CÁCH CHĂM SÓC BỆNH NHÂN F0 TẠI NHÀ

Hiện nay, tình hình Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, do số lượng bệnh nhân quá đông, giường bệnh đã không đủ nên chính phủ đã yêu cầu F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ tự cách ly ở nhà. Bài viết dưới đây là hướng dẫn giúp chăm sóc F0 tại nhà có tham khảo từ Trung tâm kiểm soát và phòng chống bệnh tật quốc gia Hoa Kỳ (CDC).

Hầu hết những người bị bệnh với Covid-19 sẽ chỉ bị bệnh nhẹ và có thể tự phục hồi tại nhà. Các triệu chứng có thể kéo dài vài ngày và có thể cảm thấy tốt hơn trong khoảng một tuần. Điều trị tại nhà nhằm mục đích làm giảm các triệu chứng, bao gồm nghỉ ngơi, uống nước và thuốc hạ sốt khi cần. Tuy nhiên, người lớn tuổi và những người có bệnh lý nền nên gọi cho bác sĩ ngay khi các triệu chứng bắt đầu.

Điều quan trọng là phải xem xét việc chăm sóc người bệnh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mình như thế nào. Nếu bản thân người chăm sóc là người lớn tuổi hơn hoặc có bệnh lý nền, chẳng hạn như bệnh tim hoặc phổi hoặc bệnh tiểu đường, các bạn có thể cân nhắc cách ly bản thân với người bệnh và tìm một người khác để chăm sóc. Theo dõi cẩn thận bệnh nhân để biết các triệu chứng xấu đi. Nếu các triệu chứng ngày càng trở nên tồi tệ hơn, hãy gọi cho bác sĩ.

Trong nhà nên mua sẵn máy máy tạo oxy đề phòng trường hợp bệnh nhân chuyển biến nặng khó thở. Hai là, máy đo oxy huyết SPO2 vì nhiều trường hợp bệnh nhân ban đầu triệu chứng khá nhẹ, thậm chí không có triệu chứng gì, không thấy mệt. Nhưng khi đã chuyển biến nặng thì phổi đã ảnh hưởng rất nhiều. Nên dù không có triệu chứng cũng thường xuyên kiểm tra nồng độ oxy trong máu. Nếu chỉ số SP02 dưới 92% thì nên nhập viện càng sớm càng tốt. Ngoài ra, trong nhà chắc chắn nên có sẵn thuốc hạ sốt để dùng khi cần.

Các triệu chứng nặng bao gồm:

– Khó thở

– Đau hoặc tức ngực dai dẳng

– Môi hoặc mặt hơi xanh

– Không tỉnh táo

– Da, môi hoặc móng tay màu nhợt nhạt, xám hoặc xanh lam – tùy thuộc vào tông màu da

CÁC LƯU Ý KHÁC

– Chỉ nên những đồ ăn nóng, không ăn đồ nguội lạnh, vì nhiệt độ thấp virus dễ sinh sôi và diễn biến lạnh. Dùng thêm vitamin tổng hợp sau bữa ăn.

– Thường xuyên súc họng bằng nước muối nóng, nước muối nên đặc hơi nước muối sinh lý để tăng khả năng sát khuẩn.

– Uống đủ nước.

BẢO VỆ BẢN THÂN KHI CHĂM SÓC NGƯỜI BỆNH

Để bảo vệ bản thân khi chăm sóc người mắc bệnh Covid-19, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị:

– Giữ tay sạch và tránh xa mặt. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây, đặc biệt là sau khi tiếp xúc gần hoặc ở cùng phòng với người bệnh. Nếu không có xà phòng và nước, hãy sử dụng chất khử trùng tay có chứa ít nhất 60% cồn. Tránh chạm vào mắt, mũi và miệng.

– Mang khẩu trang. Nếu cần ở cùng phòng với người bị bệnh và họ không thể đeo khẩu trang, hãy đeo khẩu trang. Tránh xa người bệnh ít nhất 6 feet (2 mét). Không chạm hoặc dây đeo khẩu trang khi đang sử dụng nó. Nếu khẩu trang bị ướt hoặc bẩn, hãy thay khẩu trang mới khô và sạch. Vứt bỏ khẩu trang đã sử dụng và rửa tay.

