5 Cách tăng sức đề kháng cho trẻ ba mẹ cần biết 

Bất kể lúc nào, cơ thể non nớt của trẻ đều có thể chịu tác động từ các tác nhân gây bệnh. Đặc biệt thời điểm dễ mắc bệnh nhất là khi chuyển mùa, khi mà các mầm bệnh như virus, vi khuẩn,… phát triển mạnh mẽ do sự biến đổi của thời tiết và nhiệt độ. Để giảm thiểu ảnh hưởng của những yếu tố gây bệnh này và giúp con phát triển một cơ thể khỏe mạnh. Ba mẹ có thể tham khảo 5 cách tăng sức đề kháng cho bé dưới đây của TTSKNK.

1. Chế độ dinh dưỡng 

5 Cách tăng sức đề kháng cho trẻ ba mẹ cần biết
Chế độ dinh dưỡng hợp lý, cân đối, và đầy đủ chất dinh dưỡng là vô cùng quan trọng để hỗ trợ sự phát triển toàn diện của trẻ

Việc áp dụng một chế độ dinh dưỡng hợp lý, cân đối, và đầy đủ chất dinh dưỡng là vô cùng quan trọng để hỗ trợ sự phát triển toàn diện của trẻ. Đây cũng là biện pháp tăng sức đề kháng một cách hiệu quả. Trong giai đoạn 6 tháng đầu đời, việc cho trẻ ăn hoàn toàn bằng sữa mẹ được khuyến khích và có thể tiếp tục đến khoảng 2 năm. Khi trẻ bắt đầu ăn dặm, mẹ cần chú ý đảm bảo một khẩu phần ăn đầy đủ và cân đối, bao gồm 4 nhóm dưỡng chất: lipid, tinh bột, protein, vitamin và khoáng chất, và tránh sử dụng quá nhiều gia vị, muối, đường.

2. Cung cấp đủ nước cho trẻ

Cung cấp đủ nước cho trẻ mỗi ngày là một cách hiệu quả để tăng sức đề kháng mà nhiều mẹ thường bỏ qua. Trong trường hợp trẻ đang được bú, đặc biệt là dưới 6 tháng tuổi, mẹ có thể bổ sung nước cho con thông qua sữa mẹ. Tuy nhiên, khi trẻ bắt đầu ăn dặm, mẹ nên  cung cấp nước lọc hoặc nước trái cây, lưu ý cần tránh cho con sử dụng các loại nước có gas, nước ngọt.

3. Tiêm ngừa đầy đủ giúp tăng sức đề kháng cho trẻ

5 Cách tăng sức đề kháng cho trẻ ba mẹ cần biết 3
Tiêm phòng đúng theo đúng lịch để cơ thể bé có khả năng chống lại hiệu quả các mầm bệnh nguy hiểm.

Trong quá trình mang thai, việc tiêm ngừa đầy đủ theo hướng dẫn của bác sĩ là rất quan trọng để giảm thiểu rủi ro cho thai nhi. Sau khi sinh, trẻ cũng cần được tiêm vắc xin theo lịch trình hợp lý. Các bậc phụ huynh cần lưu ý đảm bảo trẻ nhận đủ các loại vắc xin như viêm gan siêu vi, bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm màng não,… đúng theo đúng lịch để cơ thể bé có khả năng chống lại hiệu quả các mầm bệnh nguy hiểm.

4. Đảm bảo giấc ngủ đủ

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của bé. Việc ngủ đủ giấc không chỉ hỗ trợ sự phát triển về thể chất và trí não của bé mà còn có tác động tích cực đến chức năng của hệ miễn dịch, giúp tăng sức đề kháng. 

5. Vận động thường xuyên

5 Cách tăng sức đề kháng cho trẻ ba mẹ cần biết 2
Cho trẻ vận động thường xuyên giúp bé phát triển thể chất và tăng sức đề kháng

Cho trẻ vận động thường xuyên giúp bé phát triển thể chất và tăng sức đề kháng. Đối với trẻ đã biết đi, cha mẹ nên tạo điều kiện cho bé tham gia các hoạt động vui chơi phù hợp. Tuy nhiên, trước khi đi ngủ, hạn chế hoạt động quá mức có thể làm gián đoạn giấc ngủ khiến trẻ giật mình hoặc thức giấc.

Có thể thấy việc tăng sức đề kháng là quan trọng để bảo vệ cơ thể khỏi tác nhân nhiễm trùng có thể gây hại. Ba mẹ nên thực hiện những phương pháp tăng sức đề kháng tự nhiên trên đây không chỉ hỗ trợ chức năng của hệ miễn dịch mà còn đảm bảo sự phát triển toàn diện về thể chất và não bộ cho trẻ.

Xem thêm: 3 ĐIỀU ĐỪNG BỎ LỠ KHI CON CÒN NHỎ