Mách mẹ bí quyết bổ sung canxi cho con như chuyên gia

Mách mẹ bí quyết bổ sung canxi cho con như chuyên gia. Để xương của con luôn chắc khỏe thì việc bổ sung canxi cho trẻ là rất cần thiết.

Và nếu mẹ muốn con có một chiều cao lý tưởng trong tương lai, mẹ nên biết rõ liều lượng bổ sung canxi và quan trọng là cách chọn loại canxi phù hợp với con. Bài viết này sẽ giúp mẹ tự tin bổ sung canxi cho con như chuyên gia dinh dưỡng.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), phụ nữ tại các nước phát triển ở khoảng 50 – 60 tuổi tỷ lệ loãng xương rất thấp (chưa đến 10%). Trong khi phụ nữ Việt Nam gần như 90% loãng xương ở độ tuổi này. Điều này cho thấy do thói quen ăn uống của người Việt mà tình trạng thiếu canxi phổ biến đến mức độ nào. Mà mẹ bị thiếu canxi thì tất nhiên khả năng con thiếu cũng cao.

Vì sao trẻ thiếu canxi thường quấy đêm, trằn trọc?

Trẻ không được cung cấp đủ canxi. Canxi trong máu sẽ thấp xuống và canxi từ xương sẽ được huy động ra để đảm bảo chức năng bình thường cho các tế bào. Vì vậy sau đó, nồng độ canxi máu sẽ trở lại bình thường mặc dù cung không đủ cầu. Vì thế trẻ thiếu canxi sẽ bị còi xương, hay ra mồ hôi, chậm mọc răng và hay quấy đêm do cảm thấy mỏi người, nhức nhối.

Đối tượng dễ thiếu canxi

Những trẻ dễ thiếu canxi gồm có: trẻ đẻ non, thiếu dinh dưỡng, còi xương & trong một số bệnh khác. Trường hợp trẻ không có các biểu hiện nặng cần cấp cứu của chứng thiếu Calcium nhưng có các biểu hiện của “còi xương sớm”.

Thường ở Việt Nam, nếu phụ nữ không bổ sung canxi hoặc sữa bầu trong thời kỳ mang thai và sau sinh thì 70-75% trẻ thiếu canxi. Trẻ bú mẹ hoàn toàn mà mẹ ăn uống kém, kiêng khem hoặc không bổ sung thêm canxi sau sinh. Mẹ cần phân biệt nếu trẻ còi xương thì bác sỹ kê canxi liều lượng cao để “điều trị”, khác với việc bổ sung canxi hàng ngày để giảm trừ khả năng thiếu canxi.

Bổ sung canxi đầy đủ sẽ giúp trẻ cải thiện tình trạng quấy đêm
Thiếu canxi là một trong những lý do khiến trẻ hay quấy đêm, trằn trọc

(Xem thêm: Sự thật về lợi khuẩn không phải mẹ nào cũng biết)

Cách bổ sung canxi hàng ngày để không thừa canxi

Nhu cầu Canxi cần thiết cho trẻ trong một ngày như sau:

 • 1-6 tháng tuổi : 360 mg
 • 6-12 tháng tuổi : 540 mg
 • 1-3 tuổi : 500 mg
 • 4-8 tuổi : 800 mg
 • 9-18 tuổi : 1200 mg (Tuổi phát triển xương mạnh nhất)

Đây chỉ là nhu cầu canxi nguyên tố. Mẹ đừng nhầm lẫn với lượng muối canxi hay nói cách khác là canxi hợp chất. Ví dụ: muối canxi glucoheptonate, lượng là 1100mg chỉ tương ứng với 2,25 mmol hoặc 90mg Can xi nguyên tố. Liều này chỉ là liều bổ sung hàng ngày, không phải liều điều trị thiếu canxi còi xương.

Bước 1: Trước khi quyết định bổ sung, mẹ tính toán lượng canxi trong tất cả các nguồn như thức ăn của trẻ, từ sữa mẹ hoặc sữa công thức để đảm bảo được ngưỡng dung nạp như trên.

Sữa và các sản phẩm làm từ sữa (pho mát, sữa chua…) rất giàu canxi. Vì vậy ưu tiên bổ sung canxi từ sữa, các chế phẩm từ sữa, thức ăn giàu canxi khác (đậu trắng, đậu đỏ, bông cải xanh, hạt hạnh nhân…).

Theo Nelson text book of Pediatrics hàm lượng Canxi trong sữa mẹ là: 34mg/ 100ml đối với các bà mẹ có bữa ăn cân đối, giàu dinh dưỡng, được bổ sung canxi đầy đủ. Hàm lượng Canxi trong sữa công thức hoặc sữa tươi thường cao từ 90 – 120mg/100ml sữa (trung bình 100mg/100ml).

