi 600 – 1000IU/ ngày. Nên dùng D3 từ các nước Anh , Pháp, Đức, Thụy điển để đảm bảo chất lượng. Ưu tiên dạng xịt rồi đến nhỏ giọt không nên dùng dạng viên.(Hiện nay chỉ có D3 Zeambi – Anh Quốc, có công nghệ thẩm thấu sau 1s ) hấp thu ngay tại niêm mạc miệng do công nghệ bào chế khác biệt.

Canxi nếu được tốt nhất vẫn từ thực phẩm như Rau cải xanh, trứng, cá, tôm, hải sản có vỏ, sữa, phomai… do dễ hấp thu, nếu chế độ ăn không đa dạng các bạn có thể bổ sung thêm canxi, nhưng lưu ý ưu tiên Anh, Pháp, Đức… để đảm bảo chất lượng, an toàn và phải là Canxi hữu cơ để đảm bảo hấp thu, không gây táo bón, sỏi thận.

GIẤC NGỦ RẤT QUAN TRỌNG, VÌ TRONG LÚC NGỦ CHIỀU CAO TĂNG NHIỀU NHẤT.

Mình có một nhóc 10 tuổi, một nhóc 6 tuổi luôn trong tình trạng “đói ngủ” ngủ từ 21h hôm trước đến 7h sáng hôm sau vẫn chưa đủ, ngủ sâu giấc, lúc đó chắc bê đi đâu cũng không dậy.

Điều đó cho thấy chất lượng giấc ngủ của trẻ đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển chiều cao ở trẻ, chúng ta cần thiết lập thói quen về giấc ngủ đảm bảo đều đặn đủ thời gian.

1. Trước khi đi ngủ cần vui chơi, đọc những chuyện mà bé yêu thíc, chơi các trò nhẹ nhàng không được chơi trò vận động mạnh. Giấc ngủ tốt giúp Hormon tăng trưởng bài tiết, điều hòa tốt hơn.

2. Hãy tập cho bé biết đã đến giờ đi ngủ, bình thường mình dạy trẻ cách xem đồng hồ,và cứ 9h là nhắc bọn trẻ chuẩn bị đến giờ đi ngủ để tạo thói quen giờ giấc.

3. Khi bé thức dậy, chung ta cũng đừng bắt bé dậy ngay, vì khi đó trê sẽ mè nheo nhõng nhẽo nằm vật bên này, bên kia. Hãy tạo cảm giác thoải mái, ôn hòa khi đánh thức bé. Đa số chúng ta sẽ gọi rất to, đôi khi bật điện, lật chăn của bé ra để bé dậy là những biện pháp không phù hợp.

NHỚ PHẢI VẬN ĐỘNG MỚI GIÚP BÉ CAO HƠN.