7 sai lầm trong sử dụng men vi sinh cho trẻ

Ngày nay, rất nhiều mẹ bỉm chọn bổ sung men vi sinh nhằm tăng cường đề kháng cho con. Điều này không sai, bởi lượng lợi khuẩn có trong men vi sinh đem lại rất nhiều lợi ích về tiêu hóa và khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng cho trẻ. Thế nhưng không ít mẹ mắc phải những sai lầm trong sử dụng men vi sinh dẫn đến làm giảm hoặc mất đi chất lượng của men. Sau đây là 7 sai lầm phổ biến mẹ cần biết.

Sai lầm 1: Uống nhiều ngay từ đầu

Đây là sai lầm phổ biến của các mẹ trong những sai lầm khi sử dụng men vi sinh. Men vi sinh không phải là thuốc nên không cần đảm bảo liều đúng chính xác tuyệt đối như thuốc, hoặc dùng liều tấn công như khi sử dụng kháng sinh. Men vi sinh cũng giống như 1 loại thực phẩm cho bé, mẹ nên cho bé làm quen ít một rồi tăng dần.

Ví dụ: 1/2 gói chia 2 lần uống, uống vậy trong 4 ngày thì tăng lên 1 gói chia thành 2 lần uống.

Việc chia nhỏ sẽ giúp cơ thể bé làm quen với thực phẩm mới, và cũng giúp tăng hấp thụ hơn. Mẹ có thể liên tưởng tới nguyên tắc ăn dặm: cũng ăn ít 1 theo dõi phản ứng của trẻ, cho trẻ làm quen 2 -3 ngày mới chuyển sang loại thực phẩm khác.

Lưu ý: Nguyên tắc này bắt buộc đối với trẻ dưới 12 tháng tuổi.

sai lầm trong sử dụng men vi sinh
Rất nhiều mẹ mắc phải những sai lầm cơ bản này khi sử dụng men vi sinh cho trẻ

Sai lầm 2: Pha men vi sinh sai cách hoặc để lâu bên ngoài sau pha

Ở nhiệt độ trên 40 độ C thì lợi khuẩn sẽ bị chết, nên men không còn tác dụng. Hoặc pha xong mà không uống ngay thì lợi khuẩn cũng dễ ảnh hưởng bởi môi trường bên ngoài làm giảm tỷ lệ sống.

Men Zeambi sau khi pha thấy hơi dính là do tế bào vi khuẩn là chất hữu cơ, thêm lớp ngoài bao kép cũng là chất hữu cơ, khi gặp nước sẽ thấy có độ nhớt. Lớp ngoài này vừa bảo vệ lợi khuẩn sống sót vừa là thức ăn cho chính lợi khuẩn mà hại khuẩn không ăn được.

Sai lầm 3: Uống sai thời điểm

Uống sai thời điểm cũng là một trong những sai lầm trong sử dụng men vi sinh. Với mỗi lứa tuổi và tình trạng sức khỏe lại có thời điểm uống khác nhau.

  • Đối với bé sử dụng kháng sinh: bắt buộc cho bé uống cách kháng sinh 2h, vì kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn bất kể có lợi hay có hại nên uống gần kháng sinh thì men vi sinh giảm hiệu quả đáng kể.
  • Đối với trẻ dưới 12 tháng và trẻ có cơ địa tiêu hóa nhạy cảm: chú ý nên cho trẻ dùng men khi ăn xong từ 30 phút – 1h, phải chấp nhận tỷ lệ lợi khuẩn có thể bị giảm khi men đọng lâu hơn trong tiêu hóa do ăn no bởi vì trẻ dưới 12 tháng cơ địa nhạy cảm.
  • Đối với trẻ trên 12 tháng: có thể cho uống men lúc đói trước ăn 30 phút -1 giờ, tăng tỷ lệ sống của lợi khuẩn.

Sai lầm 4: Bảo quản sai cách

Rất nhiều mẹ mắc phải sai lầm trong sử dụng men vi sinh đó là bảo quản sai cách. Nếu bóc dở các gói men, luôn chú ý miết kín mép không để không khí vào, và nên bảo quản ngăn mát tủ lạnh.

Sai lầm 5: Dùng thời gian chưa đủ

Độ dài ruột non ở trẻ gấp 7 – 8 lần chiều dài cơ thể nên diện tích ruột rất lớn, đối với những trẻ bị rối loạn tiêu hoá trong thời gian dài nếu không sử dụng đủ thời gian theo khuyến nghị của bác sỹ/ dược sỹ thì vi sinh vật có lợi sẽ không sinh sôi kịp để phủ kín diện tích này.

Sai lầm 6: Lo lắng khi dùng men vi sinh đi ngoài phân xanh hoặc đen

Trong thời gian đầu sử dụng men vi sinh, các vi khuẩn có lợi trong men có thể tấn công hại khuẩn, xác hại khuẩn được đào thải qua đường phân làm phân có thể có màu xanh và đen. Sau đó thì phân sẽ lại ổn định như bình thường. Nên mẹ không nên lo lắng.

Sai lầm 7: Suy nghĩ men vi sinh trị biếng ăn hoặc tăng sức đề kháng như một thần dược

Sai lầm trong sử dụng men vi sinh:

Không ít mẹ mắc phải sai lầm trong sử dụng men vi sinh. Sự thật là men vi sinh giúp bổ sung lợi khuẩn, từ đó tăng lớp bảo vệ của nhung mao tiêu hóa. Đây chính là phương tiện vận chuyển dinh dưỡng nên giúp tăng hấp thụ dinh dưỡng. Đồng thời các lợi khuẩn cũng giúp enzym tiêu hóa của cơ thể tiết ra đều tự nhiên, nên men vi sinh có thể giúp bé tiêu hoá tốt, hấp thụ tốt. Nhưng không phải 100% trị hết biếng ăn. Nếu bé biếng ăn do các nguyên nhân thiếu vi chất, do tâm lý, do sai phương pháp,… thì men vi sinh cũng không hỗ trợ được.

Tương tự với sức đề kháng cũng vậy, tế bào miễn dịch tập trung đông ở hệ tiêu hoá, nên bổ sung men có thể tăng được miễn dịch nếu tiêu hóa khỏe. Tuy nhiên, các phản ứng của cơ thể còn rất phức tạp, nếu không có đầy đủ các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất thì các kháng thể cũng không tạo ra được. Vậy nên trên tất cả, yếu tố dinh dưỡng vẫn là hàng đầu.

(Xem thêm: Cách chọn men vi sinh tốt cho trẻ không phải mẹ nào cũng biết

Trung tâm sức khoẻ nhi khoa

Bài viết liên quan

Comments are closed.