Con bị xước măng rô, tưởng chuyện nhỏ mà không hề nhỏ!

HỎI: Dược sĩ ơi, gần đây bé nhà em hay bị xước móng rô, ở móng tay lại có lốm đốm các vết trắng nhìn như hạt gạo. Em hỏi mọi người thì đều được khuyên là để đó nó tự hết không sao cả. Em cảm thấy điều này bất thường và rất lo cho con. Bác sĩ có thể tư vấn cho em về tình trạng của con được không ạ?

TRẢ LỜI:

Xước măng rô và có đốm trắng ở móng tay xảy ra ở các bé rất nhiều nên các mẹ thường không để ý, ít quan tâm. Nhưng mẹ biết không, tay là bộ phận tiếp xúc nhiều nhất với môi trường xung quanh các bé, bé mới lớn thường muốn cầm nắm mọi thứ, những mảnh da xước nhỏ xíu lại có thể dẫn đến nhiễm trùng và hoại tử cả ngón tay nếu không được chăm sóc đúng cách. Đầu ngón tay là nơi tập trung các mạch máu và dây thần kinh, nên dù chỉ là một vết xước măng rô nhỏ bé cũng đáng để mẹ lưu tâm đấy nhé.

Bên cạnh xước móng rô, “hạt gạo” xuất hiện trên móng tay cũng là một đặc điểm tiềm tàng nhiều bệnh nguy hiểm như gan, phổi hoặc thận. Đặc biệt với các bé nhỏ, sức đề kháng và hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên sẽ khó chống chọi với các tác nhân gây bệnh.

Vì vậy, trường hợp bé nhà mẹ có thể chưa đến mức nghiêm trọng nhưng mẹ chỉ cần không chăm sóc con đúng cách, những hậu quả khôn lường có thể sẽ xảy ra.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này là do bé bị thiếu các chất dinh dưỡng. Có thể do bé biếng ăn hoặc do con kém hấp thu. Mẹ nên bổ sung cho con đầy đủ các loại vitamin, khoáng chất, protein…

Đặc biệt là kẽm, ở trên các diễn đàn facebook khi chia sẻ về trường hợp tương tự của con, các mẹ thường truyền tai nhau rằng bổ sung kẽm cho con sẽ giúp bé chấm dứt tình trạng đó. Kẽm là vi chất quan trọng, làm lành các niêm mạc và tăng sức đề kháng cho bé. Các mẹ còn chia sẻ với nhau về sản phẩm kẽm hữu cơ ColosZinc vô cùng hiệu quả, dễ uống và khả năng hấp thụ cao hơn nhiều lần các sản phẩm cùng loại.

Bên cạnh việc bổ sung đầy đủ dưỡng chất, mẹ phải luôn luôn giữ vệ sinh cho đôi tay của con và quan sát thật kĩ từng biểu hiện ở tay bé thường xuyên. Nếu như có dấu hiệu tấy đỏ, mưng mủ thì mẹ phải đưa con đến thăm khám bác sĩ luôn nhé, để ngăn chặn tình trạng nhiễm trùng.

Cơ thể của bé nếu không khỏe sẽ biểu hiện ra bên ngoài, vậy nên các mẹ hãy quan sát từ những điều nhỏ nhất để có thể phòng ngừa nguy hiểm sớm nhất nhé!