Con bị ho rồi, uống kháng sinh đi

Nhiều phụ huynh khi thấy con có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, nhức đầu…. thay vì đưa con tới khám lại tự đi mua thuốc, thấy người ta nói kháng sinh giúp mau chữa khỏi bệnh thì cũng mua kháng sinh về cho các con.

Đây là việc làm rất đáng báo động ở Việt Nam. Hầu hết các bệnh hô hấp thông thường ở trẻ đến 80% do virus gây ra, và kháng sinh không có tác dụng với virus. Nhưng trong hiểu biết của người dân thì phải kháng sinh mới khỏi. Không ít người dân và một số cán bộ y tế dùng kháng sinh theo mức độ của bệnh thay vì nguyên nhân gây bệnh

Có những câu nói cửa miệng thế này: “Ho sù sụ như thế sao chưa mua kháng sinh uống đi!”.

Triệu chứng mà nặng như ho sù sụ, sốt cao… thì chắc chắn là phải uống kháng sinh rồi. Rõ ràng, chúng ta đánh giá khả năng dùng kháng sinh dựa trên độ trầm trọng của tình trạng, thay vì tìm nguyên nhân cốt lõi.

Lạm dụng kháng sinh với một đứa trẻ, trước hết làm suy giảm hệ miễn dịch của trẻ, gây rối loạn tiêu hoá, nghiêm trọng hơn gây nên tình trạng kháng thuốc kháng sinh. Kháng kháng sinh là tình trạng xảy ra khi vi khuẩn không còn bị diệt bởi một hay nhiều loại thuốc kháng sinh nào đó.

Nói dễ hiểu, con bạn có thể chết bởi những bệnh “tép riu” mà đáng lẽ ra điều trị khỏi bằng những kháng sinh thông thường trong vài ngày. Đó có thể là “cái chết oan uổng” khi bạn dùng kháng sinh hợp lý còn cộng đồng quanh bạn bệnh gì cũng kháng sinh hoá.

Tôi khuyên các bạn, hãy thận trọng khi dùng kháng sinh, phải đi khám để biết rằng bé có cần thiết phải dùng kháng sinh hay không, nếu phải dùng kháng sinh thì chọn đúng loại kháng sinh, dùng đúng liều, đúng thời gian để đạt hiệu quả điều trị.

Ví như, trong trường hợp con bị ho, thực chất có rất nhiều nguyên nhân. Song song với việc tìm gốc của bệnh, cha mẹ có thể xử lý “môi trường thụ bệnh” khiến trẻ bị ho với các loại thuốc đặc hiệu.

Cha mẹ có thể tham khảo sản phẩm Herbi Kough với thành phần thảo dược 100% nguồn gốc Việt, điều trị an toàn, hiệu quả các triệu chứng ho của trẻ.

Điều này được cảnh báo là nguy hiểm. Dược sĩ Trương Minh Đạt, Giám đốc Trung tâm sức khỏe nhi khoa Century, Viện trưởng Viện Nghiên cứu y dược, đã trao đổi với PV Thanh Niên về vấn đề này.