Con chỉ chịu bế mới ngủ say phải làm sao?

Trước đây con tự ngủ rất ngoan, nhưng mỗi lần có người đến thăm cháu là lại bế cháu lên mà con thì lúc nào cũng trong tình trạng ngủ. Đến giờ tự dưng được 3 tháng là không chịu tự nằm ngủ nữa mà phải bắt có người bế, mà bế phải bế đứng, đong đưa con mới chịu.

Mẹ thì bế rã mỏi tay, cứ bế cả tiếng ngủ ngon lành mà đặt xuống được 5-10p y rằng lại tỉnh khóc be be.

Bao nhiêu mẹ đang rơi vào hoàn cảnh “CON KHỈ CHỊU NGỦ KHI ĐƯỢC BẾ” Nếu đúng là vậy, thì có thể các mẹ đang làm sai một vài bước sau đây.

Con có thực sự cần bế khi ngủ?

Khi con mới sinh, việc mẹ ôm ấp, da kề da, gần hơi mẹ khi ngủ là nhu cầu bản năng của con và cũng là mong muốn của mẹ. 

Tùy các mẹ nuôi con theo phương pháp nào, ngủ chung, ngủ riêng, bế nhiều, bế ít… nhưng nên nhớ rằng, nhiều khi con đâu có nhu cầu CẦN ĐƯỢC BẾ, CON ĐÂU CẦN ĐƯỢC RUNG, ĐONG ĐƯA. 

Các mẹ bế con trên tay khi con ngủ sẽ hoàn toàn ổn khi con được 2-3 tuần đầu tiên sau sinh để con cảm thấy thoái mái và an toàn. Các mẹ bế con khi ngủ trong thời gian mới sinh sẽ không khiến con bám mẹ sau này.Như vậy  => Các mẹ không sai!

                   Con chỉ chịu bế mới ngủ đôi khi cũng do thói quen bế bồng của người lớn

Các mẹ sai ở chỗ vì không hiểu được vấn đề: Chỉ sau khoảng 2-3-4 tuần đầu tiên, con hoàn toàn có thể tự ngủ trong nôi mà không cần ai bế. Nhưng lúc này mẹ quen rồi, người nhà quen rồi… cứ bế ôm ấp vỗ về con khi con ngủ. Thế là chính chúng ta đang báo một tín hiệu cho con biết: À! Con cứ ngủ đi, là sẽ có người bế! 

Tự tạo thói quen xấu cho con, rồi bắt con phải tự bỏ đi thói quen đó! Có khổ con không? Lúc này, vất cả mẹ cả con! Không ai cấm các mẹ bế con khi ngủ, nhưng một khi thói quen bế con chính là các mẹ đang “làm phiền” giấc ngủ và tạo cho con một cái hơi quen thuôc là cứ có người bế mới ngủ!

Xem thêm: Có nên cho trẻ dùng ti giả?

Con chỉ chịu bế mới ngủ say phải làm sao?

Con mà đang ngủ, chợt tỉnh giấc và muốn mẹ bế ngủ thì các mẹ đừng vội bế con lên. Thay vào đó, các mẹ ngồi bên cạnh con,vỗ về, xoa dịu thì thầm để con cảm thấy an toàn khi có người bên cạnh.

Trừ trường hợp con cứ khóc, ưỡn ẹo khó chịu, con ốm (bụng ậm ạch, bỉm bẩn, nóng, lạnh…) thì xem kỹ biểu hiện của con bế con lên xử đúng!

                     Tạo cho con ngủ độc lập cũng là cách bớt làm phiền giấc ngủ của con

Thế thì khi đang bế con mà con ngủ, làm sao đặt con xuống giường? 

Khi con đang được ôm trọn trong vòng tay mẹ, mẹ từ từ từng bước đặt con xuống giường.

Đầu tiên đặt con lên giường với tư thế nằm nghiêng, dùng khăn/chăn quấn một chiếc ổ êm ái hoặc dùng gối chẹn hai bên để con cảm thấy an toàn như đang nằm trong vòng tay của mẹ. Hoặc mẹ đặt con nằm xuống giường, nằm cùng con khoảng 2-3p sau đó quây gối xung quanh và từ từ đứng lên.

Tiếp theo là thiết lập một lịch sinh hoạt, lịch trình ngủ cho con đúng giờ, khoa học. Tạo môi trường ngủ yên tĩnh, ánh sáng vừa đủ, thoáng sạch sẽ để con luôn cảm thấy dễ chịu. Nếu con rất hay giật mình tỉnh giấc cả ngày lần đêm khi ngủ, con rất khó vào giấc thì nhớ duy trì D3K2, thêm canxi nữa!