Con không hợp tác uống sắt – mẹ nhớ làm cách này cho con!

Nhiều mẹ cảm thấy rất áp lực khi con không hợp tác uống sắt. Mỗi lần cho con uống như “tra tấn”, vật lộn con khóc, mẹ bất lực. Trong khi, từ 4 tháng tuổi rất cần bổ sung sắt cho con. Nếu mẹ cũng đang khó khăn khi con không chịu uống sắt, hãy thử cách này?

Con không hợp tác uống sắt là vì sao?

Chị Thu Huyền (Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ: “Mỗi lần cho con uống sắt là rất khó khăn. Có nhờ ông bà hay bố cho uống con cũng không chịu. Những lần uống được thì được lúc con cũng trớ hết ra. Thế là lại công cốc. Mình cảm thấy rất áp lực mỗi khi con không hợp tác uống sắt”.

Rất nhiều mẹ cảm thấy áp lực vì con không hợp tác uống sắt
                         Rất nhiều mẹ cảm thấy áp lực vì con không hợp tác uống sắt

Sở dĩ, con không chịu uống sắt hoặc không uống được có một vài nguyên nhân sau:

Thứ nhất: Là con đang ăn no, bụng đang chướng hoặc đầy hơi… khiến con khó chịu. Khi uống sắt vào, lại thêm mùi tanh lợ nên con ghê cổ dẫn tới nôn trớ

Thứ hai: Con không chịu uống sắt vì con đã rất sợ những lần uống thuốc hay vitamin trước đó. Có thể cách các bố mẹ cho con uống khiến con sợ hãi, ám ảnh.

Thứ ba: Sắt thông thường có mùi tanh, lợm, ngọt gắt… nên có một số trẻ không thích mùi vị này nên không hợp tác uống sắt. Vị ngọt gắt khiến con khé cổ, mùi tanh khiến con dễ nôn trớ.

Thứ tư: Với những trẻ lớn hơn khi uống sắt, con có thể gặp tình trạng nóng trong, táo bón. Đây cũng là một nguyên nhân khiến con sợ uống sắt.

Và còn rất nhiều nguyên nhân khác khiến con rất khó để uống sắt. Trong khi, sắt có vai trò cực kỳ cần thiết với sự phát triển của trẻ nhỏ. Theo đó, mẹ có thể bổ sung sắt cho con qua thực phẩm hàng ngày.

Con không hợp tác uống sắt – Mẹ có thể bổ sung sắt cho con bằng những cách nào?

Trước tiên bổ sung sắt, bố mẹ cần hiểu rõ tầm quan trọng cũng như nhu cầu sắt của trẻ để bổ sung cho đúng – đủ.

Với những trường hợp trẻ sơ sinh thiếu tháng, sinh non, nhẹ cân. Hoặc mẹ không bổ sung đủ sắt trong thai kỳ thì bé sẽ không nhận được đủ lượng sắt dự trữ sau sinh. Trong khi, tốc độ tăng trưởng của nhóm trẻ này rất nhanh nên lượng sắt dự trữ càng cạn kiệt khiến con bị thiếu sắt.

Với trường hợp sinh đủ tháng, thì từ tháng thứ 4 lượng sắt dự trữ cũng sẽ giảm dần. Lúc này, con chưa đủ tuổi ăn dặm nên lượng sắt sẽ nhận chủ yếu từ sữa của mẹ. Tuy nhiên, lượng sắt trong sữa mẹ rất ít, chỉ có 0.35mg sắt trong một lít sữa mẹ. 

             Lựa chọn dòng sắt phù hợp, mùi vị dễ uống cũng là cách giúp con dễ uống hơn

Con không hợp tác uống sắt – mẹ có thể tham khảo những cách bổ sung sau:

Trước tiên, bố mẹ cần lưu ý không tự ý dùng sắt cho trẻ mà phải có sự tư vấn, hướng dẫn để dùng đúng liều, đúng cách. 

Để sắt hấp thu tốt nhất, nên cho trẻ uống sắt trước khi ăn 1 giờ hoặc sau ăn 2 giờ. Với những trường hợp hay bị nôn khi uống sắt, bố mẹ có thể bắt đầu bằng liều lượng ít để con làm quen mùi vị dần. Tránh trường hợp cho uống nhiều cùng một lúc khiến con dễ nôn ói.

Khi dùng sắt, nên kết hợp dùng vitamin C hoặc trẻ lớn có thể cho uống thêm nước cam, bưởi… để tăng hấp thụ. Tráng miệng bằng một loại quả cũng là cách để cải thiện tình trạng con không hợp tác uống sắt.

Sau khi uống, nên vệ sinh răng miệng sạch sẽ để tránh đen răng. Với trẻ nhỏ có thể dùng rơ lưỡi, trẻ lớn có thể hướng dẫn súc miệng hoặc đánh răng. 

Xem thêm: Điều gì khiến sắt amin thế hệ mới nổi trội hơn so với các loại sắt khác?

Chọn sắt nào khi con không hợp tác uống sắt?

Cách lựa chọn cho con một dòng sắt phù hợp, ít nóng, táo, dễ hấp thu cũng là việc rất quan trọng. Thông thường, sắt có mùi tanh, ngọt gắt, lờm lợm nên trẻ khá khó uống. Vì thế, bố mẹ nên cân nhắc trước khi chọn sắt cho con.

Theo đó, con không hợp tác uống sắt, mẹ có thể chọn loại sắt amin thế hệ mới nguyên liệu nhập Mỹ. Đây là một dòng sắt amin hữu cơ, khả năng hấp thu đạt tới hơn 90%, cao gấp 4 lần so với sắt hữu cơ thông thường (Theo nghiên cứu tại Mỹ).

Sắt amin thế hệ mới nguyên liệu nhập Mỹ rất phù hợp cho những trẻ nhạy cảm về mùi, vị. Sắt hữu cơ vị ngọt hương cam đào, không ngọt gắt hay lặn cặn lạo xạo như loại sắt thông thường. Hơn nữa, vị cam đào nhẹ nhàng hầu hết bé nào cũng hợp tác. 

Đặc biệt, loại sắt này có thành phần là muối sắt II nên ít gây nóng trong, táo bón hay có vị tanh như sắt thông thường. Vì thế, thường được các mẹ lựa chọn khi con không hợp tác uống sắt. 

Tóm lại, khi con không chịu uống sắt thì việc lựa chọn một dòng sắt phù hợp và cách cho con uống là rất quan trọng. Mẹ quan tâm về bổ sung sắt cũng như dòng sắt amin thế hệ mới nguyên liệu nhập Mỹ, sắt hữu cơ vị ngọt hương cam đào có thể đăng ký tại đây:

Trẻ thiếu màu thiếu sắt nên bổ sung gì để trẻ ăn ngon

TRUNG TÂM SỨC KHỎE NHI KHOA CENICA

Fanpage: https://www.facebook.com/ttsknkcenica.offical/

Youtube:    / @truongminhdatcenica  

Đăng ký sắt tại đây: