DANH SÁCH NHỮNG THỨ CẦN CHUẨN BỊ KHI GIÃN CÁCH XÃ HỘI

Giãn cách xã hội là điều không ai muốn nhưng trong tình hình dịch bệnh như này thì chúng ta không thể nói trước được điều gì. Nên hãy luôn chuẩn bị tinh thần sẵn sàng ứng chiến mọi người nhé. Vậy chúng ta sẽ cần chuẩn bị những gì cho những ngày giãn cách xã hội?

Thực phẩm:

– Gạo, mì tôm, bún miến khô, cháo phở gói. Những thứ này chắc chắn phải có. Không có thịt chúng ta đã có tinh bột để duy trì cuộc sống.

– Chuẩn bị các loại thịt khô, cá khô mà có thể bảo quản được lâu.

– Trứng gà là loại thực phẩm không cần tủ lạnh cũng có thể bảo quản dễ dàng.

– Rau: Hãy mua bầu, bí, bí đỏ, khoai tây, hoặc các loại rau có thể để được lâu. Nếu có đất và thùng xốp bạn có thể tự trồng rau cũng vui. Còn không có thể chọn các loại rau khô như rong biển, rau tiến vua, mộc nhĩ, nấm hương…

– Tích sẵn đỗ xanh, đỗ đen, vừng lạc…

– Hoa quả: Nên mua chuối, bưởi, táo, và các loại quả có thể bảo quản được lâu.

Đồ dùng:

– Trong thời điểm mùa hè, nhiều nơi có thể bị cắt điện luân phiên nên hãy chuẩn bị sẵn quạt tích điện, đèn tích điện đề phòng.

– Thiếu nước sạch cũng rất nguy hiểm nhất là trong mùa dịch. Các gia đình nên chuẩn bị dụng cụ chứa nước, dự trữ ít nhất 2 bình nước tinh khiết 20l trong nhà.

Thuốc men:

Thuốc hạ sốt

– Ưu tiên thuốc hạ sốt có thành phần Paracetamol. Các bạn hãy dự phòng trong nhà 1 hộp Hapacol hoặc Viên đạn (viên đặt hậu môn) Efferalgan. Nếu bé nào có tiền sử không đáp ứng với Paracetamol thì mẹ có thể mua Ibuprofen (SOTSTOP, BRUFEN…).

– Trong trường hợp bé dùng Paracetamol nhưng không hạ sốt thì là do các bạn tự ý dùng Ibuprofen xen kẽ để hạ sốt. Vì vậy, các bạn lưu ý, không dùng xen kẽ 2 loại này.

– Liều dùng:

+ Paracetamol: 10 – 15mg/kg cân nặng/lần/. Mỗi lần uống cách từ 4 – 6 tiếng.

+ Ibuprofen: 5 – 10mg/kg cân nặng/lần. Mỗi lần uống cách từ 6 – 8 tiếng.

Men vi sinh

Con thì nghỉ học do giãn cách xã hội nhưng bố mẹ vẫn phải đi làm nên bé thường xuyên ở nhà với ông bà hoặc người giúp việc. Ông bà chiều cháu, ông ăn gì cũng muốn cho cháu chấm mút thử cho biết, “Ăn cái bánh thì có làm sao đâu”, “Hồi xưa tao cũng cho mày ăn vậy nên mới lớn bằng ngần này đấy”…

Ăn uống linh tinh thì rối loạn tiêu hoá là bình thường. Nhưng để rối loạn rồi mới cuống cuồng cho con uống men tiêu hoá, men vi sinh loạn lên thì không còn bình thường nữa rồi. Bạn có thể bổ sung men vi sinh cho bé hàng ngày, từ 2 – 3 gói để đảm bảo bụng êm ru qua cả “tết”.

Các bạn nhớ mua men bao kép cho bé dùng chứ nhiều bạn mất tiền mua men thường cho con uống rồi lại kêu “Chả có tác dụng gì”.

Vitamin

Vitamin thì không cần phải đợi đến khi “Cô Vi” rình rập mới bổ sung mà có thể cho bé bổ sung hàng ngày, đặc biệt là trong thời gian giãn cách xã hội. Vitamin là nguyên liệu tham gia vào các phản ứng sinh hoá – hoá học, tạo ra cơ chế miễn dịch tự nhiên. Mà miễn dịch tự nhiên đang là tấm lá chắn duy nhất phần nào bảo vệ cơ thể trước dịch bệnh. Vì vậy, vitamin là thứ không thể thiếu trong tủ thuốc.

Siro ho

Mùa hè sáng nắng chiều mưa, thời tiết mưa ẩm thất thường cộng thêm nhiệt độ cao là môi trường phù hợp để virus, vi khuẩn sinh sôi thuận lợi. Cháu ở nhà với ông bà thì hết nước đá lạnh lại đến kem nên ho, sốt là điều khó tránh khỏi. Mà tầm này đến người lớn ho một cái còn sợ. Thế nên các bạn cứ chuẩn bị sẵn 1 lọ siro ho cho yên tâm, lúc cần là có luôn.

Kháng sinh

Nhất định phải có trong nhà một hộp kháng sinh dự phòng. Tốt nhất mua Augmentin, Zinate, Cifixime 100mg. Khi xác định nguyên nhân gây bệnh do nhiễm khuẩn (đọc kỹ hướng dẫn về sử dụng kháng sinh trong sách “Những đứa trẻ lớn lên không ốm”) mà nhất là khi các phòng khám đóng cửa, các bệnh viện đang là nơi có nguy cơ lây nhiễm cao thì hãy cho con uống kháng sinh.

Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị một số loại thuốc khác như:

– Thuốc ho và các thuốc cảm mạo thông thường

– Oresol đề phòng tiêu chảy mất nước.

– Nhiệt kế thuỷ ngân để đo thân nhiệt chính xác nhất.

– Bộ đồ cứu thương: Sát trùng, nước muối sinh lý, bông băng, gạc, miếng dán…

Tuyệt đối ăn chín uống sôi, không ăn gỏi, đồ sống, tiết canh và nhớ uống nhiều nước các bạn nhé!

Bài viết liên quan