Bảo quản men vi sinh Zeambi chuẩn không phải chỉnh

Men vi sinh cao cấp Zeambi với chủng lợi khuẩn thế hệ mới cùng công nghệ bao kép giúp tăng tỷ lệ sống của lợi khuẩn 99% so với men thường. Tuy nhiên, nếu cách bảo quản men vi sinh Zeambi chuẩn hay không chuẩn hoặc không đúng thì vẫn có thể ảnh hưởng đến chất lượng và giảm hiệu quả của men.

Những yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của lợi khuẩn

Trước khi bàn về cách bảo quản men vi sinh Zeambi, hãy đi từ khả năng sống sót của lợi khuẩn nói chung. Có những yếu tố mà khi thay đổi trong quá trình sản xuất hoặc bảo quản và sử dụng sẽ khiến lợi khuẩn bị chết đi. Bao gồm:

  • Oxy trong không khí: Có thể khiến lợi khuẩn chết vì chúng thường là vi khuẩn hiếu khí, chỉ sống tốt trong môi trường ít oxy.
  • Nhiệt độ, áp suất: Lợi khuẩn cực kỳ dễ chết khi thay đổi các yếu tố này, thường là “sốc” mà chết.
  • Độ pH thay đổi: ví dụ khi đi qua dịch dạ dày, dịch mật có độ pH thấp (acid cao) sẽ khiến lợi khuẩn không sống được.
  • Độ ẩm: Độ ẩm cao khiến lợi khuẩn không ổn định, dễ bị chết.
Bảo quản men vi sinh Zeambi chuẩn không phải chỉnh
Bảo quản men vi sinh Zeambi chuẩn không phải chỉnh

Lợi khuẩn trong Men vi sinh Zeambi có dễ chết không?

Trên thực tế, nhiều loại men vi sinh đang lưu hành trên thị trường là những lợi khuẩn đã chết hay gần ngưỡng chết do không được bảo quản đúng cách.

Thế nhưng, men vi sinh Zeambi là loại men cao cấp có tỷ lệ lợi khuẩn sống sót đến 99% khi vào đến hệ tiêu hóa. Đó là nhờ chủng lợi khuẩn tốt và công nghệ sản xuất hiện đại.

Về chủng lợi khuẩn, men vi sinh Zeambi chứa 3 loại lợi khuẩn là Bacillus clausii, Lactobacillus reuteri và Lactobacillus paracasei. Trong đó Bacillus và Lactobacillus paracasei được chứng minh là có tỷ lệ sống sót cao, kể cả trong môi trường acid hay chống chịu kháng sinh tốt.

Ngoài ra, lợi khuẩn Zeambi còn được bảo vệ bởi lớp bao kép giúp tăng khả năng sống sót tới 99% – gấp 9 lần so với lợi khuẩn thường nếu cách bảo quản men vi sinh Zeambi chuẩn.

Bảo quản men vi sinh Zeambi chuẩn cần chú ý gì?

Về lý thuyết thì các chế phẩm sinh học đều nên được bảo quản lạnh từ sau khi sản xuất cho đến khi sử dụng. Nhiều loại lợi khuẩn tự nhiên cực kỳ nhạy cảm với nhiệt độ và độ ẩm (ví dụ như sữa chua). Nhiệt độ và độ ẩm cao có thể khiến lợi khuẩn chết. Nên chúng thường được ưu tiên bảo quản lạnh và chống ẩm.

Tuy nhiên, men vi sinh Zeambi được sản xuất theo công nghệ sấy đông khô và đóng trong bao bì chống ẩm (màng nhôm chắc chắn). Bởi vậy không cần giữ lạnh, chỉ cần là nơi khô ráo, thoáng, nhiệt độ không quá 25 độ C và tránh ánh sáng trực tiếp là được.

Mặc dù vậy, các mẹ cũng lưu ý về cách bảo quản men vi sinh Zeambi để giữ men không bị hỏng:

  • Với gói men còn nguyên thì các mẹ nên tránh để nơi nóng, ẩm hoặc có ánh nắng chiếu trực tiếp vào. Điều này sẽ làm thay đổi nhiệt độ khiến men bị chết.
  • Cách bảo quản men Zeambi tốt nhất là bảo quản lạnh. Các mẹ có thể để nguyên hộp rồi để trong ngăn mát tủ lạnh rồi dùng dần.
  • Với gói men đã bóc ra và dùng dở rồi thì các mẹ chú ý nếu men khô thì gấp mép bao nhôm lại, miết mạnh rồi bảo quản Zeambi trong ngăn mát tủ lạnh dùng cho lần sau. Lưu ý là phần men còn lại này nên sử dụng trong ngày. Còn với men bóc ra và đã bị ẩm thì nên bỏ vì để lại cũng không còn tác dụng.

Bài viết liên quan