Bệnh chân – tay – miệng: Đọc bài này mẹ sẽ biết tự xử lý như bác sĩ của con

Cảnh báo! Bệnh chân – tay – miệng hay xảy ra ở trẻ dưới 10 tuổi, tuy nhiên trẻ lớn hơn và người lớn cũng có thể bị. Hơn nữa bệnh lại hay xảy ra vào mùa hè và mùa thu, nên nguy cơ lây nhiễm vào thời điểm này là khá cao. Vậy nên mẹ đừng chủ quan và tốt nhất là nên hiểu rõ về bệnh này để có thể tự xử lý như bác sĩ của con.

Dấu hiệu nhận biết bệnh chân – tay – miệng

  • Dấu hiệu đầu tiên có thể là bị sốt nhẹ 1-2 ngày. Đôi khi chảy nước mũi hoặc đau cuống họng, mệt mỏi và ăn uống mất ngon.
  • Khoảng 2 ngày các mụn giộp gây đau có thể nổi lên trong miệng, ở lưỡi hoặc ở lợi răng.
  • Một hoặc 2 ngày sau, các chấm đỏ có thể xuất hiện trong lòng bàn tay, ở lòng bàn chân và đôi khi ở mông. Các chấm đỏ này có thể trở thành các mụn giộp, thường hết đi vào khoảng từ 7 đến 10 ngày.
  • Da bị tróc và mất móng tay hoặc móng chân cũng đã được báo cáo là có, đa số là ở trẻ. Việc này xảy ra trong vòng những tuần của việc bị bệnh chân – tay – miệng.

Lưu ý: Không phải tất cả những ai bị bệnh chân – tay – miệng sẽ đều bị tất cả các triệu chứng này.

Cách xử lý khi trẻ bị bệnh chân - tay - miệng
Mẹ nên biết những dấu hiệu nhận biết bệnh chân – tay – miệng và cách xử lý khi trẻ bị bệnh

(Xem thêm: Sai lầm thường thấy khi mẹ dùng thuốc hạ sốt cho con)

Bệnh có lây hay không?

Thực ra tất cả các mẹ đều biết rằng bệnh chân – tay – miệng rất dễ lây nhiễm. Vì vậy mẹ cần để bé cách ly với bé khác, không hôn bé; không dùng cốc uống nước, khăn mặt chung và nên đeo khẩu trang khi chăm sóc bé. Virus có thể sống cho đến một vài tuần trong ruột của người bệnh và có thể lây lan trong thời gian đó.

Mẹ nên xử lý bệnh thế nào?

  • Khi cần thiết, mẹ có thể làm hạ sốt của bệnh chân – tay – miệng bằng cách dùng paracetamol (không dùng ibuprofen).
  • Thuốc kháng sinh sẽ không giúp trị hoặc chữa lành bệnh này. Vì bệnh này là do virus gây ra. Thuốc kháng sinh chỉ chữa những bệnh có tác nhân là vi khuẩn.
  • Các mụn giộp sẽ mau lành hơn nếu không đụng vào chúng, vì vậy đừng làm bể các mụn nước. Vì các mụn nổi trong miệng có thể rất đau rát nên bé có thể không muốn ăn hoặc uống.
  • Cho bé uống nhiều hơn sữa hoặc nước lọc. Đừng cho uống các thứ có ga hoặc nước uống có vị cay, chua hay chát chẳng hạn như nước ngọt có ga hoặc nước ép trái cây. Tránh các thực phẩm chua và cay, vì các loại này có thể gây đau, rát.
  • Cho bé ăn các loại thực phẩm nguội và mềm , đừng ăn mặn.

(Xem thêm: Mẹ hãy biết mừng khi thấy con ho và sổ mũi)