10 giải đáp hay về Canxi

Nếu cơ thể không đủ canxi và vitamin D để hỗ trợ các chức năng quan trọng, lúc này cơ thể có thể sẽ lấy canxi từ xương. Theo thời gian, canxi sẽ bị hao hụt có thể tăng nguy cơ loãng xương. Để phòng tránh được những bệnh do thiếu hụt canxi, các thông tin dưới đây sẽ giúp cho mọi người có thêm hiểu biết về loại chất đặc biệt này, đồng thời cũng sẽ giúp các mẹ có thể lựa chọn và bổ sung phòng tránh được sự thiếu hụt canxi cho bé cũng như cả gia đình.

  1. Canxi có thể được bổ sung từ các loại rau

Bạn đã biết uống sữa sẽ giúp cho cơ thể cao lớn và khỏe mạnh. Bởi vì trong sữa có chứa nhiều canxi. Nhưng với các loại rau như bắp cải Trung Quốc, cải xoăn, cải lá xanh và bông cải xanh đều là những nguồn thực phẩm tốt có chứa nhiều canxi. Nếu không nhận đủ canxi theo khuyến nghị cho một ngày, bạn có thể sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương hay những căn bệnh liên quan khiến xương yếu.

  1. Bé khi ở trong bụng mẹ, có thể lấy đủ lượng canxi từ mẹ chuyển sang

Khi mẹ đang mang thai em bé, thì bé rất cần canxi để phát trưởng hệ thống xương của cơ thể. Canxi thực sự có vai trò quan trọng trong 3 tháng cuối của thai kỳ. Nếu mẹ không có đủ lượng canxi theo khuyến nghị, em bé của bạn sẽ nhận cái gì nó cần từ xương của bạn.

Vì vậy, hãy ăn đầy đủ các thực phẩm giàu canxi khi đang mang thai hoặc nuôi con bú. Trong trường hợp, bạn cảm thấy mình có thể bị thiếu canxi có thể gặp bác sĩ để được tư vấn về lựa chọn thực phẩm tự nhiên có giàu canxi hoặc sử dụng các sản phẩm bổ sung để cung cấp canxi cho mẹ đáp ứng được nhu cầu khuyến nghị cho cả hai mẹ con.

  1. Cắt giảm canxi trong chế độ ăn để phòng các bệnh thận

Hầu hết sỏi thận được hình thành từ một loại khoáng chất gọi là canxi oxalate. Nhưng hiện nay vẫn chưa có bằng chứng cụ thể nào cho thấy việc cắt giảm canxi trong chế độ ăn sẽ ngăn được sự hình thành sỏi thận. Thực tế cho thấy, khi chế độ ăn thiếu chất dinh dưỡng và uống quá nhiều chất lỏng có thể khiến sỏi thận dễ xảy ra hơn. Vì vậy, tốt nhất nên cung cấp đủ theo nhu cầu khuyến nghị để có hiệu quả tốt nhất cho sự phát triển của cơ thể.

  1. Sữa chua có chứa hàm lượng Canxi cao nhất

Sữa chua có chứa hàm lượng canxi cao hơn so với sữa ít béo. Một cốc sữa chua nguyên chất sẽ cung cấp 1⁄3 nhu cầu canxi hàng ngày. Lượng canxi trong các sản phẩm sữa chua có thể thay đổi, cho nên khi lựa chọn sản phẩm phải được kiểm tra kỹ nhãn hàng về thành phần chất dinh dưỡng để chắc chắn rằng khi sử dụng sản phẩm sữa chua sẽ cung cấp đủ lượng canxi khuyến nghị. Nước cam và sữa làm từ hạnh nhân, gạo và đậu nành được bổ sung vào sữa chua sẽ làm cho sản phẩm có chất lượng tốt hơn. Và khi sử dụng các loại sữa chua này nên lắc đều trước khi uống để tránh canxi lắng ở dưới đáy hộp.

