Có nên tẩy giun cho trẻ dưới 2 tuổi?

Tẩy giun là việc làm cần thiết mà mẹ nên áp dụng cho bé, nhất là các bé có biểu hiện còi cọc, chậm lớn. Tuy vậy, không phải trẻ ở độ tuổi nào cũng có thể tẩy giun được. Vậy, trẻ mấy tuổi thì bố mẹ có thể tẩy giun cho bé được? Tẩy giun cho trẻ dưới 2 tuổi có sao không?

1. Tác hại và triệu chứng của việc nhiễm giun sán ở trẻ em

Trước tiên, chúng ta cần phải biết về nguy cơ nhiễm giun sán của trẻ. Lứa tuổi từ 1 đến 7 tuổi là thời điểm mà cơ thể trẻ dễ mắc giun sán, ký sinh trùng nhất. Việc tẩy giun là vô cùng cần thiết để tiêu diệt giun, ký sinh trùng có trong đường ruột của bé. Một số loại giun nguy hiểm thường gặp đó là giun đũa, giun kim, sán dây…

Tác hại của giun sán gây ra cho trẻ đó là:

  • Trẻ lười ăn, giảm cân, mất ngủ
  • Nặng có thể là ngứa ngáy vùng hậu môn, mệt mỏi, hay cáu khóc
  • Để tình trạng nhiễm giun kéo dài, trẻ sẽ đối mặt với nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn như rối loạn tiêu hóa, suy dinh dưỡng, tắc ruột, viêm ruột…

Khi trẻ có những biểu hiện như chán ăn, biếng ăn, gầy rạc, người xanh xao… khả năng cao là giun sán đang gây tác hại từ bên trong. Do đó, bố mẹ sẽ có những biện pháp để tẩy giun cho bé.

2. Tẩy giun nên hay không?

Có nên tẩy giun cho trẻ dưới 2 tuổi? Câu trả lời là nên tẩy giun cho trẻ, tuy vậy bạn cần tham khảo thêm nhiều yếu tố. Thuốc tẩy giun là biện pháp đơn giản và thường được dùng nhất hiện nay. Tuy vậy, loại thuốc này khá đặc biệt, có thể kèm theo một số tác dụng phụ. Kể cả người lớn cũng không thể tùy tiện dùng thuốc tẩy giun, thế nên trẻ em lại càng phải đặc biệt cẩn thận. Do đó, bố mẹ cần hết sức lưu ý và cẩn trọng trước khi tẩy giun cho trẻ dưới 2 tuổi.

Trước khi tẩy giun cho trẻ, bố mẹ cần tham khảo bác sĩ thật cẩn thận. Để cẩn thận, mẹ hãy đưa bé tới bệnh viện để được thăm khám kỹ lưỡng hơn. Trẻ dưới 2 tuổi đã có thể dùng thuốc tẩy giun, nhưng trẻ dưới một tuổi thì bạn tuyệt đối không nên cho sử dụng loại thuốc này nhé!

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cách tẩy giun cho bé đó là:

Sử dụng thuốc tẩy giun gồm albendazole (400 mg) hoặc mebendazole (500 mg) với thời gian là 6 tháng/1 lần. Liều lượng này được khuyến cáo dùng cho tất cả trẻ từ 12 – 23 tháng tuổi, trẻ mẫu giáo 1-4 tuổi và trẻ em ở độ tuổi đang đi học từ 5 đến 12 tuổi và sống ở những khu vực có tỷ lệ nhiễm giun cao.

3. Tẩy giun cho trẻ dưới 2 tuổi nên lưu ý những điều gì?

Khi tẩy giun cho trẻ dưới 2 tuổi, bố mẹ lưu ý một số điều sau để đảm bảo an toàn cho con:

  • Thuốc tẩy giun có thể gây nhiều tác dụng không mong muốn cho trẻ. Cụ thể, một vài trẻ sau khi tẩy giun xong sẽ đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, đau bụng, tiêu chảy. Một vài trường hợp biến chứng trẻ có thể bị phát ban, ngứa hay nổi mề đay. Bố mẹ cần theo dõi sát bé dưới 2 tuổi sau khi tẩy giun, chỉ cần có bất cứ triệu chứng nào như trên thì đưa bé tới cơ sở y tế ngay.
  • Thuốc tẩy giun cho trẻ có thể uống trong hoặc sau bữa ăn. Bạn không cần bắt trẻ nhịn đói hay ăn kiêng khi dùng thuốc tẩy giun. Dùng thuốc tẩy giun nên dùng vào buổi sáng sẽ cho hiệu quả tốt nhất.
  • Sau khi dùng thuốc tẩy giun, bố mẹ cần có các biện pháp phòng tránh trẻ tái mắc giun sán. Cách làm khá đơn giản đó là dạy bé rửa tay thường xuyên, ăn chín uống sôi và đi vệ sinh đúng cách.

Tẩy giun cho trẻ dưới 2 tuổi là việc làm cần thiết cho trẻ, nhất là khi con bạn có các biểu hiện bị nhiễm giun sán. Bố mẹ hãy luôn giữ cho con lối sống lành mạnh, vệ sinh đúng cách để phòng tránh được những tác hại của giun sán nhé!