Chồng để vợ bầu buồn khóc, con ra đời gánh hậu quả nghiêm trọng

Mẹ bầu thường xuyên buồn, khóc trong thời gian mang thai có thể ảnh hưởng đến thai nhi.

Trong thời gian mang thai, do thay đổi nội tiết tố cộng với sự lo lắng cho đứa con trong bụng nên bà bầu thường nhạy cảm, hay suy nghĩ, dễ xúc động và dễ khóc. Lúc này, những anh chồng nhất định phải quan tâm, chú ý đến cảm xúc của vợ bầu và động viên kịp thời để vợ luôn vui vẻ, thoải mái. Bởi vì việc mẹ bầu có tâm trạng không tốt, thường xuyên buồn và khóc sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi.

Nguy cơ bị dị tật 

Theo quan sát lâm sàng, trong tháng thứ 2 của thai kỳ, vòm miệng và hàm trên của thai sẽ bắt đầu được hình thành. Trong giai đoạn này, việc mẹ khóc, lo lắng quá mức hay gia tăng cảm xúc đột ngột có thể gây ra biến chứng sứt môi, hở hàm ếch ở trẻ.

Mẹ bầu hay tủi thân, khóc lóc có nguy cơ sinh con dị tật cao hơn.
Mẹ bầu hay tủi thân, khóc lóc có nguy cơ sinh con dị tật cao hơn.

Thai yếu và nhẹ cân hơn 

Trong những tháng cuối mà mẹ thường xuyên khóc hay tâm trạng bất ổn, trầm cảm, sợ hãi,… máu sẽ lưu thông kém, không cung cấp đủ oxy và chất dinh dưỡng đến thai. Nghiên cứu cho thấy trong trường hợp này, các bé sinh ra thường nhẹ hơn 0,5-1kg so với tiêu chuẩn. Ngoài ra, bé cũng có thể bị kém thông minh, chậm phát triển.

Dễ dẫn đến sinh non

Khoa học đã chứng minh trong thời kỳ mang bầu, mẹ gặp phải cú sốc tâm lý, đau khổ, khóc nhiều dễ dẫn đến hiện tượng chảy máu, sinh non và bong nhau non. Ngoài ra, chứng trầm cảm khi mang bầu tiềm ẩn nhiều nguy cơ rất đáng sợ. Nhiều phụ nữ do tinh thần căng thẳng, cơ thể thay đổi khiến tâm lý bất ổn nên đã “nghĩ quẩn” và đi đến quyết định phá thai.

Mẹ mang tâm lý chán nản, khó chịu cũng sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng của thai nhi.
Mẹ mang tâm lý chán nản, khó chịu cũng sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng của thai nhi.

Ảnh hưởng đến sức khỏe, tính cách của bé sau khi sinh 

Tâm trạng của mẹ khi mang thai không chỉ ảnh hưởng đến bé khi còn trong bụng mà ngay cả khi ra đời, bé cũng gặp phải nhiều vấn đề. Trước tiên, bé có thể hay quấy khóc, ngủ kém, rối loạn tiêu hóa và khó thích ứng với sự thay đổi môi trường. Về tính cách, bé sẽ hình thành tính nhút nhát, khép kín, không thích giao tiếp với mọi người.

Vì những lý do trên, để con chào đời thông minh, khỏe mạnh, mẹ bầu cần cố gắng kiểm soát cảm xúc, chia sẻ những khó khăn với người thân để được giúp đỡ. Đồng thời, chồng là người luôn bên cạnh, “đầu gối tay ấp” mỗi ngày hãy luôn quan tâm đến cảm xúc của vợ, tránh để vợ phải một mình, tủi thân và khóc lóc.

Muốn con chào đời khỏe mạnh, bố phải luôn yêu thương, quan tâm đến mẹ bầu.
Muốn con chào đời khỏe mạnh, bố phải luôn yêu thương, quan tâm đến mẹ bầu.