– Dọn dẹp nhà cửa thường xuyên. Hàng ngày, sử dụng bình xịt hoặc khăn lau nhà để lau các bề mặt thường bị chạm vào, bao gồm quầy, mặt bàn và tay nắm cửa. Tránh dọn phòng riêng và phòng tắm của người bệnh. Dành riêng giường và đồ dùng cho người bệnh sử dụng.

– Giặt quần áo người bệnh bằng nước nóng nhất (ở mắt giặt thường có chế độ giặt ở 60 độ C). Giặt xong thì nên sấy khô quần áo thật kỹ. Khi lấy quần áo từ bệnh nhân hãy sử dụng gang tay y tế. Bỏ găng tay và khẩu trang bẩn vào thùng rác có nắp đậy trong buồng của người bệnh.

– Đeo găng tay khi tiếp xúc với bát đĩa, cốc hoặc đồ dùng mà người bệnh sử dụng. Rửa các vật dụng bằng xà phòng và nước nóng. Rửa tay sạch sẽ sau khi tháo găng tay hoặc xử lý các vật dụng đã qua sử dụng.

– Tránh tiếp xúc trực tiếp với chất dịch cơ thể của người bệnh.

– Mang găng tay dùng một lần và khẩu trang khi chăm sóc răng miệng và hô hấp cũng như khi xử lý phân, nước tiểu hoặc các chất thải khác. Rửa tay trước và sau khi tháo găng tay và khẩu trang. Không sử dụng lại khẩu trang hoặc găng tay đã dùng.

CDC khuyến nghị các hướng dẫn sau đây để chấm dứt cách ly tại nhà sau khi bạn nghĩ hoặc biết mình bị nhiễm Covid-19.

– Nếu không làm xét nghiệm để xác định xem mình có còn lây nhiễm hay không, bạn có thể rời khỏi phòng bệnh nếu đã ít nhất 10 ngày kể từ khi các triệu chứng của bạn bắt đầu, ít nhất 24 giờ đã qua mà không bị sốt mà không sử dụng thuốc hạ sốt và các triệu chứng khác đang được cải thiện. Mất vị giác và khứu giác có thể kéo dài vài tuần hoặc vài tháng sau khi hồi phục nhưng không nên trì hoãn việc chấm dứt cách ly.

– Nếu bạn sẽ được kiểm tra để xác định xem bạn có còn lây nhiễm hay không, bác sĩ sẽ cho bạn biết khi nào bạn có thể ở gần những người khác dựa trên kết quả xét nghiệm của bạn. Hầu hết mọi người không cần thử nghiệm để quyết định khi nào họ có thể ở gần những người khác.

– CDC cũng khuyến cáo rằng, với tư cách là người chăm sóc người bệnh, bạn nên cách ly trong 14 ngày và theo dõi các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến, chẳng hạn như sốt, ho hoặc khó thở. Các lựa chọn khác có thể bao gồm kết thúc kiểm dịch sau 10 ngày nếu bạn không có các triệu chứng và sẽ không được xét nghiệm hoặc kết thúc kiểm dịch sau 7 ngày nếu bạn nhận được kết quả xét nghiệm âm tính vào ngày thứ 5 trở lên. Nhưng tiếp tục theo dõi các triệu chứng trong 14 ngày.

– Khi bạn hoặc người thân của bạn hồi phục, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ về mặt tinh thần. Giữ kết nối với những người khác thông qua tin nhắn, cuộc gọi điện thoại hoặc cầu nối truyền hình. Chia sẻ mối quan tâm của bạn. Tránh quá nhiều tin tức về Covid-19. Nghỉ ngơi và tập trung vào các hoạt động thú vị, chẳng hạn như đọc sách, xem phim…

Để chung tay phòng, chống dịch bệnh, tất cả chung ta hãy hạn chế ra khỏi nhà. Xác định là F0 có thể vẫn ở trong cộng đồng mà bản thân họ cũng không biết. Nếu ra khỏi nhà lúc này thì rủi ro đến tính mạng của bản thân, người thân và trở thành gánh nặng cho đất nước.

Bài viết liên quan