  1. Trẻ em và thiếu niên cần canxi nhiều nhất

Trẻ em và thanh thiếu niên phát triển rất nhanh và xương của họ cũng vậy. Đối tượng này cần rất nhiều canxi. Nhu cầu khuyến nghị là ít nhất 1.300 mg mỗi ngày. Hoặc đối tượng này cần số lượng canxi khuyến nghị mỗi ngày khoảng hai cốc sữa, 1 cốc nước cam có bổ sung canxi và 1 cốc sữa chua. Người lớn nhu cầu canxi thường ít hơn và lượng khuyến nghị là ít nhất 1.000 mg mỗi ngày.

  1. Canxi có thể bị hao hụt hàng ngày

Hầu như tất cả canxi được lưu trữ trong xương và răng, nhưng bạn có thể bị mất một số lượng canxi hàng ngày qua da, mồ hôi, tóc … Cơ thể không thể tự tạo ra canxi được, vì vậy bạn cần được cung cấp canxi từ thực phẩm và các chất bổ sung.

  1. Canxi tốt cho xương

Canxi là là một chất khoáng bắt buộc giữ cho xương được khoẻ mạnh. Bạn có thể cũng cần nó để di chuyển cơ bắp và giúp các dây thần kinh mang thông điệp giữa não cũng như các bộ phận của cơ thể. Ngoài ra, canxi cũng có thể giúp các mạch máu di chuyển máu đến các khu vực khác nhau của cơ thể và giúp giải phóng hormone và protein.

  1. Vitamin D hấp thu Canxi

Hai chất dinh dưỡng này hỗ trợ nhau để tạo cho cơ thể có một hệ xương chắc khỏe. Cơ thể không thể tự hấp thu canxi mà không có vitamin D. Và lượng vitamin D có khả năng hấp thụ vào cơ thể cao từ nguồn ánh nắng mặt trời thông qua tiếp xúc trực tiếp qua da. Ngoài ra, cũng có thể bổ sung vitamin D vào cơ thể bằng nguồn thực phẩm. Nhưng hàm lượng vitamin D ở thực phẩm cung cấp cho cơ thể ít hơn so với sự hấp thu vitamin D trực tiếp bởi ánh nắng mặt trời thông qua da.

  1. Bổ sung Canxi

Bên cạnh nguồn bổ sung chính là thực đơn hàng ngày, việc bổ sung dự phòng canxi cho định kì cũng rất quan trọng, tránh trường hợp bị thiếu hụt canxi vì không thể đong đếm chính xác lượng canxi có trong thức ăn. Việc bổ sung dự phòng tùy thuộc nhu cầu canxi theo độ tuổi, thể trạng. Tốt nhất nên được bổ sung đầy đủ từ bé để tránh thiếu hụt về sau dẫn đến những bệnh về xương khớp.
Mọi người có thể tham khảo sản phẩm canxi hữu cơ ColosCalcium được tin dùng rộng rãi. Vì ở dạng hữu cơ nên khả năng hấp thụ gấp 4 lần, hơn nữa sẽ không gây lắng cặn, táo bón hay nóng trong. Đặc biệt canxi hòa tan hoàn toàn trong nước nên rất dễ dàng để sử dụng.

  1. Không thể hấp thu Canxi với liều lượng lớn

Bạn sẽ không tự làm bất kỳ điều gì nếu bổ sung canxi với số lượng lớn. Chất dinh dưỡng được hấp thu vào cơ thể dễ dàng hơn khi được cung cấp vào cơ thể giới hạn ở mức 500 mg mỗi lần.
Canxi tốt cho xương, nhưng để tránh các tác dụng phụ khi bổ sung canxi cho cơ thể, hãy nhờ sự tư vấn của bác sĩ để biết được những thực phẩm chứa nhiều canxi (hay thức ăn giàu canxi) cũng như những loại thực phẩm chức năng có thể bổ sung để giúp đáp ứng nhu cầu canxi của cơ thể.

 

 

Bài viết liên quan