7 dấu hiệu rối loạn tiêu hoá thường gặp nhất ở trẻ em

Rối loạn tiêu hóa là tình trạng thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nếu để tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến nhiều chứng bệnh nguy hiểm như nôn mửa, tiêu chảy, táo bón, đau bụng,.. Chính vì vậy việc phát hiện và can thiệp kịp thời có thể cải thiện chức năng tiêu hóa giúp trẻ phát triển tốt nhất.

Rối loạn tiêu hóa là gì?

Nhận biết 7 dấu hiệu rối loạn tiêu hoá thường gặp nhất ở trẻ em 1
Rối loạn tiêu hóa có thể có ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ em là tình trạng mà hệ tiêu hóa của trẻ có những biến đổi về nhu động ruột và quá trình hấp thu dịch ruột, điều này có thể dẫn đến đau bụng hoặc khó khăn trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Tình trạng rối loạn tiêu hóa có thể có ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Dấu hiệu con bị rối loạn tiêu hóa mẹ không thể bỏ qua

Dấu hiệu của sự rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ, đặc biệt là ở trẻ em dưới 2 tuổi, có thể xuất hiện khi hệ tiêu hóa của trẻ chưa đầy đủ hoàn thiện. Khi chế độ ăn uống thay đổi không phù hợp, trẻ dễ phải đối mặt với các vấn đề như sau. Để có phương pháp điều trị kịp thời, cha mẹ nên lưu ý ngay khi trẻ biểu hiện các dấu hiệu rối loạn tiêu hóa như:

Táo bón

Thường xảy ra khi trẻ ăn các thực phẩm khó tiêu như thức ăn cứng, ít chất xơ, đồ ăn chứa đạm khó tiêu. Tình trạng táo bón không chỉ tạo đau đớn cho trẻ mà còn ảnh hưởng đến tâm lý, khiến bé sợ vệ sinh, giảm chất lượng ăn, thậm chí dẫn đến tình trạng bỏ ăn, và tác động xấu đến đường ruột;

Nôn trớ

Nhận biết 7 dấu hiệu rối loạn tiêu hoá thường gặp nhất ở trẻ em 2
Nôn trớ có thể là dấu hiệu rối loạn tiêu hóa thường gặp ở trẻ

Nôn trớ thường xảy ra do hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện. Tuy nhiên, khi bé phát triển, cấu trúc của hệ tiêu hóa cũng dần hoàn thiện và triệu chứng nôn trớ sẽ giảm đi.

Đi ngoài phân sống

Xuất hiện khi có sự mất cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và có hại trong đường ruột. Nếu tỷ lệ vi khuẩn có hại tăng đột ngột, có thể dẫn đến loạn khuẩn đường ruột qua các biểu hiện như đi ngoài phân sống, phân lỏng, và đôi khi phân có chứa chất nhầy.

Đau bụng

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa có thể phải đối mặt với đau bụng, biểu hiện qua các cơn đau có đặc điểm và mức độ khác nhau, từ nhẹ đến quằn quại. Cơn đau thường xuất hiện ở vùng bụng dưới bên trái và đôi khi có thể cảm nhận ở những vị trí khác;

Đi ngoài phân nát

Là dấu hiệu tiêu biểu của tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ em. Khi hệ tiêu hóa gặp vấn đề, thức ăn không trải qua quá trình tiêu hóa đầy đủ, nhanh chóng bị đẩy ra ngoài, gây mất nước đối với trẻ;

Đầy hơi

Có thể xuất hiện do sự lên men của vi sinh vật hoặc rối loạn quá trình chuyển hóa tinh bột trong hệ tiêu hóa, biểu hiện qua đầy hơi, sình bụng, và bụng trướng to;

Triệu chứng khác

Bao gồm ợ chua, đắng miệng, hôi miệng, buồn nôn, và ói mửa…

Nên làm gì khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa?

  • Chế biến thức ăn thành dạng mềm giúp tăng cường sự dễ tiêu hóa, giảm gánh nặng cho hệ tiêu hóa của trẻ.
  • Bảo đảm thực phẩm ăn sạch, an toàn vệ sinh từ nguồn nguyên liệu thực phẩm đến các loại gia vị và công cụ chế biến, nhằm tránh nguy cơ nhiễm khuẩn.
  • Phân chia các bữa ăn thành nhiều lần trong ngày giúp trẻ dễ ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng hơn, tránh tình trạng quá no hoặc quá đói.
  • Đảm bảo trẻ tiêu thụ các thực phẩm có lợi cho hệ tiêu hóa như sữa chua, rau xanh, và hoa quả, giúp cung cấp dưỡng chất cần thiết cho sự hoạt động của đường ruột.
  • Trong trường hợp trẻ gặp tình trạng tiêu chảy kéo dài, dẫn đến mất nước và mất cân bằng điện giải, việc tham khảo ý kiến bác sĩ để sử dụng dung dịch oresol là quan trọng. Điều này giúp khôi phục nhanh chóng cân bằng nước và khoáng chất trong cơ thể của trẻ.

Men vi sinh Zeambi hỗ trợ giảm triệu chứng rối loạn tiêu hóa

Chuyên gia khuyến nghị rằng tình trạng rối loạn tiêu hóa có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý khác nhau. Ngoài việc định rõ nguyên nhân và áp dụng liệu pháp điều trị chính xác, việc quản lý các triệu chứng thông qua chế độ dinh dưỡng hợp lý và sử dụng men vi sinh có thể hỗ trợ quá trình phục hồi của cơ thể và giảm thời gian điều trị.

Nhận biết 7 dấu hiệu rối loạn tiêu hoá thường gặp nhất ở trẻ em 3
Men vi sinh Zeambi hỗ trợ giảm triệu chứng rối loạn tiêu hóa

Trong đó, men vi sinh Zeambi bao gồm các chủng lợi khuẩn như Bacillus clausii và Lactobacillus, được sản xuất bằng công nghệ bao kép Biotechnology để đảm bảo tỷ lệ sống của lợi khuẩn khi đi vào đường ruột lên đến 95%, gấp 4-5 lần hiệu quả so với men thông thường.

Men vi sinh Zeambi có vai trò trong việc ức chế sự phát triển của mầm bệnh trong đường tiêu hóa và hỗ trợ khôi phục cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột. Không chỉ cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa, men vi sinh Zeambi cũng hữu ích cho những trường hợp trẻ ăn uống kém, hấp thụ chất dinh dưỡng kém, hoặc đã sử dụng kháng sinh.

Như vậy, rất dễ để nhận biết các dấu hiệu trẻ rối loạn tiêu hóa từ sớm, điều quan trọng là ba mẹ cần chú ý chế độ ăn cho con và bổ sung thêm men vi sinh giúp hệ tiêu hóa của con khỏe mạnh hơn.

Xem thêm: Men vi sinh zeambi – bổ sung lợi khuẩn, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường đề kháng