Canxi giúp con thông minh – không phải là nói đùa

Cha mẹ thường mới chú ý đến vai trò của canxi trong phát triển chiều cao mà chưa biết hết tác động của khoáng chất này với hệ thống miễn dịch hay phát triển về trí tuệ của con.

1. Vai trò của Canxi với sức khỏe:

Canxi chiếm 1,5-2% trọng lượng cơ thể, trong đó 99% tồn tại trong xương, răng, móng chân, móng tay, chỉ có 1% tồn tại trong máu, trong tổ chức tế bào và dịch ngoài tế bào.

Nếu hàm lượng canxi trong cơ thể có biến đổi thì sự cân bằng canxi bị phá vỡ, lúc đó trẻ sẽ cảm thấy khó chịu và sinh ra nhiều bệnh tật. Nồng độ canxi trong máu luôn duy trì mức ổn định là điều cần thiết cho cơ thể của trẻ nhỏ.

2. Vai trò của canxi đối với xương

Về mặt cấu tạo, xương chủ yếu được tạo thành từ các khoáng chất (đa phần là Canxi).

Trẻ em khi thiếu canxi: Xương nhỏ, yếu xương, chậm lớn, lùn, còi xương, xương biến dạng, răng không đều, răng dị hình, chất lượng răng kém và bị sâu răng.

Trong hoạt động điều phối dưỡng chất của cơ thể, nếu thiếu canxi, cơ thẻ sẽ huy động canxi trong xương để chuyển một phần cho máu, dần dần gây ra bệnh loãng xương.

  1. Vai trò của canxi trong hệ thống miễn dịch

Canxi đảm nhiệm vai trò “viên sĩ quan” chỉ huy quá trình phản ứng miễn dịch ở trẻ. Canxi giúp phát hiện sớm những tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể, giữ vai trò như “sứ giả thông tin”.

Canxi còn giữ vai trò kích hoạt năng lực di chuyển và năng lực bao vây, tiêu diệt vi khuẩn, độc tố gây bệnh của tế bào trắng.

Đối với những bệnh do chức năng miễn dịch giảm sút, trên cơ sở chữa trị bệnh nguyên phát, cha mẹ nên bổ sung canxi để điều chỉnh cân bằng khả năng miễn dịch cho cơ thể của con, giúp đẩy lùi bệnh tật.

  1. Vai trò của canxi trong hệ thần kinh

Ion canxi có vai trò quan trọng trong truyền dẫn thần kinh. Khi cơ thể thiếu canxi thì hoạt động truyền dẫn thần kinh bị ức chế, khả năng của hệ thần kinh bị suy giảm.

Trẻ em thiếu canxi thường có biểu hiện khóc đêm, đêm ngủ giật mình hay quấy khóc, dễ nổi cáu, rối loạn chức năng vận động, không tập trung tinh thần.

  1. Vai trò của canxi trong cơ bắp

Công năng sinh lý của cơ bắp chủ yếu nhờ vào sự co giãn của các sợi cơ, ion canxi đóng vai trò quan trọng trong hoạt động co giãn của cơ bắp ở trẻ nhỏ. Thiếu canxi kéo dài thì khả năng đàn hồi của cơ bắp suy giảm. Thiếu canxi còn làm cho chức năng tiêu hóa kém, chán ăn, đầy bụng, táo bón hoặc phân lỏng.