CON BẠN CÓ THÔNG MINH HAY KHÔNG?

Cứ học giỏi là thông minh???
Có phải đa số các bố mẹ đều nghĩ thế đúng không! Vậy là bố mẹ chưa biết rằng con người có đến 9 loại trí thông minh.
Đó là lý do vì sao mà cùng bố cùng mẹ nhưng chị thì học giỏi, em thì học “ít giỏi”. Thế là bố mẹ được đà so sánh “sao con không học giỏi như anh, như chị”, cùng một nhà mà đứa thì cởi mở vui vẻ, đứa thì ít nói…
Lý do là đây:
1. Trí thông minh ngôn ngữ
Trí thông minh ngôn ngữ là khả năng sử dụng ngôn ngữ để diễn đạt và đánh giá những ý nghĩa phức tạp.
Trí thông minh ngôn ngữ cho phép chúng ta hiểu thứ tự, ý nghĩa của từ và áp dụng ngôn ngữ, các biện pháp tu từ…
Trí thông minh ngôn ngữ là năng lực mà nhiều người có nhất những người có trí thông minh ngôn ngữ tốt thường là các nhà thơ, tiểu thuyết gia, nhà báo và các diễn giả.
Biểu hiện của trí thông minh này thể hiện ở các đặc điểm thích kể chuyện, thích đọc sách, thích viết, thích nói và diễn giải cho người khác.
2. Trí thông minh logic-toán học
Trí thông minh logic-toán học là khả năng tính toán, định lượng, xem xét các mệnh đề và giả thuyết và thực hiện các hoạt động tư duy toán học hoàn chỉnh.
Nó cho phép chúng ta nhận thức các mối quan hệ, kết nối và sử dụng tư duy trừu tượng, tượng trưng; với kỹ năng suy luận tuần tự; và mô hình tư duy quy nạp và suy diễn.
Trí thông minh logic thường được thấy rõ ở các nhà toán học, nhà khoa học và thám tử.
Những người có trí thông minh logic thường quan tâm đến các mô hình và các mối quan hệ. Họ thường bị cuốn hút bởi các vấn đề số học, các trò chơi chiến lược và thí nghiệm.
Con bạn có đang thích các thí nghiệm, có thích xoay khối rubic, hay chơi lego?
3. Trí thông minh âm nhạc
Trí thông minh âm nhạc là khả năng phân biệt giữa các cao độ, nhịp điệu, âm sắc và âm điệu khác nhau.
Trí thông minh này cho phép chúng ta nhận biết, sáng tạo, chơi nhạc, hay phô phỏng lại âm thanh.
Ta có thể thấy rõ điều này ở các nhà soạn nhạc, nhạc trưởng, nhạc sĩ, ca sĩ và những người biết cảm thụ âm nhạc.
Điều thú vị là thường có một mối liên hệ mật thiết giữa âm nhạc và cảm xúc. Bên cạnh đó, trí thông minh toán học và âm nhạc cùng có một quá trình tư duy khá giống nhau.
Những người có loại trí thông minh này thường biết tự hát bắt nhịp, tiết tấu tốt. Đó là lý do mà có người hát đúng nhạc mà có người hát một đằng, nhạc một nẻo làm chúng ta quên luôn bản gốc.
4. Trí thông minh hình ảnh không gian
Trí thông minh không gian là khả năng suy nghĩ liên quan đến những hình ảnh, lý luận không gian, thao tác hình ảnh, kỹ năng đồ họa và nghệ thuật và trí tưởng tượng tích cực.
Các thủy thủ, phi công, nhà điêu khắc, họa sĩ và kiến trúc sư đều là minh chứng rõ ràng cho trí thông minh không gian.
Những người với loại trí thông minh này thường hứng thú với các trò chơi mê cung hoặc trò chơi ghép hình, và dành nhiều thời gian để vẽ hoặc mơ mộng.
