4 sai lầm làm suy giảm hệ miễn dịch của bé

Các mẹ của TTSKNK đừng phạm sai lầm này nhé, tiếc lắm luôn! Bao công xây thành xây lũy đề kháng mà chỉ vì những điều nho nhỏ lại đổ sông đổ bể.

Quá sạch sẽ

Chú ý đến vệ sinh là cần thiết, nhưng vệ sinh cũng cần phải có mức độ. Không nên bao bọc con trong môi trường quá sạch sẽ, nếu không, cơ thể bé sẽ không có cơ hội để tiếp xúc với những vi sinh vật nhỏ, không thể kích thích cơ thể sản xuất kháng thể. Từ đó, trẻ chỉ cần gặp chút xíu bụi bẩn hay tiếp xúc với một chút vi trùng cũng đã có thể mắc bệnh.

Trẻ nhỏ chỉ cần một môi trường nhà ở sạch sẽ, thông thoáng. Không cần tất cả mọi thứ điều phải khử trùng.

Cho bé sờ vào bụi bẩn không phải là điều xấu, miễn là bé biết rửa tay sau đó, đồng thời không cho lên miệng.

Ngủ kém

Giấc ngủ không chỉ là một trong những cách quan trọng và tốt nhất để nghỉ ngơi mà còn để duy trì khả năng miễn dịch của cơ thể. Một giấc ngủ khi đang bệnh cũng sẽ góp phần thúc đẩy sự phục hồi của cơ thể bé.

Do đó, để con có hệ miễn dịch khoẻ mạnh, mẹ cần đảm bảo trẻ ngủ đủ và ngủ chất lượng.

Mặc dù khoảng thời gian giấc ngủ của mỗi bé sẽ khác nhau, nhưng hầu hết trẻ sơ sinh ngủ khoảng 16-20 giờ một ngày; 1-3 tháng, em bé ngủ khoảng 16 giờ một ngày; 4-12 tháng tuổi 14-15 giờ và 1-3 tuổi là 12-13 giờ/ngày.

Chất lượng giấc ngủ của trẻ cũng rất quan trọng. Mẹ nên tạo ra một môi trường giúp bé ngủ thoải mái, hạn chế làm phiền khi con đang ngủ.

Thiếu hụt dinh dưỡng

Hệ thống miễn dịch của cơ thể bao gồm các cơ quan miễn dịch, tế bào miễn dịch, các phân tử miễn dịch để tạo thành. Hệ thống miễn dịch cũng cần phải đảm bảo có đủ các chất dinh dưỡng cơ bản. Nếu thiếu hụt dinh dưỡng chắc chắn sẽ dẫn đến khả năng miễn dịch thấp, giảm chức năng miễn dịch.

Với bé dưới 6 tháng tuổi, sữa mẹ vẫn là thực phẩm tốt nhất của trẻ em, trong đó có chứa nhiều chất dinh dưỡng em bé cần và một loạt các tế bào miễn dịch và kháng thể giúp trẻ phòng tránh bệnh tật.

Sau này, mẹ có thể cho con ăn dặm thêm các thực phẩm bổ sung, nhưng phải tuân thủ cho trẻ bú sữa mẹ đến ít nhất 1 tuổi.

Lạm dụng kháng sinh

Con mới chớm ho, sốt, sổ mũi…nhiều mẹ đã lo lắng và tìm mua thuốc kháng sinh cho trẻ uống. Chính tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh, là một trong những nguyên nhân lớn khiến hệ miễn dịch của trẻ bị suy giảm. Lý do vì sao?

Lạm dụng kháng sinh sẽ diệt các vi khuẩn trong cơ thể nhưng nó lại diệt cả những vi khuẩn có lợi. Sự hiện diện của những vi khuẩn có lợi này có thể ức chế sự sinh sản của vi khuẩn, đóng một vai trò trong việc phòng chống dịch bệnh. Nếu những vi khuẩn có lợi này chết, khả năng phòng thủ của cơ thể sẽ giảm xuống.

Lạm dụng kháng sinh là một trong các nguyên nhân làm suy giảm miễn dịch của trẻ, bệnh tái đi tái lại và kháng kháng sinh.
Lạm dụng kháng sinh là một trong các nguyên nhân làm suy giảm miễn dịch của trẻ, bệnh tái đi tái lại và kháng kháng sinh.

Những chia sẻ chi tiết về TĂNG ĐỀ KHÁNG cho con hợp lý, khoa học sẽ được tiết lộ chi tiết trong cuốn sách sắp ra mắt của bác Trương Minh Đạt cha mẹ nha! ️

Cha mẹ có thể đặt sách tại đây: