Bổ sung sắt loại nào tốt cho trẻ, ít táo, ít nóng trong và hấp thụ tốt?

Bổ sung sắt loại nào tốt cho trẻ không phải bố mẹ nào cũng biết. Chọn sắt phù hợp sẽ giúp con tránh được tình trạng táo, nóng trong và cải thiện được tình trạng thiếu máu thiếu sắt. Xem gợi ý chọn sắt tốt cho trẻ dưới đây nhé!

Sắt là một nguyên tố vi lượng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ em. Khi chế độ dinh dưỡng của trẻ không cung cấp đủ sắt, bố mẹ nên sử dụng các chế phẩm bổ sung sắt cho con để đáp ứng nhu cầu sắt mỗi ngày. 

Bổ sung sắt loại nào tốt cho trẻ – Vì sao cần bổ sung?

Sắt là thành phần quan trọng để tạo hemoglobin (protein vận chuyển oxy trong máu và myoglobin, lưu trữ oxy trong cơ). Thiếu sắt có thể gây thiếu máu, dẫn đến cảm giác mệt mỏi, suy nhược, da xanh, kém ăn, móng tay móng chân yếu, dễ gãy và niêm mạc nhợt nhạt.

Thiếu sắt nặng có thể dẫn đến dễ nhiễm trùng, đặc biệt là đường hô hấp; tóc khô; thai phụ thiếu sắt có thể gây sinh non và trẻ nhẹ cân.

Sắt cực kỳ cần thiết với trẻ sơ sinh. WHO khuyến cáo từ tháng thứ 4 nên bổ sung sắt cho trẻ

 

Sắt cũng ảnh hưởng lớn đến phát triển trí não ở trẻ. Thiếu máu do thiếu sắt có thể gây vấn đề phát triển nhận thức dài hạn ở trẻ em. Đặc biệt, thiếu sắt nặng có thể đe dọa tính mạng.

Lượng sắt cần thiết hàng ngày cho trẻ:

Nhu cầu sắt của trẻ tùy thuộc vào độ tuổi. Dưới đây là một số thông tin tham khảo:

Trẻ trong giai đoạn bú mẹ: Sữa mẹ cung cấp đủ sắt cho trẻ trong 4 tháng đầu. Từ 4 tháng trở đi, lượng sắt trong sữa mẹ giảm dần, lúc này bổ sung sắt cho con là rất cần thiết – theo khuyến cáo của WHO. Theo đó, trẻ sinh non, nhẹ cân cần bổ sung sắt từ tuần thứ 2 sau sinh.

Bổ sung sắt loại nào tốt cho trẻ, trước hết bố mẹ cần nắm rõ liều lượng sắt theo nhu cầu dưới đây:

 • Trẻ từ 0 –  6 tháng: 0.27mg sắt/ngày
 • Trẻ 7 – 12 tháng: Cần khoảng 11mg sắt/ngày. Cha mẹ có thể cho bé thức ăn dặm có sắt hoặc sữa công thức bổ sung sắt.
 • Trẻ 1-3 tuổi: Cần khoảng 7mg sắt/ngày.
 • Trẻ 4 – 8 tuổi: Cần khoảng 10mg sắt/ngày.
 • Trẻ 9 – 13 tuổi: Cần khoảng 8mg sắt/ngày.

(Liều lượng mang tính chất tham khảo hoặc còn phải tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của trẻ)

Bổ sung sắt loại nào tốt cho trẻ cần nắm rõ cách bổ sung đúng

Có nhiều cách để bổ sung sắt tốt cho con, con vừa hấp thu được tối đa lượng sắt lại giảm nguy cơ táo, nóng trong.

                                          Chọn đúng, bổ sung sắt đúng cách cho trẻ

 

Tùy vào trường hợp, có thể bổ sung sắt theo cách khác nhau:

Thiếu máu nhẹ: Bổ sung sắt qua thực phẩm giàu sắt. Xây dựng chế độ ăn chứa thức ăn như tim, gan, rau xanh họ cải và thực phẩm giàu vitamin C để hấp thụ sắt tốt hơn.

Thiếu máu nặng: Bổ sung sắt kết hợp với chế độ ăn uống, dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Tránh tự ý dùng sắt tại nhà.

Lưu ý rằng bổ sung sắt loại nào tốt cho trẻ không được tự ý dùng thuốc bổ sung sắt. Vì có thể gây tác dụng phụ đối với trẻ. Ví dụ như gây nhiễm trùng nặng hơn hoặc dư thừa sắt trong cơ thể. Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia y tế trước khi quyết định bổ sung sắt cho trẻ.

