Chuẩn bị đồ đi sinh mẹ bầu nên mang theo những vật dụng hữu ích gì?

Chuẩn bị đồ đi sinh ở những tháng cuối thai kỳ là điều bà bầu nên làm để chuẩn bị tốt nhất cho lúc lâm bồn của mình. Mẹ bầu có thể trở dạ đột ngột, trước thời gian dự kiến vì thế việc chuẩn bị đồ đi đẻ rất cần thiết và nên làm sớm.

Với nhiều mẹ lần đầu mang bầu, chưa có kinh nghiệm sinh đẻ không biết nên chuẩn bị đồ đi sinh cho mẹ và bé thế nào, cần chuẩn bị những vật dụng gì hữu ích nhất để khi đi đẻ không lúng túng, bị động, thiếu đồ dùng cho 2 mẹ con. Vậy bà bầu có thể tham khảo, chuẩn bị đầy đủ những đồ đi sinh cần thiết, hữu ích cho lần vượt cạn của mình.

Chuẩn bị đồ đi sinh từ tuần bao nhiêu?

Từ tuần 35 trở đi của thai kỳ, bà bầu bắt bầu có những dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh, báo hiệu bạn sắp đến ngày lâm bồn. Thời gian dự kiến sinh có thể là tuần 39, 40 nhưng chưa chắc chắn là sinh đúng ngày. Có nhiều mẹ sinh trước ngày dự sinh 2 tuần, thậm chí cả tháng. Vì thế từ tuần thứ 35 mẹ bầu nên chuẩn bị đồ đi sinh sớm để chủ động, chuẩn bị cần thiết nhất các vật dụng dành cho bà đẻ và trẻ sơ sinh.

Chuẩn bị đồ đi sinh mẹ bầu nên mang theo những vật dụng hữu ích gì? - 1

Chuẩn bị đồ đi sinh ở những tháng cuối thai kỳ là điều bà bầu nên làm (Ảnh minh họa)

Nhiều trường hợp đẻ non, thiếu tháng, đẻ khi mới 32 tuần phải nằm viện điều trị và ấp lồng cho bé sinh thiếu tháng. Việc không chuẩn bị đồ đi sinh sớm sẽ gây nhiều phiền phức, khó khăn vì lúc trở dạ bất ngờ bà bầu đang đối mặt với cơn đau đẻ dữ dội, tập trung sức lực để rặn đẻ và lo lắng cho sự chào đời của bé yêu. Vì thế, khi sinh non chưa chuẩn bị đồ đi sinh gì người nhà phải tất bật đi mua đồ sơ sinh, các vật dụng tất yếu cho bà đẻ mang vào viện.

Việc chuẩn bị đồ đi sinh rất quan trọng, cần thiết với bà bầu. Vậy nên các mẹ bầu cần tranh thủ chuẩn bị đầy đủ, tốt nhất những vật dụng cần thiết để sẵn vào làn đến lúc đi đẻ chỉ cần mang đi và có thể sử dụng ngay.

Chuẩn bị đồ đi sinh cần những đồ dùng gì?

Một thời gian ngắn nữa là bạn sẽ đi đẻ, chào đón con yêu chào đời. Vì thế để mẹ và bé có sức khỏe, nhàn nhã mẹ bầu cần chuẩn bị những vật dụng cần thiết để lần sinh đẻ của bạn không bị bị động, vất vả vì vừa đẻ vừa phải nhờ người nhà chạy đi chạy lại mua đồ sơ sinh. Vậy mẹ bầu cần chuẩn bị những gì?

Chuẩn bị đồ đi sinh cho bà bầu

Khi vượt cạn, cơ thể mẹ rất yếu và thường nhờ sự hỗ trợ của y tá và người thân bên cạnh. Những vật dụng, đồ đạc dành riêng cho mẹ mới sinh xong rất tốt, nó giúp cơ thể mẹ thoải mái hơn.

Giấy tờ tùy thân

Các loại giấy tờ bà bầu nên để sẵn trong giỏ đồ chuẩn bị đồ đi sinh, để vào viện đẻ cần cái là có ngay như:

– Chứng minh thư nhân dân/ Thẻ căn cước công dân

– Thẻ bảo hiểm y tế

– Bản sao hộ khẩu

– Sổ khám thai

– Các phiếu siêu âm, xét nghiệm thai kỳ mỗi lần

Chuẩn bị đồ đi sinh mẹ bầu nên mang theo những vật dụng hữu ích gì? - 3

Mẹ bầu nên chuẩn bị đồ đi sinh sớm, đầy đủ (Ảnh minh họa)

Khi làm thủ tục nhập viện đẻ, mẹ bầu bắt buộc phải đưa ra các loại giấy tờ trên để làm thủ tục, bác sĩ xem và đánh giá kết quả khám, theo dõi thai những lần trước mà đưa ra phương pháp đẻ thường hay đẻ mổ tốt nhất cho sản phụ.

Với các mẹ bầu đẻ thường, cơn đau bụng đẻ đến từ từ sẽ có thời gian chuẩn bị các loại giấy tờ này nếu quên hoặc chưa mang đủ. Nhưng với nhiều mẹ bị vỡ ối, trở dạ ngay và đẻ gấp thì việc chuẩn bị các giấy tờ trên rất cần thiết và hữu ích.

Tốt nhất bạn nên chuẩn bị đồ đi sinh với các giấy tờ tùy thân quan trọng này đầu tiên, để nó vào giỏ đồ sinh để không bị động, giúp quá trình sinh đẻ nhanh, dễ dàng hơn.

Tiền đi đẻ

Để chuẩn bị tốt cho quá trình đẻ đẻ, chủ động thì trong quá trình chuẩn bị đồ đi sinh trước đó mẹ bầu nên để dư ra từ 8 -10 triệu để chuẩn bị cho việc đi đẻ của mình. Khoản tiền này sẽ giúp bạn đóng viện phí, các chi phí phát sinh trong quá trình đẻ.

Sinh mổ và sinh thường sẽ có mức viện phí chênh lệch nhau khá lớn, nên mẹ bầu nên chuẩn bị dư ra cho thoải mái.

Với những mẹ có bảo hiểm y tế thì chi phí đi đẻ sẽ không tốn kém, nhưng đề phòng trường hợp quên thẻ, mất thẻ bảo hiểm y tế các mẹ cứ nên chuẩn bị khoản tiền kha khá đẻ đi đẻ cho yên tâm.

Quần áo:

Khi nhập viện, bà bầu sẽ được mặc đồ của bệnh viện và sẽ phải trả khi xuất viện. Thế nhưng đồ của bệnh viện hạn chế về số lượng. Vì thế những mẹ đẻ vào mùa hè nắng nóng, mồ hôi, sữa sẽ khiến mẹ ngứa ngáy khó chịu, việc thay đồ nhiều cũng rất cần thiết.

Chuẩn bị đồ đi sinh mẹ bầu nên mang theo những vật dụng hữu ích gì? - 4

Mẹ bầu nên chuẩn bị thời trang thoải mái, dễ cho việc cho con bú

Vì thế trước sinh tầm 1 tháng mẹ bầu nên chuẩn bị đồ đi sinh mùa thu là những bộ quần áo dành riêng cho người mới sinh, cho con bú. Đồ rộng, chất cotton, có nút cài ở phía trước để dễ dàng cho việc cho con bú và kèm theo những trang phục sau:

– 6 đôi tất (Khi chuyển dạ, mẹ bầu sẽ thấy lạnh chân và sau sinh nên đi tất để kiêng).

– 5 – 6 chiếc áo ngực loại dành riêng cho con bú

– 4 -5 lốc quần lót mặc 1 lần dành cho phụ nữ mới sinh con

– Khăn quàng cổ, mũ: Những vật dụng này rất cần thiết sau khi sinh bé xong để mẹ kiêng khi ra gió, xuất viện.

Đồ vệ sinh cá nhân

Sau khi sinh, mẹ sẽ phải vệ sinh cơ thể và “vùng kín” để thoải mái và ngăn ngừa các tình trạng viêm nhiễm xảy ra với vết mổ sau sinh. Vì thế chuẩn bị đồ đi sinh và sau sinh trước đó mẹ nên chuyển bị:

– 2- 3 bịch băng vệ sinh loại dành riêng cho bà đẻ

– Dung dịch vệ sinh phụ nữ

– Bàn chải kem đánh răng, nước súc miệng

– Lược chải tóc, dây buộc tóc

– Khăn tắm, sữa rửa mặt, dầu gội đầu

– Bát đũa, cốc uống nước

– Giấy vệ sinh

– Nước lọc, phích nước ấm

Chuẩn bị đồ đi sinh mẹ bầu nên mang theo những vật dụng hữu ích gì? - 5

Đồ vệ sinh cá nhân mẹ bầu cũng nên chủ bị đầy đủ (Ảnh minh họa)

Lưu ý: Sau khi sinh, nhất là các mẹ sinh mổ phải kiêng rất nhiều và hạn chế dùng hóa mỹ phẩm. Vậy nên trước khi dùng các loại hóa mỹ phẩm để vệ sinh các mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có cách dùng, sức khỏe sau sinh tốt nhất.

