Có nên bổ sung Vitamin cho trẻ hay không? 

Trẻ khỏe mạnh có cần bổ sung Vitamin không?  Khi nào trẻ cần bổ sung Vitamin? Những đối tượng trẻ như thế nào thì ba mẹ cần bổ sung vitamin? Đó là những câu hỏi mà các mẹ gửi đến Trung tâm. Vậy hãy cùng Trung Tâm sức khỏe nhi khoa Century tìm hiểu, trang bị thêm kiến thức, giúp mẹ trả lời câu hỏi: “Có nên bổ sung vitamin cho trẻ hay không” nhé!

bổ sung vitamin cho trẻ

1.Vitamin

Vitamin là một trong những chất dinh dưỡng vi lượng của cơ thể. Cơ thể chúng ta cần một lượng  vitamin rất nhỏ, nhưng nó lại đóng một vai trò hết sức quan trọng, là chất xúc tác cho toàn bộ phản ứng sinh hóa của cơ thể, giúp cho cơ thể phát triển một cách bình thường:

 • Vitamin giúp cho quá trình  tiêu hóa, hấp thụ dinh dưỡng đi nuôi cơ thể .
 • Vitamin chống lại các gốc tự do, chống lại các chất chống oxy hóa tấn công vào cơ thể.
 • Vitamin chống độc chống nhiễm trùng  và loại bỏ các yếu tố gây bệnh khác
 • Đặc biệt  vitamin có vai trò giúp sửa chữa các tế bào mang đột biến. Loại bỏ các tế bào có nguy cơ ác tính, tế bào hỏng của cơ thể

2. Có cần phải bổ sung vitamin cho trẻ không ?

Hiện nay trên các trang thông tin Internet, Facebook , Youtube , có nhiều nguồn thông tin trái chiều với nhau. Thông tin trái chiều đó có thể ảnh hướng đến sự đúng đắn của việc bổ sung vitamin .

Ở trên thế giới,  và đặc biệt các nước phát triển họ có 3 chương trình bổ sung vitamin quốc gia: Chương trình bổ sung vitamin D, vitamin A, vitamin C. Họ nghiên cứu rất kỹ về nguy cơ thiếu 3 loại vitamin đó. Ở Việt Nam chỉ có chương trình bổ sung vitamin A quốc gia.

Những Lý do cần thiết bổ sung vitamin cho trẻ :

 • Thói quen sinh hoạt ăn uống của chúng ta thường ăn chín uống sôi và chế biến các món ăn bằng nhiệt, chính vì vậy thường mất đi vitamin trong quá trình chế biến.
 • chế độ ăn không đa dạng:  Có thể là do điều kiện kinh tế,  nhận thức về các loại thực phẩm, dẫn đến việc không cân bằng dinh dưỡng và thiếu vitamin. 
 • Đặc biệt các vitamin có tính oxy hóa cao như vitamin C, E  rất nhạy cảm với nhiệt, ánh sáng, thường mất đi hoàn toàn khi chúng ta bảo quản không tốt. 

Mặt khác:

 • Với trẻ bú sữa bò tươi hoàn toàn: Có nguy cơ thiếu vitamin D. còn đối với  sữa công thức cũng làm từ sữa bò nhưng nhà sản xuất đã bổ sung thêm các vi chất  cân bằng về dinh dưỡng nên thường ít thiếu hơn..
 • Lạm dụng thuốc kháng sinh, đường hô hấp trên: Đang diễn ra một các phổ biến, thực trạng dùng thuốc như vậy cũng dẫn đến nguy cơ thiếu vi chất trầm trọng ở trẻ em. 
 • Trẻ bị thiếu vitamin thì dẫn đến kèm theo dẫn đến thiếu vi chất. (Ví dụ: Khi chúng ta cần bổ sung sắt cần bổ sung thêm vitamin c tăng hấp thụ sắt). Khi thiếu vitamin nó kéo theo nhiều yếu tố: Thiếu vi chất và từ đó sẽ suy dinh dưỡng, còi xương , chậm tăng trưởng suy giảm miễn dịch và hay ốm dẫn đến biếng ăn, kém ăn, các bệnh về tiêu hóa. Vòng luẩn quẩn dẫn đến cơ thể của bé thiếu vi chất  dài hạn ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài.

