3 biểu hiện trẻ đang bị thiếu thốn tình thương

Là cha mẹ không ai là không mong muốn con cái ngoan ngoãn, biết nghe lời, tự lập và luôn biết cách khiến cha mẹ vui lòng. Thế nhưng suy cho cùng trẻ nhỏ thì vẫn là trẻ nhỏ, chúng vẫn phải có sự hồn nhiên, vô tư, nghịch ngợm và bướng bỉnh đúng với lứa tuổi.

Nhiều người thấy con cái rất biết nghe lời, biết cách nói những câu lấy lòng người khác và không bao giờ đòi hỏi cha mẹ bất kỳ điều gì như những đứa trẻ khác. Họ lấy làm tự hào và thường khen con mình có chỉ số EQ cao. Song nhiều trường hợp cha mẹ đang lầm tưởng, thực ra đứa trẻ đang bị thiếu thốn tình cảm của cha mẹ chứ không phải chúng có chỉ số cảm xúc EQ cao!

Nếu con bạn có 3 biểu hiện sau đây thì đó chính là dấu hiệu báo động cho thấy bạn phải quan tâm và yêu thương con nhiều hơn:

Luôn nghe lời cha mẹ răm rắp

Dù là đứa trẻ ngoan ngoãn hay biết nghe lời đến mấy thì chúng vẫn chỉ là một đứa trẻ. Bé vẫn phải có những lúc bướng bỉnh, ngang ngạnh, không nghe lời cha mẹ và quên lời cha mẹ dặn. Đó là điều rất bình thường ở lũ trẻ. Vậy nên nếu đứa trẻ luôn nghe lời cha mẹ răm rắp, không bao giờ cãi lại thì đó lại là một sự bất thường.

Điều đó chỉ cho thấy cha mẹ bé là người có tính kiểm soát rất mạnh, luôn muốn con phải nghe lời mình vô điều kiện. Qua thời gian dài bị kiểm soát và áp đặt, đứa trẻ trở nên không có chính kiến riêng của mình nữa. Chúng không dám bày tỏ sở thích hay mong muốn của bản thân, nhất nhất nghe theo sự sắp đặt của cha mẹ.

Rõ ràng bé đang lớn lên trong một hoàn cảnh không hề có lợi cho sự phát triển tâm sinh lý của con. Bé không được tự do bày tỏ quan điểm cá nhân, không được làm điều mình thích mà phải nghe lời cha mẹ từ những chuyện nhỏ nhất. Cha mẹ đối xử với con thiếu tình thương, biến chúng thành những “con rối” chỉ biết làm theo mệnh lệnh của người lớn.

Thường xuyên nịnh nọt cha mẹ

Cha mẹ và con cái bày tỏ tình cảm yêu thương, quý mến nhau là điều rất bình thường. Thế nhưng một đứa trẻ chỉ mới vài tuổi lại thường xuyên biết nói lời nịnh nọt, bợ đỡ cha mẹ thực sự là biểu hiện không mấy tốt đẹp. Nhiều người sẽ cho rằng bé khéo miệng, biết làm hài lòng người khác. Song thực chất điều đó chỉ cho thấy trẻ đang bị thiếu thốn tình cảm từ cha mẹ mà thôi.

Những lời nịnh nọt, lấy lòng là điều không cần thiết giữa cha mẹ và con cái. Chỉ khi lũ trẻ không có cảm giác an toàn về cha mẹ, không cảm nhận được tình yêu thương mà cha mẹ dành cho mình thì chúng mới phải thốt ra những lời lấy lòng để hy vọng cha mẹ yêu thương mình hơn.

Rõ ràng trong cuộc sống thường ngày người lớn đã đối xử lạnh nhạt với con cái, khiến cho bé khi đứng trước mặt cha mẹ luôn phải cẩn thận, khép nép, chỉ sợ làm phật ý cha mẹ.

Không bao giờ dám đòi hỏi điều gì

Bản chất của trẻ nhỏ là ngây thơ hồn nhiên, khó kiềm chế cảm xúc đồng thời hay mè nheo đòi hỏi những gì chúng thích. Thậm chí nhiều trẻ còn lăn ra ăn vạ khi không được cha mẹ đáp ứng yêu cầu. Bởi trẻ chưa ý thức được việc phải tiết kiệm tiền, cũng không nhận thức được hết điều mình yêu cầu là đúng hay sai. Chúng thích thì chúng đòi, đơn giản vậy thôi.

Thật lạ thường nếu một đứa trẻ không bao giờ khóc lóc đòi hỏi cha mẹ thứ gì. Đó là một đứa trẻ cực kỳ nhút nhát và rụt rè, chắc chắn bé đã phải lớn lên trong một môi trường không lành mạnh, nơi mà cha mẹ sẵn sàng quát mắng hoặc đánh đòn bé mỗi khi con đưa ra yêu cầu gì đó. Chính cách đối xử và phản ứng thiếu tình thương của cha mẹ đã khiến bé trở nên e dè, không dám đòi hỏi thứ gì nữa.