Biểu hiện sớm ở con là việc con thích vẽ, con thích láp ráp ghép hình, con quan tâm đến màu sắc hơn những bạn khác.
5. Trí thông minh vận động thể chất
Trí thông minh thể chất là khả năng sử dụng đồ vật và sử dụng nhiều kỹ năng thể chất khéo léo kết hợp tay, chân.
Trí thông minh này đề cao ý thức về thời gian và sự hoàn thiện các kỹ năng thông qua sự kết hợp của cơ thể và tâm trí.
Vận động viên, vũ công, bác sĩ phẫu thuật và thợ thủ công chính là những dẫn chứng cho trí thông minh này.
6. Trí thông minh giao tiếp xã hội
Trí thông minh Tương tác & Giao tiếp là khả năng hiểu và tương tác hiệu quả với người khác. Nó liên quan đến giao tiếp bằng ngôn ngữ và phi ngôn ngữ hiệu quả, khả năng ghi nhận sự phân biệt thấu hiểu tâm trạng và tính cách của người khác, khả năng làm hài lòng người khác.
Giáo viên, các nhà hoạt động xã hội, diễn viên và chính trị gia đều là những hiện thân của trí thông minh tương tác & giao tiếp.
Những người có loại trí thông minh này thường là những người lãnh đạo, giỏi giao tiếp và có khả năng thấu hiểu người khác.
Biểu hiện sớm của con khi có loại trí thông minh này là con luôn vui vẻ, lạc quan, con thích làm người khác vui, con rất hoạt bát, tình cảm…
7. Trí thông minh nội tâm
Trí thông minh nội tâm là khả năng hiểu được suy nghĩ và cảm xúc của chính mình và sử dụng chúng trong việc lập kế hoạch và định hướng cuộc sống của chính mình.
Trí thông minh nội tâm không chỉ liên quan đến sự tự ý thức về giá trị của bản thân mà còn về môi trường xung quanh, điều kiện của bản thân.
Chúng ta có thể thấy loại trí thông minh này ở các nhà tâm lý học, nhà truyền giáo hay nhà triết học.
Những người có loại thông minh này có thể hơi nhút nhát vì họ ý thức rất rõ về cảm xúc của chính họ và tự động viên mình.
Biết mình là ai, biết mình muốn gì là cuộc sống đã có ý nghĩa rất nhiều rồi.
Trí thông minh này thường ít được để ý và đánh giá cao, thế nhưng việc đánh giá được mình là ai, mình có thể làm gì đã giảm thiểu được rủi ro thất bại khi bắt tay vào làm rất nhiều rồi.
8. Trí thông minh thiên nhiên
Trí thông minh tự nhiên là khả năng của con người có thể phân biệt giữa các sinh vật sống (thực vật, động vật) cũng như sự nhạy cảm của con người trước các đặc điểm khác của thế giới tự nhiên (các yếu tố tự nhiên quanh ta).
Khả năng này bộc lộ rõ ràng nhất trong quá khứ khi con người phải tự thân vận động chưa được tự động hoá có nhiều máy móc như bây giờ.
Như người nông dân biết nhìn trời đoán thời tiết, biết rằng “quạ tắm thì ráo, sáo tắm thì mưa” đó chính là nhạy cảm trước sự thay đổi của giới tự nhiên.
Các nghiên cứu cho rằng, các sự lựa chọn tiêu dùng hàng ngày đang thể hiện trí thông minh tự nhiên thông qua việc chọn mua quả dưa hấu nào ngon, mua miếng thịt nào tươi, cái ví nào bằng da thật, kim cương nhân tạo khác kim cương tự nhiên như thế nào…
9. Trí thông minh hiện sinh hay trí thông minh triết học
Sự nhạy cảm và khả năng giải quyết những câu hỏi sâu sắc về sự tồn tại của con người, như ý nghĩa của cuộc sống, tại sao chúng ta chết hay nguồn gốc của loài người.
