Bác sĩ Nhi chia sẻ phương pháp tăng cường miễn dịch cho trẻ hết ốm vặt

Mẹ hay bắt gặp các bài báo, các mẩu tin nói về tăng cường miễn dịch ở trẻ. Nhưng mẹ có biết khi nào thì bổ sung vitamin tổng hợp cho trẻ. Vitamin cho trẻ sơ sinh có được dùng không?

Mẹ đã hiểu hết hệ miễn dịch của trẻ?

Tăng cường miễn dịch cho trẻ hết ốm vặt
Tăng cường miễn dịch cho trẻ hết ốm vặt

Hệ miễn dịch được coi là đội quân bảo vệ trẻ khỏi các vi khuẩn, virus và các tác nhân gây bệnh khác. Hệ miễn dịch của trẻ gồm miễn dịch tự nhiên và miễn dịch đặc hiệu:

Miễn dịch tự nhiên:

Trẻ thừa hưởng hệ miễn dịch tự nhiên từ mẹ ngay trong giai đoạn bào thai và sau này qua nguồn sữa bú. Miễn dịch tự nhiên bao gồm các hàng rào vật lý: da, niêm mạc, hàng rào hóa học và hàng rào tế bào.

Miễn dịch đặc hiệu:

Xuất hiện trong quá trình phát triển của bé. Khi cơ thể bị kích thích bởi các vi sinh vật lạ xâm nhập, hệ miễn dịch đặc hiệu sẽ “ghi nhớ”. Nếu chúng tấn công trở lại, cơ thể sẽ sản sinh ra các kháng thể IgA, Ig E, Ig G,. tiêu diệt mầm bệnh.

Tăng cường miễn dịch cho trẻ bằng cách nào?

  • Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Sữa mẹ có đầy đủ các vi chất dinh dưỡng đáp ứng nhu cầu phát triển của trẻ
  • Tiêm phòng các loại vắc-xin cũng là một cách để kích hoạt chủ động hệ thống miễn dịch của cơ thể.
  • Vận động ngoài trời thường xuyên cũng là cơ hội tốt cho cơ thể trẻ được hấp thụ ánh sáng mặt trời, giúp kích thích sản xuất Vitamin D
  • Hệ miễn dịch còn non yếu chưa hoàn thiện vì thế bổ sung vitamin tổng hợp tăng cường miễn dịch cho trẻ giai đoạn trẻ 0-3 tuổi.

Tăng cường đề kháng ở 3 cấp độ

Cấp 1: Nuôi dưỡng hàng rào tự nhiên

Hàng rào tự nhiên là các hàng rào vật lý và hóa học có sẵn trong cơ thể bé như da, niêm mạc, chất nhầy, các acid tiết ra trong cơ thể. Đây là hàng rào đầu tiên ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập. Da chiếm diện tích lớn trong cơ thể và 70% hệ thống miễn dịch nằm ở đường ruột. Vì thế da và niêm mạc đường ruột rất quan trọng. Đó chính là mục tiêu cấp độ 1 của các vitamin C và vitamin E tấn công. Hai vitamin này song song giúp nâng cao hàng rào thể chất da, niêm mạc, chất nhầy, các acid chống lại các tác nhân gây bệnh.

Đây là những hàng rào đi cùng trẻ mãi mãi. Vì thế mẹ cần chú trọng nuôi dưỡng hàng rào tự nhiên để tăng cường miễn dịch cho trẻ vì ngay từ hàng rào đầu tiên, vi khuẩn và virus đã bị ngăn chặn mẹ hoàn toàn yên tâm về sức khỏe trẻ. 

Cấp 2: Trang bị sức mạnh cho hàng rào tế bào

Khi những con vi khuẩn, virus mạnh lọt qua được hàng rào đầu tiên, chúng sẽ gặp hàng rào ngăn chặn thứ 2 là hàng rào tế bào. Hàng rào tế bào là những tế bào hiện diện trong cơ thể trẻ từ khi sinh ra với vai trò chống lại các tác nhân lạ xâm nhập. Hàng rào tế bào bao gồm: đại thực bào, bạch cầu, tế bào NK…

Với trẻ được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất, đội quân này sẽ có đủ sức lực để chiến đấu với mầm bệnh. Vitamin B6, B12, C, D, E và acid folic chính là “nước tăng lực” cho đội quân này. Từ đó, tăng cường miễn dịch cho trẻ không còn là khó khăn.

Cấp 3: Hợp lực kích thích hệ miễn dịch đặc hiệu

Đây là cấp độ cuối cùng trong 3 lớp bảo vệ trẻ. Vitamin không chỉ tăng cường hàng rào 1 và hàng rào 2, mà còn kích thích hệ miễn dịch đặc hiệu của trẻ, tăng cường sản sinh ra các kháng thể, các tế bào khỏe mạnh chống lại các mầm bệnh. Tất cả các vitamin trừ vitamin C đều hợp sức bảo vệ hàng rào quan trọng nhất trong miễn dịch của trẻ.