BỔ SUNG MEN VI SINH ĐÚNG CÁCH CHO CON

Làm sao để biết bổ sung men vi sinh cho bé đúng cách, đúng độ tuổi để không thừa, không thiếu giúp bé ăn ngon, tiêu hoá khoẻ mẹ nhàn tênh. 

Sức khỏe của con luôn là ưu tiên hàng đầu của đối với mẹ. Mẹ có thể tìm và bổ sung cho con đủ các loại vitamin, nấu đa dạng món ăn để con được đủ chất. Nhưng có bổ sung đến mấy mà hệ tiêu hóa của bé luôn trong trạng thái sập nguồn thì cũng như nước đổ lá khoai. 

Chính bởi vì tiêu hóa quyết định 80% đề kháng của cơ thể, nhưng bé ăn lại không hấp thu được, nay xì xoẹt mai lại táo bón, ngày kia thì nôn trớ hết thức ăn. Mẹ có biết một trong những cách để tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ sức khỏe của bé là sử dụng men vi sinh. Tuy nhiên, việc lựa chọn thời điểm phù hợp để uống men vi sinh cho bé rất quan trọng. Trung tâm sẽ hướng dẫn các mẹ tìm hiểu về thời điểm tốt nhất để bắt đầu và duy trì việc sử dụng men vi sinh cho bé.

Vậy bổ sung men bé khi nào là hợp lý nhất mẹ có biết chưa?

Men vi sinh chính là một loại thực phẩm chức năng giúp bổ sung bào tử lợi khuẩn đường ruột giúp bé tiêu hóa tốt hơn, ăn ngon hơn, tăng khả năng hấp thu vitamin đường ruột, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa bệnh đi ngoài lỏng cấp ở bé. 

Ngoài việc mẹ phải bổ sung song song vi chất và men vi sinh cho bé theo đợt giúp bé phát triển ổn định hơn. Nhưng vẫn rất nhiều mẹ nhầm lẫn và bổ sung cho con sai cách đặc biệt nhầm lẫn giữa men vi sinh và men tiêu hóa. Mẹ lưu ý men tiêu hóa chỉ dùng khi có chỉ định của bác sĩ và chỉ dùng cho những trường hợp nhất định. Còn men vi sinh các mẹ bổ sung dự phòng cho bé theo đợt dưới sự hướng dẫn của chuyên gia nhé.

  • Giai đoạn bé từ 1-6 tháng tuổi bú mẹ hoàn toàn, khi này sữa mẹ hoàn toàn có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng và hỗ trợ hệ miễn dịch của bé. 
  • Sữa mẹ cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, vi chất miễn dịch và các yếu tố bảo vệ khác giúp tăng cường hệ miễn dịch của bé. Kháng thể tự nhiên có trong sữa mẹ như IgA, lactoferrin và lysozyme, giúp bảo vệ bé khỏi nhiều bệnh tật và nhiễm khuẩn.
  • Ở giai đoạn này hệ vi sinh đường ruột bé cũng phát triển một cách tự nhiên nên mẹ chưa cần bổ sung men vi sinh cho con. Tuy nhiên bé dưới 6 tháng nếu gặp vấn đề về tiêu hoá kém mẹ có thể bổ sung men vi sinh cho bé nhưng cần sự hướng dẫn của chuyên gia. 
  • Đến khi bé bước vào giai đoạn tập ăn dặm ở 6 tháng tuổi lượng thức ăn bé tiêu thụ trong ngày cũng nhiều hơn, dạ dày làm việc nặng hơn thì khi này mẹ cần bổ sung men vi sinh cho bé, giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa của bé hoạt động tốt hơn. Vì khi này dạ dày bé còn rất non nớt nên việc bổ sung lợi khuẩn đường ruột sẽ giúp bé ăn ngon hơn, tiêu hóa tốt, đi ngoài đều tránh được tình trạng khó tiêu, xì xoẹt, nôn trớ hay kém hấp thu đường ruột

Hướng dẫn mẹ cách dùng men vi sinh đúng chuẩn

1/ Thời gian sử dụng men vi sinh cho bé

Tổ chức y tế thế giới (WHO) đã công bố hướng dẫn bổ sung liều đầy đủ lợi khuẩn cho bé mỗi lần 10^8 đơn vị. Và mẹ cần sử dụng men vi sinh liên tục cho bé theo đợt trong 2-3 tháng để đem lại hiệu quả tốt nhất

2/ Thời điểm sử dụng men vi sinh hợp lý

Mẹ có biết đến gần 80% lượng lợi khuẩn có lợi bị hao hụt khi tới ruột non do chính tác động của của acid dạ dày đối với lợi khuẩn vì trong bữa ăn là thời điểm acid dịch vị tiết nhiều nhất để giúp bé tiêu hóa thức ăn. 

Do vậy, men vi sinh tốt nhất mẹ nên dùng xa bữa ăn của bé. Mẹ có thể cho bé uống men vi sinh trước bữa ăn dặm 30 phút. Hoặc sau khi ăn 2 giờ để dạ dày nghỉ ngơi ổn định và giúp hạn chế được sự phá hủy của dịch vị dạ dày.

**Lưu ý khi dùng men vi sinh:

  • Nếu bé đang phải dùng cùng kháng sinh, mẹ cần cho bé uống trước hoặc sau khi dùng kháng sinh ít nhất 2->3 giờ. Bổ một số loại sẽ có khả năng tiêu diệt cả vi khuẩn có lợi và có hại khi vào cơ thể
  • Không nên pha men vi sinh vào nước, cháo hay sữa với nhiệt độ nóng cao vì sẽ làm giảm hoạt lực của men vi sinh.
  • Không pha men vi sinh và đề quá lâu ở nhiệt độ môi trường ngoài vì sẽ dẫn đến suy giảm dần số lượng lợi khuẩn có trong men vi sinh.

Cuối cùng, nhớ rằng việc bổ sung men vi sinh chỉ là một phần trong chế độ dinh dưỡng tổng thể cho bé yêu. Ba mẹ hãy đảm bảo rằng bé nhận đủ các dưỡng chất cần thiết từ thực phẩm và chế độ ăn hàng ngày. Kết hợp bổ sung men vi sinh với một chế độ ăn uống cân đối, giàu chất xơ và đa dạng sẽ mang lại kết quả tốt nhất cho sức khỏe của con yêu