Ăn dặm truyền thống cho trẻ 6 tháng tuổi: Những điều mẹ cần biết

Bên cạnh các phương pháp ăn dặm mới như ăn dặm kiểu Nhật, ăn dặm tự chỉ huy Baby Lead Weaning (BLW) thì ăn dặm truyền thống đã gắn bó với biết bao thế hệ trẻ em Việt Nam lớn lên và phát triển, vẫn được nhiều mẹ tin tưởng. 

Phương pháp ăn dặm truyền thống

Phương pháp ăn dặm truyền thống như thế nào?

Khi bé đến giai đoạn ăn dặm, bé sẽ được ăn các thức ăn nghiền nhuyễn, các loại thực phẩm rau củ và chất đạm (thịt) sẽ được nấu và trộn chung chúng với nhau. Sau đó, bé chuyển sang ăn cháo. Phương pháp ăn dặm kiểu truyền thống là sự kết hợp giữa những loại thức ăn có chất đạm, béo, tinh bột và chất xơ từ rau củ, trái cây tươi.

Ăn dặm truyền thống còn giúp dạ dày của bé thoải mái, không phải làm việc quá sức từ quá sớm. Ngoài ra, vì không phải chế biến riêng từng nguyên liệu cầu kỳ như phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, ăn dặm truyền thống cực kỳ thuận tiện cho những mẹ bận rộn. Do đó, ăn dặm truyền thống hoàn toàn không lỗi thời mà vẫn được nhiều bà mẹ Việt hiện đại tin tưởng áp dụng

Cách nấu bột ăn dặm truyền thống cho trẻ 6 tháng tuổi

Trong giai đoạn này, mẹ bắt đầu cho bé làm quen với thức ăn. Các loại thức ăn được ninh kỹ và lọc qua rây để được hỗn hợp mềm mịn. Mẹ có thể cho bé ăn các món bột nấu với thịt lợn, gà, bò…Bột ăn dặm của trẻ phải đầy đủ 4 nhóm chất sau:

Cách nấu bột ăn dặm truyền thống

Nhóm tinh bột: Cung cấp năng lượng cho cơ thể, tham gia vào thành phần cấu tạo nên tế bào. Chiếm 50%-60% tổng nhu cầu năng lượng trong ngày của trẻ. Mẹ nên chọn loại gạo không dính để nấu cho trẻ. Tuyệt đối không  cho trẻ ăn gạo nếp bởi gạo nếp dẻo bé nuốt rất khó. Ngoài ra mẹ có thể lựa chọn bột ngô.

Nhóm chất đạm: Thực phẩm giàu đạm thường gặp trong bữa ăn hàng ngày được chia thành 2 nhóm nhỏ là đạm có nguồn gốc động vật (đạm cung cấp từ thịt, cá, tôm…) và đạm có nguồn gốc thực vật (đạm cung cấp từ các loại đậu, đỗ, lạc)….

1 tuần mẹ nên cho trẻ ăn 2-3 bữa đạm thực vật.

Nhóm chất béo: Chất béo có nguổn gốc động vật: mỡ heo, mỡ bò, mỡ dê….Chất béo có nguồn gốc thực vật: dầu mè, dầu nành, dầu hướng dương. Nếu cung cấp đủ sẽ giúp cho trẻ phát triển trí não tốt, chất béo là dung môi giúp cơ thể hấp thu tốt các vitamin A, D, E, K.

Mẹ nên thay đổi cho trẻ ăn 1 bữa dầu ăn hoặc 1 bữa mỡ động vật.

Nhóm cung cấp vitamin và khoáng chất : Rau, củ, quả, trái cây là nguồn thực phẩm cung cấp các vitamin, chất xơ, nước và một số khoáng chất cho cơ thể bé yêu. Trong đó nên ưu tiên cho con bổ sung bằng các loại rau lá.

Ở giai đoạn đầu, bé ăn khoảng 150-200ml/lần. Sau đó mẹ cho bé ăn tăng dần lên 300-400ml/lần. Sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chủ yếu của bé.

Thực đơn ăn dặm truyền thống cho trẻ 6 tháng tuổi

Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi cần có sự thay đổi linh hoạt để đảm bảo đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho bé và giúp bé không bị ngán với các thực phẩm lặp lại quá nhiều lần. Mẹ nên thay đổi thực đơn hàng tuần, chú ý đến màu sắc để bữa ăn thêm thu hút bé. Thay đổi xen kẽ các bữa ăn về sự đa dạng thực phẩm và dưỡng chất cần thiết cho bé. Tham khảo thực đơn ăn dặm theo phương pháp truyền thống cho trẻ 6 tháng tuổi:

Thực đơn ăn dặm truyền thống cho trẻ 6 tháng tuổi

Tâm sự của các mẹ cho con ăn dặm truyền thống

Cũng giống như rất nhiều phụ huynh khác, khi con trai Andy bước vào tuổi ăn dặm, chị Trương Thanh Hải Yến (TP.Hồ Chí Minh) đã vô cùng lo lắng và tìm hiểu rất nhiều kiến thức để áp dụng cho con khi ăn . 

Hải Yến tâm sự: “Khi Andy tròn 6 tháng tuổi, mình tập cho bé ăn dặm theo phương pháp tự chỉ huy (baby led weaning – BLW). Sau một thời gian ngắn, ông bà ở nhà lo lắng vì cháu mãi không tăng cân rồi sốt ruột giục mình đưa Andy đi khám dinh dưỡng. Sau khi khám, bác sĩ bảo mình “Con em chưa được 1 tuổi tại sao đã ăn cơm, làm gì có răng mà ăn cơm” .Từ đó ông bà nghe lời bác sĩ bắt cho Andy ăn cháo theo kiểu truyền thốbbng. Trộm vía giờ con ăn ngon, ngủ tốt, mẹ và ông bà không phải lo lắng nữa.

Chị Mai ( mẹ Gia Phúc)

Mình cho bé ăn dặm theo kiểu truyền thống vì mình thấy kiểu này khá đơn giản từ khâu chọn đồ ăn, chế biến đồ ăn. Mình không có lý do đặc biệt gì khi cho con ăn dặm truyền thống. Nhưng được các bà, các mẹ, các chị chia sẻ nhiều kinh nghiệm cho con ăn theo truyền thống nên mình quyết định chọn phương pháp này cho con. Theo quan niệm của mình thì miễn sao bổ sung đủ chất cho con, đảm bảo món ăn đa dạng, hấp dẫn để con được thích thú khi thưởng thức.

Theo quan niệm của các mẹ, con ăn dặm theo bất kỳ phương pháp nào đều tốt. Mẹ có thể tham khảo ăn dặm truyền thống cho trẻ 6 tháng tuổi, biết cách chọn lựa thực phẩm đảm bảo an toàn cho sức khỏe của con. Quan trọng hơn hết, là mẹ biết khéo léo các loại thực phẩm với nhau để tạo nên món ăn vô cùng hấp dẫn từ màu sắc đến mùi vị, giúp con ăn ngon hơn.

Nguồn: Tổng hợp

Có nên cho trẻ ăn dặm sớm? Khi nào nên cho trẻ ăn dặm