Xem thêm: Những đối tượng có nguy cơ cao bị thiếu máu thiếu sắt

Bổ sung sắt loại nào tốt – Có một vài dạng thuốc sắt có thể tham khảo

Bổ sung sắt loại nào loại nào tốt? Hiện có nhiều loại thuốc bổ sung sắt cho trẻ em trên thị trường, phù hợp với từng độ tuổi, nhu cầu, và tình trạng sức khỏe của trẻ. Dưới đây là chi tiết:

 • Thuốc bổ sung sắt cho trẻ dạng viên: Có thể là viên nén hoặc viên nang, chứa lượng sắt nguyên tố cao, không gây ra tình trạng nôn mửa, dễ dàng uống. Tuy nhiên, việc sử dụng dạng viên sắt cho trẻ có thể gây khó khăn trong quá trình hấp thụ so với dạng lỏng, và có thể gây ra tình trạng táo bón hoặc nóng trong người.
 • Thuốc bổ sung sắt cho trẻ dạng lỏng (siro sắt): Lượng sắt trong thuốc bổ sung sắt dạng lỏng thường không nhiều như dạng viên, và có thể có mùi vị khá khó chịu (có thể gây ra tình trạng nôn). Tuy nhiên, sắt dạng lỏng thường dễ dàng hấp thụ hơn, ít gây táo bón và tình trạng nóng trong cơ thể.

Lưu ý khi bổ sung sắt cho trẻ

Khi lựa chọn thuốc bổ sung sắt cho trẻ, bố mẹ cần chú ý đến những điểm sau đây theo khuyến nghị của các chuyên gia:

 

Mẹ có thể tham khảo dòng sắt amin thế hệ mới nguyên liệu nhập Mỹ để tăng khả năng hấp thu, giảm táo và nóng trong
 • Sản phẩm sắt cần dễ dàng uống, ít mùi sắt hay lợm, ngọt gắt để tránh tình trạng buồn nôn hoặc nôn sau uống.
 • Nên chọn sản phẩm có tỷ lệ hấp thụ cao, đặc biệt nên chọn loại sắt amin thế hệ mới nguyên liệu nhập Mỹ để tối ưu hóa quá trình hấp thụ. 
 • Không nên chọn sản phẩm có hàm lượng quá cao vì sự thừa thải có thể dẫn đến tình trạng táo bón hoặc ngộ độc.
 • Chọn sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, thương hiệu uy tín được đánh giá cao bởi người dùng và chuyên gia. Nếu sản phẩm nhập khẩu, cần đảm bảo có công ty phân phối chính hãng và được cấp phép bởi cơ quan chức năng.

Sắt bổ sung cho trẻ có nhiều dạng như nước, siro, viên nhai, viên nén,… Lựa chọn dựa trên độ tuổi của trẻ. Với trẻ nhỏ tốt nhất nên dùng dạng nước nhỏ giọt.

Xem thêm: Sắt amin thế hệ mới nguyên liệu nhập Mỹ khác gì so với loại sắt hữu cơ thông thường

Bổ sung sắt loại nào tốt cho trẻ, bố mẹ có thể lựa chọn loại sắt amin thế hệ mới nguyên liệu nhập Mỹ, hương dâu và đường trái cây tự nhiên rất dễ uống. Thành phần là muối sắt II, rất dễ hấp thụ. Các bài nghiên cứu đã chỉ ra muối sắt II hữu cơ có khả năng hấp thu tới hơn 90% so với các sắt hữu cơ thông thường. Vì muối sắt II không phải mất quá trình chuyển hóa từ sắt III thành sắt II.

So với các loại sắt hữu cơ khác, sắt amin thế hệ mới nguyên liệu nhập Mỹ có hương dâu và đường trái cây tự nhiên, giảm tối đa mùi tanh, lợm, rất dễ uống. Sắt hạn chế nóng trong, táo bón như các loại sắt khác.

Nếu bố mẹ quan tâm tới bổ sung sắt amin thế hệ mới nguyên liệu nhập Mỹ, có thể tham khảo tại đây

 

TRUNG TÂM SỨC KHỎE NHI KHOA CENICA

Fanpage: https://www.facebook.com/ttsknkcenica.offical/

Youtube: https://www.youtube.com/@TruongminhdatCenica

Đăng ký sắt tại đây: