CÔNG THỨC ĐỘT PHÁ GIÚP TRẺ TĂNG CHIỀU CAO

Ngoại hình hiện nay được xem là một trong những yếu tố rất cần thiết với cuộc sống của con người. Nhiều cha mẹ thấy con mình cũng phát triển như những đứa trẻ khác nhưng lại có chiều cao khiêm tốn nên hơi quan ngại, tìm nhiều loại thuốc để uống như không có tác dụng nhiều. 

Tuy nhiên nhiều cha mẹ lại không biết rằng sự phát triển chiều cao của bé trai và bé gái khác nhau. Vì vậy cần phải có chế độ dinh dưỡng khác nhau cho các con. Dưới đây là điều cha mẹ nên biết để chăm sóc trẻ, giúp trẻ phát triển chiều cao đúng cách và hiệu quả.

Cách chăm sóc để con cao hơn

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, Gen di truyền chiếm một phần nhỏ trong việc sở hữu chiều cao của con, đa số phần trăm tăng chiều cao là nhờ vào dinh dưỡng từ nhỏ của trẻ. Một vấn đề cần lưu ý là bé gái và bé trai có tốc độ tăng chiều cao là khác nhau, chúng ta hiểu để nắm bắt giai đoạn vàng giúp tối ưu chiều cao.

BÉ TRAI

Tăng trưởng chiều cao rất mạnh từ 1 đến 3 tuổi, sụn tăng trưởng giúp quá trình tạo mô xương mới, sụn tăng trưởng sẽ đóng ở tuổi 15 – 17 tuổi, khi sụn tăng trưởng biến đổi thành xương trưởng thành, quá trình tăng chiều cao sẽ dừng lại, có tăng những năm sau đó cũng rất chậm và không đáng kể. 

Để bé tăng chiều cao tốt cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp kèm với hoạt động thể chất thích hợp: đá bóng, học bơi, bóng rổ, chạy bộ, cầu lông… hạn chế các trò chơi điện tử, ít vận động. Đối với các bé có thể chất khác nhau sẽ cần thời gian vận động vui chơi khác nhau, thông thường chúng ta sẽ để ý cho bé vận động vừa phải phù hợp thể trạng con mình, không nên quá mức, vì trẻ ham chơi.

BÉ GÁI

Trong khoảng 0 – 3 tuổi, không có sự khác biệt nhiều so với bé trai. Nhưng đến 3 – 5 tuổi tăng trưởng chiều cao có khuynh hướng giữ nhịp. Sụn tăng trưởng giúp tạo xương sẽ đóng ở 13 – 15 tuổi. Các bạn lưu ý thời điểm vàng để tăng chiều cao tối ưu cho bé. Các bậc phụ huynh lưu ý đến chế độ dinh dưỡng và vận động thích hợp cho bé gái tùy từng thể trạng mà có các môn vận động phù hợp, hạn chế smartphone, tivi và các trò ít vận động.

Các giai đoạn vàng để tăng chiều cao

Có 3 giai đoạn chính chúng ta cần nắm bắt.

Giai đoạn: 0 – 3 tuổi

Giai đoạn: 3 – 6 tuổi

Giai đoạn dậy thì

Công thức tăng chiều cao khi ngủ

Theo nghiên cứu cho hay, giấc ngủ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển chiều cao cho trẻ. Chất lượng giấc ngủ, thời gian ngủ, những thói quen ngủ của trẻ,… cha mẹ nên biết và thiết lập cho trẻ những thói quen tốt.

  1. Trước khi đi ngủ cần vui chơi, đọc những chuyện mà bé yêu thích, chơi các trò nhẹ nhàng không được chơi trò vận động mạnh. Giấc ngủ tốt giúp Hormone tăng trưởng bài tiết, điều hòa tốt hơn.
  2. Hãy tập cho bé biết đã đến giờ đi ngủ, bình thường mình dạy trẻ cách xem đồng hồ,và cứ 9h là nhắc bọn trẻ chuẩn bị đến giờ đi ngủ để tạo thói quen giờ giấc.
  3. Khi bé thức dậy, chung ta cũng đừng bắt bé dậy ngay, vì khi đó trê sẽ mè nheo nhõng nhẽo nằm vật bên này, bên kia. Hãy tạo cảm giác thoải mái, ôn hòa khi đánh thức bé. Đa số chúng ta sẽ gọi rất to, đôi khi bật điện, lật chăn của bé ra để bé dậy là những biện pháp không phù hợp.

Trẻ từ nhỏ đã có thói quen lười vận động là không hề tốt cho việc phát triển chiều cao. Bởi vậy cả cha và mẹ hãy khuyến khích con, mang đến cho con môi trường vận động tốt và thường xuyên nhất. 

Lời khuyên từ bác sĩ Trương Minh Đạt của Trung tâm chăm sóc sức khỏe nhi khoa