Bước 2: Cộng tất cả các lượng canxi nguyên tố trong lượng thức ăn (thường đáp ứng được 20-40% nhu cầu) và sữa uống trong ngày của trẻ. Nếu vẫn chưa đủ thì có thể bổ sung cho đủ nhu cầu bằng các thực phẩm bổ sung canxi.

Lưu ý: 

 • Canxi sử dụng dạng tiêm bắt buộc phải có chỉ định của bác sỹ.
 • Việc điều trị còi xương, hạ canxi máu cần tham khảo ý kiến bác sỹ.
 • Mặc dù canxi cần dùng liên tục để đảm bảo nhu cầu phát triển khu xương cho trẻ. Tuy nhiên, cần phải dùng từng đợt, tốt nhất là dùng một tháng nghỉ tối thiểu hai tuần mới nên dùng lại, tránh trường hợp cơ thể bị nhiệt do dùng canxi hoặc cần thời gian để hấp thu.
 • Trẻ tiêu chảy hoặc táo bón do dùng canxi có thể điều chỉnh tăng hoặc giảm liều nhưng theo chỉ dẫn của bác sỹ/ dược sỹ.

(Xem thêm: Mẹ có biết cho con ăn sữa chua như thế nào là tốt nhất?)

Cách chọn canxi cho con

Mẹ có biết cách bổ sung canxi đúng cho con?
Mách mẹ cách chọn canxi cho con như chuyên gia

1.Khi dùng thuốc bổ sung canxi cho trẻ nên sử dụng canxi hữu cơ như: canxi Glucoheptonate, canxi gluconate, canxi lactat, canxi citrat…

Có 2 lý do nên sử dụng canxi hữu cơ thay vô cơ:

 • Dễ hấp thụ khi vào cơ thể
 • Nếu dùng dư sẽ dễ đào thải ra ngoài, hạn chế sỏi thận. Nhất là với phụ nữ mang thai hạn chế hiện tượng vôi hóa thai nhi. Điều này sẽ làm cho hộp sọ của trẻ bị vôi hóa, mới sinh ra có thể lớn hơn hộp sọ trẻ bình thường nhưng về sau không phát triển được nữa.

Tuyệt đối không nên dùng dạng viên sủi, vì dễ dẫn đến bệnh sỏi thận, kích ứng dạ dày trẻ. Nếu dùng quá liều hoặc dùng can xi khó hấp thu, khó đào thải càn dễ gây sỏi thận.

2. Quan trọng là hàm lượng canxi nguyên tố, chứ không phải hợp chất can xi. Tuỳ từng muối khác nhau canxi nguyên tố khác nhau xem mục D.

3. Nên kết hợp sử dụng canxi với D3 vì Vitamin D3 có tác dụng tăng cường khả năng hấp thu canxi.

4. Các sản phẩm của USA thường sử dụng ký tự “the Percent Daily Value (% DV) ” . Đơn vị % ở đây được tính so với 1000mg Canxi nguyên tố trên tổng số 2000 calo ( chế độ ăn 2000 calo mỗi ngày).

Ví dụ: DV 1% tương ứng với 10 mg canxi nguyên tố ). Thực phẩm có DV 30%, nghĩa là sản phẩm đó chứa 300 mg can xi nguyên tố trên tổng số 2000 calo.

Hoặc các sản phẩm sử dụng RDA (Recommended Dietary Allowance): cho biết mỗi ngày chất nào đó cần trung bình  bao nhiêu, ứng với từng đối tượng của Uỷ Ban Thực Phẩm và Dinh Dưỡng Viện Quốc Gia Hoa Kỳ.

Cách quy đổi muối canxi (bao gồm cả muối vô cơ và hữu cơ) sang canxi nguyên tố

 • Canxi lactat gluconate: 1000mg = canxi nguyên tố (Ca++) 130mg
 • Canxi glubionate 687,5 mg = Ca++ 45 mg
 • Calcium carbonate 2500 mg = Ca++ 1000 mg
 • Canxi glucoheptonate 1100 mg = Ca++ 90 mg
Mách mẹ bí quyết bổ sung canxi cho con như chuyên gia
Dược sĩ Trương Minh Đạt hướng dẫn mẹ cách bổ sung canxi cho con

(Xem thêm: Mẹ đã biết khi nào nên bổ sung vitamin D3 cho trẻ?)

Bình luận đã được đóng lại.