3 ĐIỀU ĐỪNG BỎ LỠ KHI CON CÒN NHỎ

Thời kỳ quan trọng nhất của cuộc đời không phải là khi học đại học hay khi phấn đấu sự nghiệp mà là thời kỳ đầu tiên, giai đoạn từ khi sinh ra cho tới khi sáu tuổi. Đây là giai đoạn quý giá để trẻ phát triển thể chất, trí lực, nhận thức và cảm xúc. Có 3 điều đừng bỏ lỡ khi con còn nhỏ kẻo hối hận!

1/ THỜI GIAN LÀ ĐIỀU BỐ MẸ ĐỪNG BỎ LỠ KHI CON CÒN NHỎ

Phải luôn tâm niệm rằng: Con chỉ có 6 năm đầu đời duy nhất và không bao giờ quay lại.

Đôi lúc, ba mẹ sẽ cảm thấy bực bội, phiền phức vì con suốt ngày “bám chặt” lấy bố mẹ, đi đâu cũng đòi theo, xa khỏi tầm mắt là khóc nhè. 

Nhưng nghĩ lại mà xem, người lớn chúng ta có bạn bè, có công việc, có nhiều cách khác nhau để giải trí, để bận tâm. Nhưng với con, cả thế giới của con, toàn bộ mối quan tâm của con chỉ có bố mẹ mà thôi. 

Tính ra một ngày 24 tiếng, nhưng cả ngày đi làm rồi, chúng ta cũng chỉ có vài tiếng chơi với con, bầu bạn cùng con thôi. Chưa kể thời gian tối ta lại bận bịu với bao nhiêu việc: cơm nước, tắm rửa cho con, thậm chí còn công việc chưa hoàn thành…Thành ra số thời gian ta tương tác với con cũng chỉ có mấy chục phút. 

Bố mẹ đừng bỏ lỡ khi con còn nhỏ là dành nhiều thời gian chơi cùng con vì con chỉ lớn một lần trong đời
Bố mẹ đừng bỏ lỡ khi con còn nhỏ là dành nhiều thời gian chơi cùng con vì con chỉ lớn một lần trong đời

Thời gian trôi nhanh lắm. Con chỉ lớn một lần trong đời và nhu cầu ôm ấp, bám dính cũng chỉ có vài năm đầu đời đó thôi. Hãy cố gắng dành nhiều thời gian cho con và kiên nhẫn với con để con có ký ức tuổi thơ thật vui vẻ, ấm áp và hạnh phúc nhé!

2/ GIÁO DỤC

Giáo dục ở đây không phải là dạy con phải học giỏi vượt bậc hơn người, mà dạy con những quan niệm sống cơ bản để làm người. 

Nếu chưa mua được nhà hoặc xe, chúng ta có thể dành dụm dần hoặc ở chung nhà với ông bà, ở nhà đi thuê, đi xe máy cũng không sao cả.

Nếu sự nghiệp chưa thành công, chúng ta có thể tích lũy kinh nghiệm và tìm cơ hội để bứt phá và thăng tiến. 

Những cuộc vui bè bạn không gặp hôm nay thì chúng ta có thể dành ngày khác.

Nhưng việc nuôi dạy con thì không thể tạm thời gác lại, chờ khi con lớn mới bắt đầu quan tâm sau được.

Đến khi lên 8 tuổi, trẻ đã hoàn thiện 80% hệ thống quan niệm sống, não bộ và nhân cách rồi. Nếu bây giờ ba mẹ không dành thời gian giáo dục con mà phó thác hoàn toàn trẻ cho người khác (ông bà hoặc người giúp việc hay thầy cô giáo)  thì tương lai ba mẹ sẽ khó can thiệp vào cuộc sống của con. Chưa kể nếu chẳng may con hình thành những thói quen xấu không được uốn nắn kịp thời, thì sau này ba mẹ sẽ phải mất nhiều công sức dạy dỗ trẻ hơn mà thành quả thu về rất ít, thậm chí phải trả giá bằng nhiều sai lầm. Lúc ấy lại giá như, lại trách người trách ta. 

3/ DINH DƯỠNG

Đối với 1 đứa trẻ nhất là những năm đầu đời, dinh dưỡng là điều cần quan tâm nhiều nhất. Vì đây là giai đoạn trẻ đang hoàn thiện đề kháng, các cơ quan não bộ, là cái đà để phát triển tầm vóc và trí tuệ sau này. 

Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng với sự phát triển của trẻ
Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng với sự phát triển của trẻ

Một đứa trẻ bị suy dinh dưỡng khi 2 tuổi thì rất khó để sau này đạt được chiều cao vốn có (mà lẽ ra con có thể đạt được) khi trưởng thành. Thậm chí còn có nguy cơ gặp các rối loạn về vận động, chậm phát triển về nhận thức.

Trên các diễn đàn, hội nhóm, nhiều mẹ bảo nhau: “Chỉ cần con không ốm thì bé tí có sao!” Thực ra thì những đứa “bé một tí” mà “không ốm” đấy đều cân cao trong chuẩn cả đấy. Vì quan niệm người Việt mình lúc nào cũng phải mũm mĩm cơ mới tốt. Còn bảo còi thì chưa chắc đã còn đâu. Còn bé nào mà cân cao dưới chuẩn thì kiểu gì cũng kéo theo ốm vặt, thậm chí có bé có hành vi bất thường nhưng bố mẹ chưa để ý, phát hiện ra thôi.

Đấy là 3 thứ bố mẹ đừng bỏ lỡ khi con còn nhỏ nhất là dưới 6 tuổi. Lỡ tuổi thơ con có gom vàng cũng không bù được đâu.

Xem thêm:

Cách giữ ấm cho trẻ vào mùa đông

Tham khảo thêm các thông tin nuôi con hữu ích tại Trung tâm Sức Khỏe Nhi Khoa Cenica