BIẾNG ĂN CÓ NÊN DÙNG SỮA CAO NĂNG LƯỢNG

Nhiều câu hỏi mình nhận được trên kênh Youtube Trung tâm sức khỏe Nhi khoa Century. Mình thấy các bạn hay được tư vấn hoặc đi khám được kê sữa cao năng lượng khi con bị biếng ăn, suy dinh dưỡng.

Bé ăn ít, thiếu chất, nhẹ cân so với tuổi và sữa cao năng lượng là nhiều dinh dưỡng nên chúng ta đang trông chờ rất nhiều rằng bé sẽ đủ chất và tăng cân khi dùng. Nhiều bạn cho dùng ngày 2 cốc, mỗi cốc khoảng 300ml và chờ đợi con tăng cân.Chúng ta đã hiểu gì về sữa cao năng lượng và vai trò của nó?

SỮA CAO NĂNG LƯỢNG LÀ GÌ?

Sữa Mẹ hoặc sữa công thức khi pha chuẩn, 100ml sẽ cung cấp khoảng 60 – 70Kcal tùy loại.

Các thành phần sinh năng lượng chính trong sữa gồm.

1. Protein: 1gam sản sinh 4Kcal
2. Tinh bột: 1 gam sản sinh 4Kcal
3. Lipid/Chất béo: 1g sản sinh 9Kcal

Như vậy CHẤT BÉO/LIPID là chất dinh dưỡng cung cấp năng lượng chính.

Các vitamin, chất khoáng không sản sinh năng lượng, nhưng vai trò rất quan trọng trong chuyển hóa dinh dưỡng và miễn dịch.

Sữa cao năng lượng: khi pha chuẩn theo hướng dẫn của nhà sản xuất 100ml cung cấp 100Kcal hoăc > 100Kcal.

SỮA CAO NĂNG LƯỢNG CÓ THỂ LÀ SỮA BỘT CÔNG THỨC HOẶC SỮA NƯỚC PHA SẴN.

1. Protein sinh năng lượng trong sữa cao năng lượng thường từ Đậu nành, Sữa…có thể đã được thủy phân hoặc tinh chế để cơ thể không tốn năng lượng để tiêu hóa mà nó sẽ THẤM tự nhiên qua màng ruột vào máu đi nuôi cơ thể.
2. Tinh bột: thường là tinh bột Ngô tinh chế…
3. Chất béo: dầu hướng dương, dầu đậu nành…Đặc biệt chất béo MCT là chất béo chuỗi trung bình (10 – 12 Carbon) chúng thấm qua màng ruột rất mạnh vào Tĩnh mạch cửa đến gan để chuyển hóa năng lượng.

DÙNG SỮA NĂNG LƯỢNG CHO TRẺ BIẾNG ĂN, SUY DINH DƯỠNG CHO ĐÚNG.

Khi trẻ suy dinh dưỡng, nhẹ cân… Miễn dịch suy giảm, hay ốm, hệ tiêu hóa yếu do mất cân bằng.

Quá trình tiêu hóa cần năng lượng, nhưng bé không ăn được nên không có năng lượng để tiêu hóa => Bé mệt mỏi, chán ăn => Suy dinh dưỡng, suy giảm miễn dịch => thiếu năng lượng => Không tiêu hóa được dinh dưỡng => Biếng ăn…

Một vòng luẩn quẩn không thể thoát ra được.

Khi đó vai trò của sữa cao năng lượng được phát huy thế nào.

Các chất dinh dưỡng trong sữa cao năng lượng , đặc biệt MCT thấm tự nhiên qua màng ruột vào tĩnh mạch cửa đến gan để sinh năng lượng, sẽ không tốn năng lượng để tiêu hóa trong ruột non và cung cấp năg lượng để kích hoạt quá trình chuyển hóa của cơ thể.

Như vậy, dùng sữa cao năng lượng là cần thiết cho quá trình ban đầu.

Song song với việc dùng sữa cao năng lượng chúng ta phải tìm nguyên nhân bé biếng ăn và nâng cao hệ tiêu hóa để trị tận gốc vấn đề Biếng ăn, suy dinh dưỡng.
Nguyên nhân có thể là:

1. Biếng ăn do thiếu vi chất.
2. Biếng ăn do dùng nhiều kháng sinh dẫn đến hệ tiêu hóa bị tổn thương.
3. Biếng ăn do sai lầm về phương pháp ăn
4. Biếng ăn do cấu trúc thức ăn không đúng trong từng giai đoạn.
5. Biếng ăn do tâm lý của trẻ, do sự nhàm chán của bố mẹ
6. Biếng ăn do tổng hòa các vấn đề trên vàn nhiều nguyên nhân khác.

Khi giải quyết đúng GỐC của vấn đề bé sẽ khỏe mạnh và ăn uống bình thường trở lại.

DÙNG SỮA CAO NĂNG LƯỢNG LÂU DÀI CÓ ẢNH HƯỞNG GÌ KHÔNG.

Hệ tiêu hóa của Bé tạo hóa để tiêu hóa các thức ăn từ tự nhiên, do đó các nhung mao, vi nhung mao, hệ vi sinh, enzyme tiêu hóa của tuyến tụy, muối mật… phải được hoàn thiện trong quá trình bé lớn lên.

Nếu chúng ta dùng quá lâu, lạm dụng sữa cao năng lượng làm CÙN KHẢ NĂNG TIÊU HÓA BÌNH THƯỜNG dẫn đến hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ.

– Biếng ăn, suy dinh dưỡng nặng hơn.
– Thiếu máu, thiếu sắt…
– Thiếu vitamin và chất khoáng
– Suy giảm miễn dịch
– Đường ruột tổn thương

DÙNG BAO LÂU LÀ PHÙ HỢP.

Thông thường sau khoảng 1 – 2 tháng sử dụng, chúng ta phải tìm và điều trị triệt để tận gốc vấn đề biếng ăn, suy dinh dưỡng. Từ đó thiết lập chế độ ăn tự nhiên cho bé, giảm dần lượng sữa Cao năng lượng và tiến tới không dùng nữa là tốt nhất.

MỘT NGÀY DÙNG BAO NHIÊU ml.

Trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng giai đoạn đầu cần cung cấp năng lượng để khởi động lại các quá trình chuyển hóa, chúng ta uống theo chỉ định của bác sĩ và tùy tình trạng cụ thể của bé ta có thể điều chỉnh cho phù hợp, thông thường các chuyên gia khuyến cáo không được quá lạm dụng và chỉ nên dùng không quá 500ml/ ngày.