Đó là đặc điểm thường thấy ở các nhà triết học, các nhà nghiên cứu khoa học…
Biểu hiện của trí thông minh này là con hay hỏi, hay so sánh, quan tâm hơn về tại sao điều này tồn tại, tại sao nó như vậy, mà không phải là như thế kia…
Một người có thể có 1 hay nhiều loại trí thông minh khác nhau.
Vì vậy sẽ chẳng có đứa trẻ nào giống đứa trẻ nào. Đến 2 bé sinh đôi cùng trứng cũng sẽ có nhân sinh quan khác nhau nhìn nhận vấn đề cũng chẳng thể nào giống hệt nhau,
Nên bố mẹ ngưng so sánh con với bất cứ ai. Mà hãy giúp con phát huy tối đa cái mà bản thân con có.
Bố mẹ cần làm gì?
Những năm đầu đời cụ thể là khi con còn sơ sinh đến 6 tuổi là thời kỳ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển trí thông minh ở trẻ.
Việc của bố mẹ là cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể và dinh dưỡng cho tâm hồn con.
DINH DƯỠNG CHO CƠ THỂ
– Cho con ăn đúng độ tuổi, đúng cấu trúc, không cho con ăn dặm quá sớm để đảm bảo hệ tiêu hoá của con đã sẵn sàng.
– Cho con ăn đa dạng đủ nhóm chất và cân bằng dinh dưỡng.
– Thiết lập cho con thói quen ăn uống lành mạnh, hạn chế bánh kẹo, nước có ga, đồ ngọt, đồ ăn nhanh…
– Không cho con ăn rong, vừa ăn vừa xem tivi, điện thoại…
– Không ép con ăn, không biến bữa ăn thành cực hình với cả gia đình.
DINH DƯỠNG CHO TÂM HỒN
– Ngay từ giai đoạn mang thai: Mẹ có thể đọc sách về đa dạng chủ đề như cuộc sống hằng ngày, câu chuyện nhân nghĩa và trò chuyện với trẻ về những câu chuyện này, nghe nhạc thư giãn từ tuần thứ 9 vì khi đó thai nhi đã bắt đầu cảm nhận thế giới xung quanh bằng âm thanh và lời nói. Biểu hiện con đạp, phản ứng nhanh , nhận ra mẹ,.. cho thấy con đang phát triển thông minh trong bụng mẹ.
– Khi trẻ sinh ra – hết 11 tháng tuổi, những điều cha mẹ nên làm như da kề da với trẻ, nói chuyện với con kể cả là con có không hiểu, có thể chơi đùa và trò chuyện với trẻ khi thay tã, sau khi tắm… việc con biết hóng chuyện, lẫy, nói sớm cũng như trẻ lanh lẹ, cười đùa là biểu hiện con đang phát triển thông minh.
– Khi con lớn hơn nên dành thời gian đọc sách, chơi với con, hoặc tạo các cơ hội để tăng tương tác như cùng con xếp hình, đi dạo, hỏi đáp,… đều có ích cho sự phát triển trí thông minh của trẻ chứ đừng vứt cho con chiếc điện thoại để con ngồi một chỗ.
– Khi trò chuyện với con, không nên dùng từ hay thể hiện thái độ cáu gắt, khó chịu mà hãy lắng nghe và tôn trọng suy nghĩ của con.
– Hãy giúp con phát triển các mối quan tâm của riêng con như nếu con thích tiết tầu hãy giúp con có cơ hội tiếp xúc với các loại nhạc cụ, nếu con thích thiên nhiên hãy cùng con trồng một cái cây và chăm sóc nó, nếu con thích rubic hãy thử hướng dẫn con cách xoay rubic cùng mặt…
Con chúng ta đứa trẻ nào cũng thông minh đúng không. Đánh giá con cá bằng khả năng leo cây và kết luận để rồi cả đời con cá nghĩ nó ngu dốt.

Bài viết liên quan