4 ưu điểm vượt trội của sắt amin với trẻ nhỏ

Sắt amin là một dòng sắt hữu cơ tiên tiến mới xuất hiện và ngày càng phổ biến trong các quốc gia phát triển như Anh, Úc, và Nhật Bản. Tại Việt Nam, sắt amin đang thu hút sự quan tâm và sử dụng rộng rãi, được nhiều chuyên gia Nhi khoa hàng đầu khuyến khích do tính an toàn, hiệu quả cao, và khả năng khắc phục những hạn chế của các dạng sắt truyền thống từ trước. Cùng tìm hiểu 4 ưu điểm vượt trội của sắt amin với trẻ nhỏ qua bài viết dưới đây của TTSKNK.

Sắt amin là gì?  

4 ưu điểm vượt trội của sắt amin với trẻ nhỏ 1
Sắt amin (sắt bisglycinate) là sắt II cho khả năng hấp thu vượt trội hơn so với sắt truyền thống

Sắt amin (sắt bisglycinate) là sắt được chelate hoá, tức là kết hợp với nguyên tố sắt II, và được bảo vệ bởi 2 phân tử axit amin glycin ở cả hai đầu, sắt amin đem đến những lợi ích vượt trội so với các loại sắt truyền thống. Điều này là do cấu trúc đặc biệt của nó.

4 ưu điểm vượt trội của sắt amin đối với trẻ nhỏ

Cấu trúc ổn định, bền vững

Sắt amin (sắt bisglycinate) đặc trưng bởi cấu trúc ổn định và bền vững, được hỗ trợ bởi hai đầu amin glycin. Những đầu này bảo vệ phân tử sắt, ngăn chặn sự giải phóng khi di chuyển trong ống tiêu hoá và khi tiếp xúc với các yếu tố bên ngoài như thức ăn và khoáng chất khác. 

Điều này giúp giảm ảnh hưởng của các chất khác đối với quá trình hấp thu sắt, tạo nên một loại sắt hữu cơ thế hệ mới với khả năng hấp thụ ít bị ảnh hưởng hơn. Hơn nữa, 2 đầu glycin còn giúp giới hạn sự tiếp xúc giữa phân tử sắt và niêm mạc ruột, giảm nguy cơ kích ứng niêm mạc đường tiêu hoá và giảm tình trạng táo bón, nóng trong.

Trọng lượng phân tử nhỏ

Với trọng lượng phân tử thấp chỉ 204 dalton, sắt amin thể hiện khả năng hấp thụ vượt trội, với tỷ lệ gấp 5.3 lần so với sắt sulfat và gấp đôi so với sắt polymaltose (khối lượng phân tử của polymaltose dao động từ 50.000 đến 452.000 dalton).

Khả năng vận chuyển và hấp thu nhanh chóng không chỉ giúp giảm nguy cơ dư thừa sắt mà còn giảm thiểu các tác dụng phụ trên đường tiêu hoá khi thực hiện bổ sung sắt cho trẻ.

Khả năng điều chỉnh hấp thu

4 ưu điểm vượt trội của sắt amin với trẻ nhỏ 2
Sắt amin có khả năng điều chỉnh hấp thu theo nhu cầu cơ thể

Sắt amin có khả năng điều chỉnh hấp thu theo nhu cầu cơ thể. Đây là một ưu điểm quan trọng giúp đảm bảo tính an toàn, ngăn chặn các tổn thương có thể xảy ra trong cơ thể do quá mức tiêu thụ sắt, như thoái hóa thần kinh, đau khớp, và loãng xương.

Khả năng thích ứng với khoảng pH rộng

Khả năng thích ứng với khoảng pH rộng, từ 2 đến 6, làm tăng hiệu suất hấp thụ của sắt amin khi bổ sung cho trẻ. Một nghiên cứu chỉ ra rằng ở mức pH 2, sắt fulfat và sắt amin có khả năng hòa tan hoàn toàn, trong khi sắt fumarate chỉ hòa tan ở mức 75%. Tuy nhiên, khi nâng pH lên 6, sắt amin vẫn giữ khả năng hòa tan 100%, trong khi đó, độ hòa tan của sắt sulfat và sắt fumarate giảm tương ứng 64% và 74% so với mức hòa tan ban đầu ở pH 2.

Những điều cần lưu ý khi bổ sung sắt cho trẻ

Để đảm bảo việc bổ sung sắt amin cho trẻ diễn ra đúng cách, an toàn và hiệu quả, mẹ cần chú ý đến những điều sau:

  • Tuyệt đối tuân thủ liều lượng, thời gian và hướng dẫn của nhà sản xuất.
  • Sắt hấp thu tốt nhất khi đói, nên thời điểm bổ sung thích hợp là trước 1 giờ hoặc sau ăn 2 giờ.
  • Trẻ nhạy cảm về tiêu hoá nên uống ngay sau bữa ăn, bắt đầu từ liều thấp và tăng dần tới liều khuyến nghị.
  • Tránh kết hợp sắt với thực phẩm và thuốc có thể làm giảm hấp thu, như sữa tươi, trà, cafe, kẽm, và canxi.
  • Đặt khoảng cách tối thiểu 2 giờ giữa việc bổ sung sắt và các thực phẩm, thuốc nêu trên.
  • Bổ sung thêm thực phẩm giàu vitamin C như cam, quýt, ổi vào thực đơn ăn dặm để cải thiện khả năng hấp thu sắt.
  • Ưu tiên sản phẩm bổ sung sắt dạng nhỏ giọt, dễ hấp thu và phù hợp với trẻ nhỏ, đặc biệt là những trẻ có khả năng nhai và nuốt còn kém.
  • Khuyến khích bé súc miệng và đánh răng sau khi uống sắt, giúp ngăn chặn tình trạng xỉn màu của răng bé.

Sắt Bearikid – Sắt amin thế hệ mới giúp phòng ngừa thiếu máu thiếu sắt ở trẻ

4 ưu điểm vượt trội của sắt amin với trẻ nhỏ 3
Sắt Bearikid là sắt amin thế hệ mới giúp trẻ hấp thu vượt trội

Sắt Bearikid là sắt amin thế hệ mới có nguyên liệu sắt Chelate hữu cơ Bisglycinate nhập khẩu tại Mỹ được nhiều chuyên gia khuyên dùng để phòng ngừa và điều trị thiếu máu thiếu sắt ở trẻ.

– Khả năng hấp thu tối đa, gấp 4 lần sắt thông thường

– Không kích ứng tiêu hóa, hạn chế nóng trong, táo bón

– Vị ngọt hương dâu, không tanh bé dễ dàng hợp tác

– Sắt ở dạng nhỏ giọt tiện lợi, có ống chia vạch chuẩn liều

– Chất lượng Mỹ giá Việt

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới WHO, mẹ nên bổ sung dự phòng sắt cho trẻ từ 4 tháng (đối với trẻ sinh đủ tháng, đủ cân) và từ tuần thứ 2 sau sinh (đối với trẻ sinh non, sơ sinh nhẹ cân).

Xem thêm: 5 loại kẽm tốt nhất hiện nay mà mẹ không thể bỏ qua