Cách chọn men vi sinh tốt cho trẻ chỉ bằng 3 tiêu chí đơn giản

Bổ sung men vi sinh đã không còn là khái niệm xa lạ đối với các mẹ bỉm sữa. Không thể phủ nhận lợi ích tuyệt vời mà men vi sinh đem lại cho trẻ nhỏ. Thế nhưng, giữa rất nhiều loại men vi sinh  trên thị trường, mẹ đã biết cách chọn men vi sinh tốt cho con? Mẹ hãy tham khảo bài viết này để tự tin khi chọn mua men vi sinh cho con.

Hai yếu tố quyết định men vi sinh nào là tốt cho bé:

Tổ chức tiêu hoá thế giới khuyến cáo, một men vi sinh tốt cho bé sẽ phụ thuộc vào hai yếu tố. Một là men vi sinh đó chứa vi sinh vật nào? Hai là chúng có đạt đủ mật độ sống sót không?

Vì thế để hiểu được một men vi sinh nào là tốt cho trẻ, cha mẹ cần phải trả lời được hai câu hỏi này.

  1. Men vi sinh tốt là men vi sinh chứa các vi sinh vật có lợi cho cơ thể

Một số loài chi vi sinh phổ biến như: Lactobacillus Paraceisi, Lactobacillus Reuteri, Bifidobacterium, Bacillus clausii, Bacillus subtilis, … Tên các lợi khuẩn bằng tiếng La Tinh khó nhớ, chưa kể mỗi loài – chi lại có thể có các chủng khác nhau. Tính ra cơ thể người có hơn 1000 chủng vi sinh, mỗi chủng có công dụng riêng. Vì vậy không dễ dàng gì cho phụ huynh ghi nhớ các chủng vi sinh tốt, và hiểu hết công dụng của chúng.

Ngoài ra có 3 lý do khiến cho việc biêt về chủng vi sinh cũng khiến đây không phải là tiêu chí tốt nhất giúp mẹ đánh giá.

  • Lý do 1: Tính khách quan của nghiên cứu

Có rất nhiều các hãng dược lớn vừa nghiên cứu đến vi sinh vừa bán nguyên liệu hoặc thành phẩm vi sinh họ đã nghiên cứu. Việc các chế phẩm vi sinh được nghiên cứu rõ ràng là hoàn toàn đúng đắn và có lợi cho người tiêu dùng. Nhưng tính khách quan của nghiên cứu thì không ai có thể đảm bảo. Tuy nhiên, “méo mó có hơn không”.

  • Lý do 2: Tính hiệu quả vi sinh

Hệ vi sinh giống như ADN đặc trưng riêng và khác nhau từ người này đến người khác. Các nghiên cứu trên thế giới chủ yếu dựa  trên cơ thể của người dân nước đó. Ví dụ như giữa khí hậu, giữa thói quen ăn uống của Tây với Ta là khác nhau rồi. Nói không xa, ngay trẻ sinh thường và sinh mổ, trẻ bú mẹ hay bú sữa công thức, thậm chí hệ vi sinh từ sáng đến tối đã khác nhau.

Nên suốt bao năm, nghiên cứu về vi sinh trên thế giới gần như chưa có bước tiến mới. Kết quả cũng chỉ mang tính chất tương đối, tuy nhiên vẫn mở ra tiềm năng hứa hẹn.

  • Lý do 3: Có phải chủng chưa nghiên cứu là không hiệu quả?

Hiện nay có khoảng 12 loài, chi, chủng vi sinh là được nghiên cứu lâm sàng và được khuyến cáo. Tuy nhiên có hàng nghìn loài, chi, chủng vi sinh vật đang tồn tại trong cơ thể người. Vậy có chắc rằng những gì khoa học chưa phát hiện ra là chưa có lợi?

Ví dụ: Ở các nước phát triển, qua nghiên cứu họ chỉ ra những siêu thực phẩm có lợi cho sức khỏe con người đó: súp lơ xanh, nào là cà rốt, bí ngô… . Mặc dù rau muống cũng rất tốt nhưng ở nước họ không có rau muống nên không được họ nghiên cứu. Tức là họ chỉ nghiên cứu cái gì phổ biến tại đó mà thôi.

Rõ ràng không phải cái gì khoa học chưa chạm đến chưa chắc đã không phải là khoa học.

Cách chọn men vi sinh tốt cho trẻ

2. Men vi sinh tốt là men vi sinh có tỷ lệ sống sót của vi khuẩn cao

  • Các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của lợi khuẩn

Các chế phẩm vi sinh dù chứa chủng vi sinh nào đi nữa cũng chỉ mang lại lợi ích khi sống sót. Điều đáng bàn là chúng sẽ thường xuyên bị ảnh hưởng bởi yếu tố môi trường sống và môi trường trong ruột, khiến cho tỷ lệ sống giảm.

Thứ nhất, khí hậu ở Việt Nam gần xích đạo nên nóng ẩm, mưa nhiều. Điều này ít nhiều ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của lợi khuẩn.

Thứ  hai, khi vào đến ruột, chúng chịu tấn công của của acid dạ dày, dịch tụy, dịch mật. Mỗi lít dịch dạ dày chứa khoảng 160 milimol HCl có độ pH khoảng từ 1-2, mặc dù nó có thể thấp tới 1.8 hoặc cao đến 3. Axit dạ dày là dòng chính đầu tiên chống lại xâm lược các vi sinh vật xâm nhập vào ruột qua thức ăn hoặc đồ uống. Cơ thể đâu biết bạn đang cho “có lợi” hay “có hại”? Việc của nó là PHẢI TIÊU DIỆT BẰNG MỌI GIÁ để bảo vệ cơ thể.

  • Công nghệ bao kép thay đổi khái niệm men vi sinh tốt

Ban đầu để đáp ứng tỷ lệ sống, các nhà khoa học đi theo bài toán số đông. Tức là, làm sao nuôi cấy bào chế nhiều nhất vi khuẩn có lợi/cfu thì đó là một men vi sinh tốt. Tuy nhiên, hiệu quả vẫn không cao. Vì thế các nhà khoa học đã tìm ra công nghệ bao kép cho lợi khuẩn. Các mẹ tưởng tượng mỗi chiến binh lợi khuẩn được cấp cho một ngôi nhà tiện nghi,  lương thực dồi dào, để an toàn sống đến ruột thì sẽ ra sao? Tỷ lệ sống của chúng sẽ tăng đáng kể đúng không? Đây là một bước tiến vượt bậc của công nghệ vi sinh.

3 tiêu chí khả thi giúp mẹ lựa chọn men vi sinh tốt cho bé

Nếu dựa trên 2 căn cứ, cha mẹ vẫn thấy “mù mờ” để chọn men vi sinh chất lượng. Vì thế, chúng tôi tổng kết đưa ra 3 tiêu chí giúp phụ huynh “không thuộc hết vi sinh” vẫn có thể lựa chọn men vi sinh tốt.

  • Tiêu chí 1: Đó là  men vi sinh bao kép

Như phân tích ở trên, lợi khuẩn khi được bảo vệ tỷ lệ sống sẽ tăng, thường gấp 4- 5 lần. Điều đó đồng nghĩa với việc, hiệu quả của men cũng tăng theo tương ứng, từ đó rút ngắn thời gian điều trị. Ví dụ, đối với trẻ táo bón, thời gian điều trị có thể rút ngắn từ 6 tháng xuống 1,5 tháng ở cùng một mức độ.

  • Tiêu chí 2: Được phản hồi tốt từ các mẹ bỉm

Một phản hồi tốt thay cho ngàn lời nói, ngàn tờ giấy. Mẹ hãy tham khảo từ chính những người đã từng sử dụng để lựa chọn.

  • Tiêu chí 3: Hãy xem giấy tờ kiểm nghiệm vi sinh

Giấy kiểm nghiệm vi sinh sẽ có các thông tin vi khuẩn có hại, hàm lượng kim loại nặng… Vì thế chúng sẽ giúp ích các mẹ bỉm đánh giá được mức độ an toàn của sản phẩm. Nhiều men vi sinh chất lượng không tốt sẽ không đáp ứng được giấy tờ này. Hàm lượng ecoli hoặc samulena cao, khiến nhiều trẻ dùng lợi khuẩn thành hại khuẩn. Lý do là khâu sản xuất vi sinh rất dễ bị nhiễm khuẩn.

Xem thêm:

Men vi sinh nào tốt – Kỳ tích của cậu bé 580gram và hành trình thoát biếng ăn, ốm vặt

Cách tăng sức đề kháng cho trẻ với 7 bước đơn giản

Trung tâm sức khoẻ nhi khoa

Bài viết liên quan

Comments are closed.