Có nên cho trẻ ăn dặm tự chỉ huy BLW? Nguyên tắc để trẻ không bị hóc

Chắc hẳn có rất nhiều mẹ đặt ra câu hỏi ” Có nên cho trẻ ăn dặm tự chỉ huy BLW”  nhưng chưa thưc sự hiểu đó là phương pháp gì và như thế nào. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các mẹ ưu điểm cho trẻ ăn dặm tự chỉ huy và các giai đoạn ăn dặm để mẹ có thể lựa chọn phương pháp ăn dặm cho trẻ phù hợp nhất.

Phương pháp ăn dặm tự chỉ huy BLW

có nên cho trẻ ăn dặm tự chỉ huy BLW
Phương pháp ăn dặm tự chỉ huy

Có nên cho trẻ ăn dặm tự chỉ huy BLW?

(Baby led weaning) hay còn gọi là ăn dặm kiểu BLW, là phương pháp ăn dặm cho phép bé tự quyết định món ăn và cách ăn. Ở phương pháp này, trẻ được tự ý quyết định những món mà trẻ sẽ ăn trước hay ăn sau, thích ăn hoặc không thích ăn, trẻ ăn bốc, hay tự tay cầm thức ăn đưa vào miệng theo cách mà trẻ muốn. Điều này đòi hỏi các bố mẹ phải tôn trọng quyết định và sở thích ăn uống của trẻ để trẻ có thể tự do thể hiện và khám phá cũng như làm quen với việc ăn uống một cách tự nhiên nhất.

Ưu điểm cho trẻ ăn dặm tự chỉ huy

 • Giúp trẻ rèn luyện được sự khéo léo trong cách tiếp cận và xử lý thức ăn, tăng khả năng nhận biết, phân biệt thức ăn qua vị giác, khứu giác và thị giác.
 • Tham gia các bữa ăn cùng với gia đình sẽ giúp tạo sự gần gũi và thân thiết giữa bé với các thành viên trong gia đình. Mặt khác, trẻ hay có đặc tính bắt chước hành vi và thói quen của người lớn. Do vậy, trong các bữa ăn, các hành vi ứng xử, cách xử lý hay giao tiếp của mọi người trong gia đình đều có thể ảnh hưởng đến bé. Một bữa ăn lành mạnh và đúng nghĩa sẽ giúp trẻ học hỏi được nhiều điều.
 • Cho trẻ tự ăn cũng là một cách để trẻ có thể tự rèn luyện sự khéo léo trong việc phối hợp các hành động của tay, miệng mắt trong việc thực hiện thao tác lấy vào đưa thức ăn vào miệng.

Nguyên tắc cho trẻ ăn dặm chỉ huy BLW

Nguyên tắc chính là nhà ăn gì thì cho bé ăn đấy. Không cần cầu kỳ nấu riêng, không cần máy xay máy nghiền gì cả. Tuy nhiên có một vài điều quan trọng cần lưu ý:

Có nên cho trẻ ăn dặm tự chỉ huy BLW?
Có nên cho trẻ ăn dặm tự chỉ huy BLW?
 • Đồ ăn cần được cắt thành miếng vừa tay cho bé cầm, đặc biệt khi khả năng cầm nắm và nhặt đồ của bé chưa được phát triển đầy đủ. Từ rau củ tới thịt, cắt thành một miếng dài dài thon thon chừng ngón trỏ của người lớn khi mới bắt đầu.
 • Khi để đồ ăn lên khay của bé, chỉ nên để ba bốn món để cho bé có sự lựa chọn nhưng không bị hoa mắt vì quá nhiều lựa chọn.
 • Không cho muối và đường vào đồ ăn cho bé. Muối có thể gây tổn thương cho thận của bé trong khi đường làm hỏng răng.
 • Đồ ăn phải được nấu chín hẳn, không tái, sống.
 • Bé phải ngồi khi ăn, không nằm, không nghiêng ngả để tránh bị hóc, bị sặc.
 • Tuyệt đối không bao giờ để bé ngồi ăn một mình không có sự quan sát của người lớn. Mặc dù khả năng bị hóc là cực nhỏ, người lớn vẫn cần phải lưu ý. Trong trường hợp bị hóc, bé có thể sẽ không phát ra âm thanh gì, nên phải quan sát bé khi bé ăn.
 • Nếu có thể thì nên cho bé ăn một bữa nhỏ nhỏ giữa các bữa chính cùng gia đình.