Xem thêm:

3. 8 đối tượng cần bổ sung vitamin:

 • Trẻ bị bỏ rơi, hoặc trẻ mồ côi: Trẻ không được chăm sóc một cách đầy đủ.
 • Trẻ biếng ăn, ăn không đa dạng : Trẻ biếng ăn thường ăn uống khó khăn , trẻ biếng ăn thường ăn không đa dạng chỉ, chỉ ăn với một loại thực phẩm nhất định ( ví dụ: Trẻ chỉ ăn cơm với trứng, thậm chí có trẻ ăn chỉ cơm không)  nguy cơ thiếu vitamin cao.
 • Trẻ bị ngộ độc trì
 • Trẻ bị chậm tăng trưởng: Các mẹ phải đọc và tìm hiểu  đánh giá tăng trưởng ở trẻ em, ít nhất các bậc cha mẹ cần có 1 kiến thức cơ bản về đánh giá tăng trưởng của trẻ  qua từng giai đoạn từ đó có kiến thức để nuôi con an toàn hơn. Khi cần thiết cha mẹ có thể đưa trẻ đi khám, xử lý kịp thời.
 • Trẻ không tiếp xúc đủ ánh nắng: Nguy cơ thiếu vitamin D cao .
 • Trẻ chỉ uống sữa bò : Cũng là một đối tượng có nguy cơ thiếu vitamin D 
 • Trẻ có bệnh lý mãn tính: Trẻ rối loạn tiêu hóa ăn không hấp thụ , táo bón tiêu chảy, bất dung nạp lactose
 • Trẻ béo phì: Cha mẹ nghĩ đến chế độ ăn kiêng cho con. Nên có nguy cơ thiếu vitamin rất là cao. 

8 đối tượng này cần thiết phải bổ sung vitamin. Các bậc phụ huynh bổ sung vitamin ở liều bổ sung. Chứ không phải bổ sung ở liều điều trị như là trẻ bị thiếu vitamin D thì chúng ta phải sử dụng vitamin D ở liều điều trị…. 

4. Trẻ khỏe mạnh có cần bổ sung cho trẻ không?

Để đánh giá trẻ khỏe mạnh cực kỳ khó khăn. Một đứa trẻ khỏe mạnh không thể nhìn bằng mắt ngoài  mà cần phải đánh giá qua: Tăng trưởng, cân nặng, miễn dịch, thậm chí cần xét nghiệm máu để đánh giá về các vi chất, vitamin trong máu của trẻ nó có cần bằng, có đủ hay không.  Mới có cơ sở để đánh giá trẻ có khỏe mạnh hay không.

 Về cơ bản những đứa trẻ khỏe mạnh thì không cần thiết bổ sung vitamin. Nhưng  kèm theo đó đứa trẻ phải có chế độ ăn dinh dưỡng và đầy đủ.

5.  Lựa chọn vitamin như thế nào?

Hiện nay có rất nhiều loại vitamin khác nhau: như nhỏ giọt, siro, viên nhộng …

Cha mẹ nên lựa chọn dạng nhỏ giọt vì tính ưu việt của nó: Liều dùng đơn giản, dùng ít,  lượng đường ít thì lượng đường bé phải bổ sung sẽ ít hơn, công nghệ bào cao cấp hơn từ đó dẫn đến khả năng hấp thụ cao hơn rất nhiều.

Qua bài viết này mong rằng đã giúp các bậc cha mẹ biết con mình có cần bổ sung thêm vitamin hay không.