8 căn bệnh nguy hiểm mà bạn cần phải tiêm phòng trước khi mang thai

8 căn bệnh nguy hiểm mà bạn cần phải tiêm phòng trước khi mang thai. Nếu đang có ý định mang thai, bạn nên chuẩn bị kỹ về mặt tâm lý cũng như kiến thức sinh sản để có thể có một thai nhi khỏe mạnh. Và việc đi tiêm phòng trước khi mang thai là thực sự cần thiết.

Đặc biệt, có những bệnh có thể gây dị tật thai, thậm chí là sảy thai nên bạn cần hết sức chú ý và nắm rõ lịch đi tiêm ngừa. Các bạn có thể tham khảo kỹ bài viết dưới đây để trang bị kiến thức cho mình.

Dưới đây là 8 căn bệnh và lịch tiêm chủng của các bệnh mà bạn cần nắm rõ để bảo vệ sức khỏe của con trước khi mang thai. Lưu ý: Các bệnh có cùng lịch tiêm giống nhau sẽ được phân vào một nhóm.

1. Sởi, quai bị và Rubella

  • Sởi. Nếu mắc bệnh sởi khi mang thai, nguy cơ dị dạng thai nhi cũng rất cao. Ngoài ra, bị sởi khi mang thai có thể gây sảy thai, sinh non hoặc thai chết lưu.
  • Quai bị. Virus quai bị có thể làm viêm nhiễm buồng trứng, đồng thời phá hủy tế bào trứng, Bệnh Quai Bị gây dị tật bẩm sinh, sinh non và thai chết lưu.
  • Rubella. 90% các trường hợp nhiễm Rubella trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể gây dị tật thai nhi (như não, tim, tai và mắt của thai nhi), thậm chí có thể làm thai nhi tử vong.
Tiêm phòng trước khi mang là rất cần thiết
Lịch tiêm phòng bệnh Sởi – Quai bị và Rubella trước khi mang thai

(Xem thêm: Mẹ đã biết bổ sung vitamin đúng cách cho con?)

2. Cúm

Virus Cúm có thể qua nhau thai và ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi, nhất là trong 3 tháng đầu tiên khi mà các cơ quan đang trong quá trình hình thành.

Tiêm phòng trước khi mang thai là rất cần thiết
Lịch tiêm phòng bệnh cúm trước khi mang thai

3. Thủy đậu

Các Virus thủy đậu có thể truyền từ mẹ sang thai qua nhau thai, có nguy cơ cao gây dị tật bẩm sinh thai nhi.

Tiêm phòng trước khi mang thai rất cần thiết
Lịch tiêm phòng bệnh thủy đậu trước khi mang thai

4. Uốn ván

Vắc xin uốn ván giúp phòng các bệnh nhiễm trùng cho mẹ và bé trong thai kỳ, khi sinh và sau sinh. Nếu mẹ không tiêm phòng trước khi mang thai sẽ dẫn đến con không may bị uốn ván, nguy cơ trẻ bị tử vong lên đến 95%.

Tiêm phòng trước khi mang thai là thực sự cần thiết
Lịch tiêm phòng bệnh uốn ván trước khi mang thai

 

5. Viêm gan B

Nếu mẹ bị mắc bệnh viêm gan B mà không điều trị, virus gây bệnh sẽ truyền từ mẹ sang bé với tỉ lệ 10-20%. Nguy cơ lây bệnh cho bé có thể lên tới 80-90% nếu mẹ mắc bệnh viêm gan B trong 3 tháng cuối của thai kì. Khi mẹ mang kháng nguyên HBsAG sẽ lây truyền cho bé, trong 10 tuần đầu tiên của thai kì nếu bị nhiễm thì bé có khả năng cao bị dị tật bẩm sinh. Nếu bị nhiễm từ sau tuần thứ 12 bé có thể bị viêm gan cấp.

Tiêm phòng trước khi mang thai là rất cần thiết
Lịch tiêm phòng bệnh viêm gan B trước khi mang thai

6. Ung thư cổ tử cung. U nhú do virus HPV

Ung thư cổ tử cung là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm, được xếp vào một trong những bệnh có nguy cơ gây tử vong hàng đầu đối với phụ nữ. Ở Việt Nam, căn bệnh này cũng được cảnh báo là rất nguy hiểm. Mỗi ngày, nước ta có thêm 14 ca mắc mới, trong đó có khoảng 7 ca tử vong. Theo khuyến cáo của bác sĩ, với căn bệnh này phụ nữ nên tiêm phòng trước khi mang thai, đặc biệt là trước khi quan hệ tình dục thì hiệu quả của vắc xin sẽ cao hơn.

Tiêm phòng trước khi mang thai là thực sự cần thiết
Lịch tiêm phòng bệnh ung thư cổ tử cung trước khi mang thai

Kết luận

Tiêm phòng trước khi mang thai là việc mỗi phụ nữ cần làm nếu đang có kế hoạch sinh nở. Trên đây là 8 căn bệnh mà bạn cần nắm rõ mức độ nguy hiểm và lịch tiêm phòng để có một kỳ thai sản an toàn và khỏe mạnh. Hi vọng rằng các chị em phụ nữ, đặc biệt là những phụ nữ chuẩn bị mang thai sẽ có thêm kiến thức hữu ích về tiêm phòng vắc xin để chăm sóc tốt cho mẹ và bé. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh!

(Xem thêm: Sinh non và dọa sinh non – Hiểm họa với mọi phụ nữ mang thai)