Đồ dùng cá nhân khác

Nhiều mẹ khi có dấu hiệu sắp sinh vào viện chờ đẻ. Khi chưa có dấu hiệu trở dạ, đau bụng đẻ bạn phải nằm chờ sinh khá lâu và hơi chán. Vì thế bà bầu nên chuẩn bị đồ đi sinh với những vật dụng sau giúp bạn không có cảm giác chờ đẻ lâu như:

– Sách, truyện, tạp chí bạn ưa thích để đọc

– Đồ ăn. Trước khi đẻ, mẹ nên ăn để lấy sức rặn đẻ và bổ sung năng lượng tốt nhất trước khi sinh.

– Điện thoại, ipad. Bạn có thể sử dụng điện thoại, ipad để xem những chương trình giải trí, cập nhập tin tức và tìm hiểu thêm về kiến thức sinh đẻ.

– Đồ đan, móc quần áo cho bé yêu. Trong thời gian chờ đẻ nhưng không đau đẻ, bạn có thể đan, móc quần áo hay mũ cho con yêu.

Chuẩn bị đồ đi đẻ cho bé

Ở tháng thứ 5 nhiều mẹ đã rục rịch chuẩn bị đồ đi sinh  cho bé yêu. Để chuẩn bị đồ đi đẻ rất cần thiết và đồ phải đảm bảo chất lượng. Vậy chuẩn bị đồ cho bé cần những gì:

Quần áo cho trẻ sơ sinh

– Quần áo sơ sinh từ 5 – 10 bộ, chất liệu 100% cotton

– Mũ, bao tay, bao chân, khăn cho bé yêu

– Chăn mềm quấn giữ ấm cho bé.

– 12 – 15 cái tã chéo

– 5 -7 cái miếng lót sơ sinh

– 10 – 12 chiếc khăn xô nhỏ

– 2 bộ gối, mền

– 2 -3 cái khăn xô lớn để lau cho bé khi tắm.

Chuẩn bị đồ đi sinh mẹ bầu nên mang theo những vật dụng hữu ích gì? - 6

Chuẩn bị đồ sơ sinh cho bé (Ảnh minh họa)

Lưu ý: Tất cả quần áo, khăn mẹ sau khi mua về mẹ phải giặt qua trước đó, không được giặt với xà phòng, không ngâm nước xả vải. Vì trẻ mới sinh, da rất nhạy cảm, dễ kích ứng nếu trang phục có giặt qua hóa chất. Vì vậy chuẩn bị đồ đi sinh cho bé mẹ phải lưu ý điều này.

Đồ dùng cho bé

Sau khi sinh, nhiều mẹ sữa chưa về ngay vì vậy trước đó các mẹ bầu phải chuẩn bị đồ đi sinh bằng các vật dụng cần thiết hỗ trợ việc cho bé bú sau đây.

– 2 – 3 bình sữa

– 1 hộp sữa công thức dành riêng cho trẻ sơ sinh

– Phích nước nóng để pha sữa

Ngoài ra mẹ cần chuẩn bị thêm:

– 1 Chậu tắm cho bé

– Tăm bông, rơ lưỡi, kem chống hăm, bông gòn,

– Các loại tinh dầu cho bé sơ sinh

– Khăn ướt

– Sữa tắm gội cho trẻ sơ sinh

– Bấm móng tay

Chuẩn bị đồ đi sinh mẹ bầu nên mang theo những vật dụng hữu ích gì? - 7

Vợ chồng cùng sắm đồ chuẩn bị đi sinh sẽ rất ý nghĩa (Ảnh minh họa)

Nếu phải nằm viện lâu mẹ nên chuẩn bị đồ đi sinh cho mẹ và bé dư ra một chút cho thoải mái. Sau sinh, mẹ và bé sử dụng và thay đồ rất nhiều nên cũng cần số lượng lớn.