Các giai đoạn ăn dặm chỉ huy BLW của trẻ

Giai đoạn 1: Tập kĩ năng trẻ từ 6 đến 7 tháng tuổi

Ở giai đoạn này khi mới bắt đầu là các bé cũng đang học cầm nắm, nên dùng cả bàn tay để nắm đồ ăn.Các bé chưa có kĩ năng nuốt.

Thực phẩm chủ yếu là rau củ quả cắt thanh dài (như hình) hấp luộc hay áp chảo. Chú ý luộc mềm vừa phải để bé không bóp nát được, có thể kiểm tra bằng 2 ngón tay của mình dùng lực bóp được là được vì bé sẽ dùng lợi để cắn nhai nên phải đủ mềm.

 • Rau củ: Bông cải xanh, cà rốt, măng tây, dưa chuột, su su, su hào, súp lơ trắng, bí đỏ, ớt chuông, bí ngòi, bí xanh, ngô bao tử, súp lơ trắng, cần tây bỏ lá…
 •  Trái cây: Táo, lê,đào, chuối, đu đủ, quả bơ, dứa, cam, dưa hấu, dưa lưới, xoài, roi… hoa quả mềm.
 • Thực phẩm giàu chất đạm có thể giới thiệu cho bé là thịt lợn, thịt gà, cá. Khi bé được khoảng 8 tháng thì có thể cho ăn tôm.
 • Tinh bột: Có thể là bánh mì gối, bánh mỳ Việt, baguette, mì udon. Khi bé nuốt tốt hơn có thể giới thiệu bún, phở, nui, mỳ ống, bánh pancake, và cuối giai đoạn này có thể ăn cơm, bánh bao.

Giai đoạn 2: Phát triển kĩ năng từ 8 đến 9 tháng tuổi

Khoảng 8-9 tháng các bé học bốc nhón, và đã nuốt khá thành thạo, tức ít bị oẹ hơn thì thực phẩm cắt nhỏ hơn để bé tập bốc nhón.

 • Rau củ: ngoài những thực phẩm ở giai đoạn 1, có thể bổ sung: cà chua bi, hành tây, nấm, bắp cải, cải thảo, ngô nếp, cà tím, rau lá và đậu.
 • Trái cây bổ sung: Nho, dâu tây, mận, táo, cắt miếng nhỏ, nhãn, vải, thanh long, cherry, kiwi, chôm chôm, bưởi, quýt cam.
 • Tinh bột: Có thể ăn miến, xôi, bánh ăn dặm nhỏ, bánh muffin… Cơm các bạn có thể vo viên lại vừa ngón tay bé, lăn qua vừng hay lòng đỏ trứng luộc cho đỡ dính tay.
 • Đạm: Thịt bò băm viên làm chả, cua xé, mực, hoặc làm chả cho bé, cá các loại, trứng rán hoặc làm trứng bác để bé tập bốc nhón

Giai đoạn 3: Hoàn thiện kĩ năng từ 9 đến 12 tháng tuổi: Dùng thìa

Có thể cho bé dùng thìa xúc các loại trái cây như hồng xiêm, na, dâu tằm, sầu riêng, hay sữa chua, yến mạch…

Với những thông tin chia sẻ ở trên, các mẹ đã có cái nhìn cụ thể về phương pháp ăn dặm tự chỉ huy cho trẻ. Chúc các mẹ nuôi con ăn dặm thành công.

Nguồn: Tổng Hợp

Xem thêm:

Ăn dặm truyền thống cho trẻ 6 tháng tuổi: Những điều mẹ cần biết

Có nên cho trẻ ăn dặm sớm? Khi nào nên cho trẻ ăn dặm

Cách tăng sức đề kháng cho trẻ nhanh nhất chỉ bằng 7 bước đơn giản