CÓ NÊN DÙNG MEN VI SINH THƯỜNG XUYÊN CHO TRẺ?

Men vi sinh cũng là một trong những loại được bác sĩ viện Sản kê cho trẻ sau khi sinh bên cạnh vitamin D3. Khái niệm bổ sung men vi sinh dự phòng cho trẻ được các mẹ quan tâm mấy năm trở lại đây và gây nhiều tranh cãi về thời gian sử dụng. Bài viết này sẽ làm rõ hơn có nên dùng men vi sinh thường xuyên cho con không nhé!

Men vi sinh có tác dụng gì với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ?

Một hệ tiêu hóa khỏe mạnh có tỷ lệ lợi khuẩn và hại khuẩn tồn tại bên trong đường ruột là: 85% lợi khuẩn, 15% hại khuẩn. Về bản chất, men vi sinh là một chế phẩm chứa vi khuẩn có lợi cho đường ruột có nhiều tác động tích cực đối với sức khoẻ của trẻ.

Hỗ trợ tiêu hoá

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, hệ tiêu hoá còn non nớt nên dễ gặp các vấn đề như nôn trớ, đầy hơi, sôi bụng, táo bón, hay xì xoẹt, sống phân… Bởi vậy, khi bổ sung men vi sinh, lợi khuẩn có trong men sẽ tham gia vào quá trình biến đổi, lên men thức ăn, hỗ trợ nhu động ruột hoạt động trơn tru, khỏe mạnh, tăng chức năng bảo vệ niêm mạc ruột, giảm độc tính độc tố, tăng hoạt động của các enzyme tiêu hóa thức ăn. 

Men vi sinh hỗ trợ quá trình lên men và tiêu hoá thức ăn diễn ra trơn tru, hiệu quả
Men vi sinh hỗ trợ quá trình lên men và tiêu hoá thức ăn diễn ra trơn tru, hiệu quả

Hỗ trợ tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng

Các lợi khuẩn trong men có khả năng sản xuất enzym tiêu hóa và các chất lợi khuẩn khác, giúp phân giải các chất dinh dưỡng phức tạp thành dạng dễ hấp thu hơn, bao gồm các vitamin, khoáng chất và các chất béo quan trọng.

Giảm tác dụng phụ của kháng sinh

Khi các bé bị viêm, được chỉ định phải dùng kháng sinh thì nên uống kèm men vi sinh sau đó 2 tiếng. Bởi kháng sinh khi vào ruột không chỉ tiêu diệt vi khuẩn và cả lợi khuẩn. Do đó, trẻ dễ bị đi ngoài, tiêu chảy khi uống là vì vậy. 

Kháng sinh tiêu diệt cả lợi khuẩn dẫn đến mất cân bằng vi sinh đường ruột và đi lỏng ở trẻ
Kháng sinh tiêu diệt cả lợi khuẩn dẫn đến mất cân bằng vi sinh đường ruột và đi lỏng ở trẻ

Bổ sung men vi sinh hỗ trợ thiết lập lại hệ cân bằng vi sinh đường ruột, đồng thời hỗ trợ giảm các triệu chứng. Hơn nữa, men vi sinh có thể giúp trẻ khỏe mạnh bằng cách giảm số lượng hại khuẩn trong ruột – những vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng hoặc viêm.

Tăng cường miễn dịch 

Hơn 80% sức khỏe miễn dịch có liên quan mật thiết với hệ vi sinh đường ruột. Hệ tiêu hoá khoẻ mạnh nhờ men vi sinh sẽ giúp kích thích sản xuất các tế bào miễn dịch như tế bào T và tế bào B, giúp tăng cường khả năng phản ứng và chống lại các tác nhân gây bệnh đồng thời tăng cường khả năng tiếp xúc và nhận dạng các chất gây bệnh, cải thiện phản ứng miễn dịch và giảm tỷ lệ nhiễm trùng.

Men vi sinh dùng cho trẻ khi nào?

Gần đây có khá nhiều tranh cãi về việc có nên bổ sung men vi sinh thường xuyên cho con hay không và được chia thành 2 luồng ý kiến:

1 là đang dùng hàng ngày cho con 

2 là chỉ nên dùng theo đợt khi con có vấn đề về tiêu hoá mà thôi

Rõ ràng như đã chia sẻ ở trên, việc bổ sung men vi sinh cho con mang lại nhiều tác dụng to lớn với sự phát triển của trẻ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích, các mẹ nên ưu tiên “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Bởi một khi trẻ đã có biểu hiện ra ngoài như tiêu chảy, sống phân, táo bón… rồi thì có nghĩa là hệ vi sinh đường ruột của con đã gặp trục trặc một thời gian dài, gây tác động xấu đến sức khoẻ của con rồi. 

Những đối tượng dễ bị mất cân bằng vi sinh đường ruột

– Trẻ sơ sinh/ sinh non/ trẻ sinh mổ

– Nhóm trẻ mới tập ăn dặm

– Trẻ thường xuyên phải dùng kháng sinh

– Thói quen sinh hoạt không lành mạnh ở trẻ: Chế độ ăn thiếu chất xơ; thường xuyên ăn nhiều đồ chiên rán, đồ ăn nhanh, thực phẩm nhiều chất phụ gia;…

Chế độ ăn không lành mạnh nhiều đồ chiên rán cũng khiến trẻ dễ mất cân bằng vi sinh đường ruột
Chế độ ăn không lành mạnh nhiều đồ chiên rán cũng khiến trẻ dễ mất cân bằng vi sinh đường ruột

Tất nhiên, thể trạng của mỗi trẻ là khác nhau. Trẻ đang mắc các bệnh lý tiêu hoá hay có vấn đề về đề kháng, ăn kém thì sẽ cần bổ sung theo chỉ định. Tuỳ trường hợp bệnh lý cụ thể mà thời gian sử dụng men có thể dài hoặc ngắn. Nhưng men vi sinh lành tính, không gây phụ thuộc nên mẹ có thể sử dụng thời gian dài cho con để hỗ trợ điều trị (có thể lên tới 6 tháng hoặc 1 năm).

Còn với các bé khoẻ mạnh hay ở nhóm đối tượng nguy cơ nêu trên thì một năm cũng nên dự phòng theo đợt cho con để phòng ngừa các bệnh lý về tiêu hoá: con hấp thu tốt hơn, tiêu hoá trơn tru từ đó miễn dịch khoẻ, cân cao tăng đều. 

Xem thêm:

Hướng dẫn sử dụng men vi sinh hỗ trợ tiêu hoá cho trẻ hay ốm
Hướng dẫn lựa chọn men vi sinh tốt cho trẻ