BỔ SUNG SẮT CHO BÉ, CHỌN LOẠI NÀO TỐT?

Mặc dù chỉ chiếm một lượng rất nhỏ trong cơ thể nhưng sắt lại có vai trò vô cùng quan trọng và cần thiết cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ. Đặc biệt là trong 5 năm đầu đời, nhu cầu sắt tăng cao ở giai đoạn này, nên việc chú ý bổ sung Sắt cho con, bổ sung loại Sắt nào là vô cùng quan trọng.

1. NHỮNG VAI TRÒ CỦA SẮT ĐỐI VỚI CƠ THỂ TRẺ

Ngăn ngừa thiếu máu, suy dinh dưỡng:

Sắt kết hợp với protein để tạo thành huyết sắc tố (hemoglobin), giúp vận chuyển oxy trong cơ thể. Thiếu sắt là nguyên nhân chính dẫn đến thiếu máu và suy dinh dưỡng ở trẻ.

Tăng cường sức khỏe tim mạch:

Thiếu máu làm giảm khả năng vận chuyển oxy, ảnh hưởng đến các cơ quan quan trọng như tim, cơ bắp và não. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề tim mạch, suy tim, và mệt mỏi.

Ngăn ngừa mệt mỏi, kém tập trung:

Thiếu máu do thiếu sắt làm giảm tuần hoàn máu lên não, gây mệt mỏi, thiếu tập trung và ảnh hưởng đến hoạt động thể chất và trí não của trẻ.

Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa:

Thiếu sắt cũng ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, gây biếng ăn, viêm teo gai lưỡi, khó nuốt, kém hấp thu và giảm chức năng toàn dạ dày. Việc thiếu sắt kéo dài có thể gây suy dinh dưỡng ở trẻ.

Tăng cường miễn dịch cho cơ thể:

Sắt tham gia vào việc tăng cường hệ thống miễn dịch và là thành phần của enzyme hệ miễn dịch. Thiếu sắt làm giảm miễn dịch, gây tổn thương và làm cho trẻ dễ bị ốm đau.

Để xác định thiếu sắt, có thể quan sát các biểu hiện như da xanh, niêm mạc nhợt, móng tay móng chân nhợt nhạt và tóc khô cứng. Tuy nhiên, để đảm bảo chẩn đoán chính xác, nên thực hiện xét nghiệm máu để định lượng huyết sắc tố (Hb). Nếu Hb dưới 11Hb trong 100ml máu ở trẻ, đó là biểu hiện thiếu máu.

Vì vậy, cha mẹ cần chuẩn bị kế hoạch bổ sung sắt cụ thể, đúng hàm lượng dựa trên chuẩn đoán chính xác của bác sĩ.

2. SẮT VÔ CƠ VÀ SẮT HỮU CƠ

Hiện nay có 2 loại sắt được sử dụng bổ sung cho bé là sắt vô cơ và sắt hữu cơ.

Sắt vô cơ là dạng muối sắt với gốc muối vô cơ, không chứa nguyên tử cacbon như Sắt Sulfate hay Oxalat (FeSO4) là phổ biến trên thị trường. Sắt vô cơ có một số đặc điểm như chứa khoảng 20% sắt nguyên tố. Tuy nhiên, thông thường sắt vô cơ cho bé có độ pH thấp, gây tác dụng phụ lên dạ dày, mùi vị tanh khó uống và thường gây nóng và táo bón.

Còn với sắt hữu cơ, đây là dạng muối sắt với gốc muối hữu cơ như bisglycinate, Fumarate, gluconate hay polymaltose. Sắt hữu cơ thường được khuyến cáo sử dụng cho trẻ em vì có nhiều ưu điểm và dễ sử dụng. Đặc điểm của sắt hữu cơ bao gồm khả năng hấp thu tốt và không gây lắng đọng trong cơ thể, có thể tự giải phóng ra ngoài nếu thừa.

Ngoài ra, sắt hữu cơ có mùi vị được cải thiện và dễ chấp nhận hơn. Nó cũng ít gây ra các tác dụng phụ như buồn nôn, chóng mặt và gây nóng cơ thể như sắt vô cơ.

3. LỰA CHỌN SẮT HÀNG ĐẦU CHO CON

Nối băn khoăn của rất nhiều mẹ khi bổ sung Sắt cho con là sợ con bị nóng trong táo bón, vị tanh khó uống. Hiều được điều này, sản phẩm Sắt Amin thế hệ mới, thuộc dòng sắt hữu cơ mới nhất hiện nay, ra đời và khắc phục được mọi nhược điểm của loại sắt vô cơ thông thường, là sự lựa chọn hàng đầu khi bổ sung Sắt cho con.

Hấp thu tốt, an toàn cho trẻ

Sắt amin thế hệ mới là sắt hữu cơ có hóa trị 2 dễ dàng hòa tan trong nước và được hấp thu vào ruột non một cách hiệu quả hơn các loại sắt thông thường. Theo nghiên cứu, sinh khả dụng của sắt amin gấp 4 lần so với sắt sulfat.

Ngoài ra, sắt amin thế hệ mới nguyên liệu nhập Mỹ có trọng lượng phân tử nhỏ và khả năng thích ứng trong khoảng PH rộng. Nhờ vậy, khả năng hấp thu hiệu quả hơn hẳn những loại sắt khác.

Đồng thời sắt amin thế hệ mới nguyên liệu nhập Mỹ có khả năng điều chỉnh hấp thu theo nhu cầu cơ thể trẻ, tức là trẻ cần bao nhiêu thì giải phóng ra bấy nhiêu, tránh dư thừa gây các tổn thương như thoái hóa thần kinh, đau khớp, loãng xương do quá tải sắt.

Không nóng trong, không táo bón

Để cơ thể trẻ hấp thu được Sắt thì phải chuyển về sắt II, mà sắt amin là sắt II rồi, nên không cần chuyển qua bất kì giai đoạn biến đổi nào, không bị ảnh hưởng bởi acid trong dạ dày, thức ăn hoặc pH của hệ tiêu hoá. Do đó làm giảm nguy cơ kích ứng niêm mạc đường tiêu hoá, hạn chế tối đa tình trạng nóng trong, táo bón.

Ngoài ra còn do cấu tạo của sắt amin thế hệ mới nguyên liệu nhập Mỹ còn được bao bọc bên ngoài bởi 2 gốc Glyxyn tương tự 2 acid amin trong cơ thể giúp tránh sắt tiếp xúc trực tiếp với thành ruột gây kích ứng, nóng trong.

Không tanh, vị ngọt hương dâu tự nhiên dễ uống

Trẻ cứ uống Sắt là bị nôn trớ, ọ oẹ thì sắt amin thế hệ mới nguyên liệu nhập Mỹ nhờ công nghệ Chelate che giấu mùi tanh vốn có của sắt rất tốt. Thêm vào đó,  sắt có vị ngọt nhẹ, hương dâu tự nhiên, các bé nhỏ dễ dàng hợp tác hơn, bé sẽ không còn sợ hãi mà thay vào đó sẽ thành thích uống Sắt.

Như vậy, nhờ những ưu điểm vượt trội: hấp thu tốt, an toàn, không nóng trong, không táo bón, không tanh, vị ngọt hương dâu , sắt amin thế hệ mới nguyên liệu nhập Mỹ đã đáp ứng được kỳ vọng của các mẹ bỉm và trở thành lựa chọn hàng đầu được chuyên gia lựa chọn khi bổ sung cho trẻ.

Xem thêm: Thiếu sắt ảnh hưởng đến trí nhớ và khả năng học tập của trẻ

 

TRUNG TÂM SỨC KHỎE NHI KHOA CENICA

Fanpage: https://www.facebook.com/ttsknkcenica.offical/ 

Youtube: https://www.youtube.com/@TruongminhdatCenica