5 VAI TRÒ QUAN TRỌNG CỦA CANXI ĐỐI VỚI TRẺ NHỎ

Canxi là một trong những khoáng chất vô cùng thiết yếu cho sự phát triển và tăng cường sức khỏe trẻ nhỏ. Thiếu hụt canxi khiến trẻ chậm tăng trưởng cũng như có nguy cơ mắc nhiều bệnh khác.

Để có thể chăm sóc các con một cách tốt hơn, các mẹ hãy cùng Coloscalcium tìm hiểu về 5 vai trong vô cùng quan trọng của canxi đối với trẻ nhỏ nhé!

1. Vai trò của Canxi với sức khỏe

Canxi chiếm 1,5-2% trọng lượng cơ thể, trong đó 99% tồn tại trong xương, răng, móng chân, móng tay, chỉ có 1% tồn tại trong máu, trong tổ chức tế bào và dịch ngoài tế bào. Canxi không chỉ đóng vai trò thiết yếu cho việc phát triển xương, làm chắc xương, răng, chống loãng xương, còi xương, nhuyễn xương, mà còn có vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động của cơ bắp, thông máu, phát tín hiệu cho các tế bào thần kinh.

Nếu hàm lượng canxi trong cơ thể có biến đổi thì sự cân bằng canxi bị phá vỡ, lúc đó trẻ sẽ cảm thấy khó chịu và sinh ra nhiều bệnh tật. Nồng độ canxi trong máu luôn duy trì mức ổn định là điều cần thiết cho cơ thể của trẻ nhỏ.

2. Vai trò của canxi đối với xương

Về mặt cấu tạo, xương chủ yếu được tạo thành từ các khoáng chất (đa phần là Canxi).
Trẻ em khi thiếu canxi: Xương nhỏ, yếu xương, chậm lớn, lùn, còi xương, xương biến dạng, răng không đều, răng dị hình, chất lượng răng kém, và bị sâu răng. Trẻ em ở độ tuổi 7-9 tuổi, 13-16 tuổi là thời kỳ quan trọng cần bổ sung canxi. Hàng ngày do thiếu canxi, canxi trong xương phải chuyển một phần cho máu, dần dần xương bị loãng, gây ra bệnh loãng xương.

3. Vai trò của canxi trong hệ thống miễn dịch

Canxi đảm nhiệm vai trò “viên sĩ quan” chỉ huy quá trình phản ứng miễn dịch ở trẻ. Canxi giúp phát hiện sớm những tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể, giữ vai trò như “sứ giả thông tin”. Canxi còn giữ vai trò kích hoạt năng lực di chuyển và năng lực bao vây, tiêu diệt vi khuẩn, độc tố gây bệnh của tế bào trắng.

Đối với những bệnh do chức năng miễn dịch giảm sút, trên cơ sở chữa trị bệnh nguyên phát, cha mẹ nên bổ sung canxi để điều chỉnh cân bằng khả năng miễn dịch cho cơ thể của con, giúp đẩy lùi bệnh tật.

4. Vai trò của canxi trong hệ thần kinh

Ion canxi có vai trò quan trọng trong truyền dẫn thần kinh. Khi cơ thể thiếu canxi thì hoạt động truyền dẫn thần kinh bị ức chế, khả năng của hệ thần kinh bị suy giảm.
Trẻ em thiếu canxi thường có biểu hiện khóc đêm, đêm ngủ giật mình hay quấy khóc, dễ nổi cáu, rối loạn chức năng vận động, không tập trung tinh thần.

5. Vai trò của canxi trong cơ bắp

Công năng sinh lý của cơ bắp chủ yếu nhờ vào sự co giãn của các sợi cơ, ion canxi đóng vai trò quan trọng trong hoạt động co giãn của cơ bắp ở trẻ nhỏ. Thiếu canxi kéo dài thì khả năng đàn hồi của cơ bắp suy giảm. Thiếu canxi còn làm cho chức năng tiêu hóa kém, chán ăn, đầy bụng, táo bón hoặc phân lỏng.
Vậy, để con có thể phát triển khoẻ mạnh và ổn định, cha mẹ hãy bổ sung dự phòng canxi cho con 6 tháng/lần. Tuỳ theo thể trạng, độ tuổi, bé sẽ phác đồ bổ sung phù hợp.
Lựa chọn canxi hữu cơ ColosCalcium để tăng khả năng hấp thụ, không gây lắng cặn, không gây táo bón các mẹ nhé!