3 ngộ nhận thường gặp khi bổ sung vitamin cho con

Việc bổ sung vitamin tổng hợp cho con là một trong những biên pháp hỗ trợ bù đắp sự thiếu hụt dưỡng chất trong chế độ ăn uống với trẻ.

Không phải ngẫu nhiên, việc sử dụng vitamin tổng hợp được các mẹ quan tâm hơn những năm gần đây. Bởi vốn môi trường sinh sống đã có nhiều thay đổi và đang tạo áp lực nên sức khỏe, đề kháng của con như: không khí ô nhiễm, dinh dưỡng từ thực phẩm bị hao hụt trong quá trình chế biến…

Dù sử dụng vitamin là một biện pháp khoa học và được đánh giá cao, song cha mẹ không thể kỳ vọng các sản phẩm này có thể thay thế dinh dưỡng từ thực phẩm, cũng như những thay đổi “trong mơ”. Dưới đây là những “ngộ nhận” lớn nhất mà cha mẹ thường gặp phải khi sử dụng vitamin tổng hợp cho trẻ.

Một lưu ý khác, cha mẹ nên đọc kỹ thành phần của sản phẩm. Vitamin tổng hợp tối ưu nhất là loại không kèm các khoáng chất (Sắt, Kẽm, Canxi…) để con có thể sử dụng lâu dài và phát huy tối ưu công dụng. Các sản phẩm vitamin “tổng hợp” có luôn khoáng chất, ngoài tiện thì vô tình sẽ làm giảm khả năng hấp thụ của một số thành phần với nhau.

Uống vitamin tổng hợp sẽ tăng cân

Vitamin không giúp sinh năng lượng, vì vậy không trực tiếp giúp trẻ tăng cân. Tuy nhiên, mọi phản ứng sinh hóa trong cơ thể: từ tiêu hóa thức ăn, hấp thụ và chuyển hóa dinh dưỡng, chuyển hóa năng lượng đều có sự xúc tác của các enzyme.

Vitamin là thành phần cấu trúc quan trọng của enzyme.

Có vitamin thì enzyme mới hoạt động được và các phản ứng sinh hóa trong cơ thể mới xảy ra: từ các phản ứng sinh hóa của hệ miễn dịch, chuyển hóa lipid, protein, glucid …
Do đó, vitamin sẽ giúp trẻ tăng cân khi các phụ huynh đảm bảo chế độ ăn uống cân bằng, đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ. Các trường hợp bé ăn uống không đa dạng, biếng ăn, chậm tăng trưởng, hay ốm, sức đề kháng kém hoặc mắc các bệnh lý mãn tính thì nên bổ sung vitamin tổng hợp.

Các loại vitamin tổng hợp đều có thành phần giống nhau

Nhiều người thường gọi chung những sản phẩm bổ sung vitamin và khoáng chất là “vitamin tổng hợp”.

Nhưng thực tế, có loại “vitamin tổng hợp” chỉ chứa vitamin như: vitamin A, D, B, C… Nhiều vitamin trong một thì được gọi là “tổng hợp”. Bên cạnh đó, lại có những chế phẩm ngoài các vitamin ra còn có thêm các khoáng chất như: canxi, sắt, kẽm, đồng… cũng được gọi tên tương tự.

Tuy nhiên, 2 loại “vitamin tổng hợp” này lại có những tác động khác nhau, tuỳ thuộc vào tình trạng của bệnh nhân. Ví dụ, khi bé ốm sốt, bổ sung vitamin khi con ăn kém là điều hữu ích. Nhưng nếu vitamin tổng hợp đó là loại có chứa sắt lại có thể khiến cho bệnh nghiêm trọng hơn.
Bên cạnh đó, việc sản phẩm bổ sung vitamin quá nhiều thành phần khác không phải vitamin (canxi, sắt, lysin, kẽm…) sẽ tương tác với nhau, ảnh hưởng đến hấp thụ và hiệu quả của vitamin.
Vì vậy cha mẹ nên ưu tiên sử dụng các chế phẩm chỉ bổ sung riêng biệt các vitamin và không bao gồm khoáng chất, bởi:

Thứ nhất, trong quá trình chế biến thức ăn, các vitamin có thể mất đi do cách chế biến, bảo quản; tuy nhiên khoáng chất gần như ít bị ảnh hưởng nên nguy cơ trẻ thiếu khoáng chất sẽ thấp hơn. Trường hợp được bác sĩ chẩn đoán thiếu khoáng chất như: thiếu sắt, thiếu kẽm, thiếu canxi… thì bố mẹ chỉ cần bổ sung riêng loại khoáng chất.

Thứ hai, khi trẻ bổ sung đầy đủ vitamin, cơ thể cũng tăng khả năng tự tổng hợp được khoáng chất. Ví dụ, trẻ đủ vitamin C sẽ hấp thụ tốt sắt, trẻ đủ vitamin D có thể tự tổng hợp được canxi từ thực phẩm…

Uống vitamin tổng hợp thì không cần ăn uống đa dạng

Đây là sai lầm rất phổ biến khi cha mẹ khi “phó mặc” sức khoẻ con cho “bảo mẫu” vitamin. Vitamin tổng hợp không thể thay thế cho 1 bữa ăn đa dạng; điều này cũng thường được ghi rõ trên nhãn sản phẩm.

Để trẻ có thể tăng trưởng tối ưu, thực phẩm vẫn là nguồn dinh dưỡng số một. Vitamin tổng hợp cũng chỉ có thể bổ sung một số loại dễ thiếu chứ không phải bổ sung 100% các vitamin.