Cảnh báo tỷ lệ thiếu kẽm ở Việt Nam

Hiện tại, vấn đề thiếu kẽm ở trẻ em đang là một ưu tiên quan trọng tại các quốc gia đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia, tỷ lệ thiếu kẽm ở trẻ em ở nước ta đang ở mức khá cao, dao động từ 25-40%, có sự biến đổi tùy thuộc vào địa phương và nhóm tuổi khác nhau.

Ở Việt Nam, khoảng 60% trẻ em đang mắc phải tình trạng thiếu kẽm, tức là mỗi ba trẻ có một trẻ thiếu kẽm. Ngoài ra, cứ 3 trẻ thì có một trẻ bị thiếu sắt. Điều đặc biệt là tình trạng thiếu kẽm thường đi kèm với tình trạng thiếu sắt, và ngược lại. Trong khi đó, thực phẩm hàng ngày mà trẻ tiêu thụ chỉ cung cấp khoảng 50% nhu cầu về sắt và kẽm cho cơ thể của họ.

Vai trò của kẽm đối với sức khỏe trẻ nhỏ

Kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển chiều cao, cân nặng, hệ thần kinh và miễn dịch của trẻ trong giai đoạn đầu đời. Sự thiếu hụt kẽm có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển chiều cao, cơ thể và hệ miễn dịch của trẻ.

Kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển chiều cao, cân nặng, hệ thần kinh và miễn dịch của trẻ trong giai đoạn đầu đời.

 

Đặc biệt sắt và kẽm lại có mối liên hệ mật thiết với nhau bởi:

Sắt tham gia cấu tạo hồng cầu, đồng thời sắt tham gia vào quá trình sản sinh ra các tế bào miễn dịch như Lympho T. Đây là tế bào giúp chống lại sự tấn công của virus, vi khuẩn. Bởi vậy, khi cơ thể trẻ bị thiếu sắt thì hệ miễn dịch sẽ suy giảm. Hàng rào bảo vệ cơ thể trở nên lỏng lẻo và tạo cơ hội cho virus, vi khuẩn hoành hành, gây bệnh.

Kẽm tham gia vào thành phần 300 loại enzyme của các phản ứng trong cơ thể cũng như quá trình tiêu hóa thức ăn trong cơ thể. Kẽm vừa là thành phần cũng vừa là xúc tác tăng cường sản xuất các yếu tố miễn dịch. Đồng thời, kẽm cũng tham gia vào tăng sinh các hormone tăng trưởng giúp dài xương. Trẻ thiếu kẽm dẫn tới nhẹ cân, suy dinh dưỡng, thấp còi và nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng, các bệnh do virus tăng cao hơn.

Dấu hiệu bị thiếu kẽm ở trẻ nhỏ

  • Suy giảm sức đề kháng: Trẻ thiếu kẽm có thể dễ mắc bệnh và nhiễm trùng thường xuyên hơn.
  • Vấn đề tiêu hóa: Thiếu kẽm có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy kéo dài hoặc khó chịu ở dạ dày.
  • Giảm cân nặng và tăng cân chậm: Thiếu kẽm có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng và phát triển thể chất của trẻ.
  • Vấn đề da và tóc: Da khô, nứt nẻ hoặc bị viêm, tóc mọc chậm hoặc dễ rụng là một số dấu hiệu có thể xuất hiện.
  • Hệ thống miễn dịch suy yếu: Trẻ có thể dễ bị các bệnh về đường hô hấp hoặc các bệnh nhiễm trùng.
  • Thay đổi trong hành vi: Trẻ có thể trở nên ít năng động, cáu kỉnh hoặc chậm chạp hơn thông thường.
Trẻ lười ăn, ăn không ngon miệng hoặc ăn được nhưng không hấp thu được… là một trong những biểu hiện trẻ đang thiếu kẽm

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thiếu kẽm ở trẻ

Một số nguyên nhân khiến trẻ bị thiếu kẽm:

  • Trẻ mắc suy dinh dưỡng, đặc biệt là suy dinh dưỡng thấp còi, thường xuất hiện khi lượng kẽm trong khẩu phần thức ăn thấp. Nguyên nhân có thể là do trẻ không được nuôi bằng sữa mẹ, chế độ ăn bổ sung không đủ và không cân đối, thiếu đa dạng thực phẩm và cung cấp chất đạm.
  • Thiếu máu cũng thường đi kèm với việc thiếu kẽm và sắt, vì cả hai chất này thường có nguồn gốc từ các loại thực phẩm tương tự nhau. Bất kỳ yếu tố nào ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thu sắt cũng có thể ảnh hưởng tương tự đối với kẽm.
  • Bên cạnh đó, trẻ cũng có thể mắc các bệnh nhiễm trùng kéo dài hoặc bệnh lý bẩm sinh liên quan đến quá trình hấp thu và chuyển hóa kẽm.

Trẻ dễ bị thiếu sắt, kẽm

Trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi nguy cơ cao thiếu sắt và kẽm, hai chất dinh dưỡng quan trọng cho quá trình phát triển của bé. Trong những tháng cuối thai kỳ, lượng sắt và kẽm được dự trữ từ mẹ sang con chỉ đủ cho 4 tháng đầu đời nếu mẹ có một quá trình mang thai đủ thời gian và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho thai kỳ.

Mẹ kiểm tra xem bé nhà mình đang có dấu hiệu nào như trong ảnh không nhé!

Khi con bước vào chế độ ăn dặm thì chủ yếu tập ăn tinh bột, có lượng đạm thấp, giai đoạn từ 6 tháng đến 5 tuổi thường được gọi là “khoảng trống miễn dịch”.

Bên cạnh đó, lúc trẻ bị ốm, virus, vi khuẩn lấy các vi chất dinh dưỡng đặc biệt là sắt để sinh sôi và phát triển. Trong khi đó tần suất trẻ bị bệnh một năm trung bình khoảng 2-3 đợt. Vì vậy, trẻ dễ bị thiếu hai vi chất quan trọng này. Vì thế, mẹ cần chú ý bổ sung lượng kẽm mà cơ thể con cần qua những thực phẩm ăn uống giàu kẽm như tôm đồng, lươn, hàu, sò, gan lợn, sữa, thịt bò…

Và chú ý bổ sung dự phòng cho con đúng liều lượng theo độ tuổi. Theo khuyến cáo của tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) thì nhu cầu kẽm cho trẻ tùy thuộc vào mỗi độ tuổi.

Thiếu kẽm là một trong các nguyên nhân khiến trẻ ăn không hấp thu, chững cân, còi cọc
Thiếu kẽm là một trong các nguyên nhân khiến trẻ ăn không hấp thu, chững cân, còi cọc

Trẻ em dưới 3 tháng cần 3mg kẽm mỗi ngày, trẻ từ 5 tháng – 12 tháng tuổi là 5 – 8 mg/ngày, ở trẻ từ 1 tuổi – 10 tuổi cần khoảng 10 – 15 mg/ngày để phát triển chiều cao và thể chất tối ưu nhất.

Bearikid sử dụng kẽm chelate hữu cơ Bisglycinate là một loại chelate có cấu trúc tuần hoàn được hình thành bởi 1 phân tử Kẽm và 2 phân tử axit amin glycine. Đây là sự kết hợp hoàn hảo để tạo thành loại Kẽm hữu cơ phù hợp với cơ chế và đặc điểm hấp thu tự nhiên của cơ thể trẻ nhỏ.

Sử dụng kẽm Bearikid đều đặn giúp trẻ đảm bảo lượng Kẽm cần thiết trong cơ thể. Con tăng cường vị giác, ăn ngon miệng hơn, giảm rối loạn tiêu hoá, trẻ tăng cân đều đặn. Đồng thời sản phẩm giúp tăng cường trí nhớ, con thông minh, khả năng tập trung tốt.

Bên cạnh đó, kẽm Bearikid còn giúp trẻ nâng cao đề kháng, kích hoạt hệ miễn dịch tự nhiên, tăng thể lực, giảm tình trạng ốm vặt, con phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần.

>>> Xem thêm: Kẽm Bearikid – Kẽm chelate hữu cơ an toàn cho trẻ nhỏ