Cần bổ sung vitamin D3 cho trẻ ít nhất đến 5 tuổi

Trước đây chúng ta chỉ nghe nên bổ sung Vitamin D3 cho trẻ đến 24 tháng nhưng theo nghiên cứu mới nhất của WHO, cần bổ sung thường xuyên vitamin D3 cho trẻ đến 5 tuổi và nếu có thể, hãy bổ sung vitamin D3 cả đời.

Vì sao cần bổ sung Vitamin D3 cho trẻ?

– Thứ nhất, Vitamin D3 không chỉ đơn thuần là 1 vitamin hỗ trợ hấp thu canxi mà nó còn là 1 tiền hocmon, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ xương, răng.

– Thứ hai, vitamin D3 còn đóng 1 vai trò quan trọng hơn nữa, chính là tăng sức mạnh cho HỆ MIỄN DỊCH.

Việt Nam có thiếu Vitamin D/D3 nhiều không?

Câu trả lời là NHIỀU. Vì sao?

– Vì sợ nắng, ra đường là bịt kín thành Ninja.

– Vì dùng thuốc kháng sinh bừa bãi, không hợp lí.

– Vì mẹ chưa biết được thông tin bắt buộc bổ sung vitamin D3 khi đang cho con bú hoặc cho trẻ đang bú mẹ và trẻ dưới 5 tuổi.

– Vì người VN có làn da vàng hoặc đậm màu nên khả năng hấp thu vitamin D cũng kém hơn.

– Vì nhiều người bị mắc chứng béo phì.

– Vì chế độ ăn uống không hợp lí: ăn chay, ăn kiêng, ăn nhiều đồ kém lành mạnh…

Theo nghiên cứu tại 19 tỉnh thành của VN năm 2020, cả thành thị và nông thôn đều có hơn 50% trẻ em, người lớn thiếu D3, thậm chí khu vực thành thị còn lên tới 60%.

Đây là 1 con số rất đáng báo động vì mọi người chưa hiểu được tầm quan trọng của D3 với sức khoẻ xương, hệ miễn dịch khi còn nhỏ và cả tương lai khi về già.

Thiếu vitamin D3 sẽ nguy hiểm thế nào?

Trẻ thì ốm yếu, còi xương, chậm lớn, biếng ăn… Già thì đau ốm liên miên, tăng nguy cơ bị các bệnh loãng xương, tim mạch, tiểu đường, huyết áp, ung thư…

Nguồn bổ sung vitamin D3?

– Tắm nắng: Từ 9h-15h. Không tắm nắng cho trẻ dưới 1 tuổi.

– Chế độ ăn uống hàng ngày: cá hồi, cá chích, cá thu, gan, lòng đỏ trứng…

– Thực phẩm bổ sung: Ưu tiên dạng xịt. Tuy nhiên tuỳ vào công nghệ xịt của từng hãng cũng ảnh hưởng đến liều lượng và tỷ lệ hấp thụ khác nhau.

Thiếu 1 xịt vitamin D3 mỗi ngày có thể ảnh hưởng đến cả tương lai sau này của trẻ. Vì vây, các mẹ đừng quên sử dụng hàng ngày cho con nhé!

 

Bài viết liên quan