Ngoài ra việc chuẩn bị đồ đi sinh, mẹ bầu phải chuẩn bị thêm:

–  Chuẩn bị tốt về kiến thức sinh đẻ, cách cho con bú, chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất.

– Chủ động làm giấy tờ xin nghỉ làm tại nơi làm việc trước đó 1 thời gian, tránh trường hợp nghỉ đột xuất không bàn giao công việc được.

– Luôn lưu số điện thoại của người thân, hàng xóm, đồng nghiệp lên top đầu trong danh bạ điện thoại. Phòng trường hợp bạn trở dạ bất ngờ cần hỗ trợ từ người thân, người bên cạnh lúc đó.

Lưu ý:

Để chuẩn bị đồ đi sinh tốt nhất, nếu sinh bé vào thời tiết lạnh thì mẹ cần chuẩn bị đồ đi sinh mùa đông thêm như: Chăn ấm, áo khoác, chăn ủ cho bé, nước ấm…

– Nên chuẩn bị đồ đi sinh cho mẹ và bé trước thời gian dự kiến sinh 2 – 3 tháng, phòng trường hợp sinh non.

– Để gọn đồ, gấp quần áo ngăn nắp và để đồ của mẹ riêng, đồ của bé riêng khi dùng dễ lấy, dễ sử dụng.

– Không giặt quần áo sơ sinh của bé với xà bông, nước xả vải.

– Không nên để giấy tờ tùy thân lẫn với bỉm sữa, quần áo.

– Đồ ăn không nên chuẩn bị trước cả tháng.

Chuẩn bị đồ đi sinh mẹ bầu nên mang theo những vật dụng hữu ích gì? - 8

Việc chuẩn bị đồ đi sinh sẽ giúp sản phụ và người nhà chủ động hơn (Ảnh minh họa)

Chồng, người thân của bà bầu phải chuẩn bị đồ gì?

Mẹ nào đi đẻ cũng phải nhờ đến sự trợ giúp, hỗ trợ của chồng, người thân bên cạnh. Vì khi cơn đau đẻ đến, mẹ bầu không thể làm gì khác ngoài đau bụng và lên bàn đẻ để các bác sĩ đỡ đẻ. Thế nên, tất cả mọi việc đều phải nhờ đến chồng hoặc người thân của sản phụ. Người thân cũng cần phải chuẩn bị đồ đi sinh theo mẹ bầu với những thứ sau đây.

– Tâm lý: Sắp đến ngày vợ sinh, chồng và người thân luôn trong tâm lý sẵn sàng đưa vợ/con đi đẻ bất cứ lúc nào. Trấn an, giúp vợ/con yên tâm vượt cạn thành công.

– Kinh tế: Để vợ/con đi đẻ thuận lợi, an toàn người thân nên chuẩn bị sẵn số tiền khoảng từ 10 – 15 triệu cho vợ/con đi đẻ. Nếu có điều kiện có thể vào bệnh viện quốc tế đẻ để được hỗ trợ, chăm sóc tốt nhất.

– Nhanh nhẹn trong việc lo các thủ tục, đóng viện phí, liên hệ với bác sĩ đỡ đẻ.

– Chuẩn bị quần áo, đồ vệ sinh cá nhân từ 2 – 5 ngày. Chuẩn bị đồ đi sinh mổ sẽ nhiều hơn vì thời gian nằm viện lên tới 1 tuần.

– Điện thoại luôn sạc đầy pin, mang theo dây sạc điện thoại để liên hệ.

– Chuẩn bị các loại thuốc phòng trường hợp ốm .

– Mua đồ ăn, thức uống cho vợ/con và bản thân tốt, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Để chuẩn bị đồ đi sinh mùa hè hay mùa nào trong năm, vào thời điểm nào thì mẹ bầu cũng nên chuẩn bị đầy đủ, dư ra một chút để tới lúc sinh không thiếu đồ, người nhà không phải vất vả chạy đi mua đồ sinh cho sản phụ và bé yêu nữa. Việc chuẩn bị đồ đi sinh sẽ giúp sản phụ và người nhà chủ động, nhàn nhã hơn.

Tiến sĩ Bùi Chí Thương tiết lộ 4 dấu hiệu sắp sinh mẹ bầu nên thuộc lòng