ĂN DẶM KHÔNG CÒN LÀ CUỘC CHIẾN

Lý thuyết tưởng chừng đơn giản nhưng bắt tay vào làm thì các mẹ lại gặp vô vàn rắc rối. Nào là mấy tháng thì cho ăn dặm, cho ăn cái gì, cho ăn như thế nào?

TẠI SAO TRẺ BIẾNG ĂN NHIỀU THẾ, 2 TUỔI VẪN ĂN CHÁO LÀ SAO?

“Ngày xưa tôi nuôi anh chị vẫn lớn vẫn mặt hoa da phấn đó thôi. Cứ tầm 3 tháng là ăn bột, thêm ít muối cho cứng cáp. Nào có cầu kỳ như anh chị bây giờ đâu, lên mạng xem linh tinh rồi về ý kiến, anh chị cứ trứng khôn hơn vịt”.

Đây là một trong rất nhiều lý do khiến bé biếng ăn, suy dinh dưỡng, chậm tăng cân và hay ốm vặt, lạm dụng dụng kháng sinh, corticoid lại càng ốm thêm.

Khi cho con ăn dặm, các mẹ cần nhớ “Ăn thô sớm không hại, ăn dặm sớm mới hại”.

Bài viết này sẽ giúp các mẹ trả lời các câu hỏi băn khoăn khi chuẩn bị cho con ăn dặm nhé!

🥦TẬP ĂN DẶM ĐÚNG CẤU TRÚC, ĐÚNG LỨA TUỔI.

Ăn dặm đúng nó không chỉ là ăn, nó còn có rất nhiều giá trị.

– Giá trị về cung cấp độ đậm năng lượng để bé có đủ dinh dưỡng cho giai đoạn phát triển rất mạnh này.

– Giá trị về nhận thức, thích nghi môi trường sống: bé bắt đầu khám phá thế giới thông qua thức ăn, bé cầm nắm, gặm thức ăn giúp bé nhận định về mùi vị, màu sắc… từ đó não bộ được hình thành và phát triển nhanh chóng.

– Giá trị về sự hoàn thiện cấu trúc của hệ tiêu hóa: hệ tiêu hóa là cái gốc của sức khỏe và miễn dịch, việc ăn dặm giúp nhung mao đường ruột, hệ vi sinh đường ruột được hoàn thiện, bé hấp thu tốt hơn, hệ miễn dịch khỏe mạnh, bé ít ốm hơn.

– Giá trị về ngôn ngữ: ăn dặm giúp cơ hàm phát triển cân đối, lưỡi bé linh động hơn, giúp học nói tốt hơn.

ĐỂ ĐẠT ĐƯỢC CÁC GIÁ TRỊ TRÊN CẦN TUÂN THỦ NGAY CÁC NGUYÊN TẮC ĂN DẶM KHOA HỌC NGAY TỪ ĐẦU.

  1. Giai đoạn từ 5,5 – hết 6 tháng:

Nấu cháo loãng, nhừ, tỷ lệ gạo/nước = 1/10, rây mịn nhé. Rau chọn loại rau lành như: ray ngót, xu hào, cà rốt nấu chín, xay rồi rây mịn. Giai đoạn ăn để chơi, ăn cho vui, ăn để bé làm quen thức ăn khác ngoài sữa mẹ hoặc sữa công thức. Ngày ăn từ 1 – 2 cữ, mỗi cữ 30ml – 50ml cháo. Bé chưa ăn được các loại thịt cá, hải sản, tôm cua, ốc, ếch … chưa ăn được sữa chua, phomai, váng sữa và nhớ không nêm bất cứ loại gia vị hay nước mắm cho bé. Sữa mẹ hoặc sữa công thức vẫn là nguồn dinh dưỡng chính.

  1. Giai đoạn từ 7 đến hết 9 tháng.

Bé ăn cháo đặc hơn, cháo ninh nhuyễn (dùng nồi ủ là tốt nhất, ninh cháo từ 2- 3 tiếng để hạt gạo vỡ hết ra) bé đã ăn được các loại rau rồi, rau chỉ cần xay nhỏ là được. Cháo, rau không cần phải rây nữa.

Các loại thực phẩm bé ăn được: các loại rau, cá hồi, lươn cua ếch (cá biển chưa ăn được, để sang tháng thứ 9 hãy cho ăn), chim bồ câu, thịt lợn, gà, bò, trứng.

Lượng ăn: thông thường bé ăn từ 2 – 3 bữa chính, mỗi bữa 60 – 90ml cháo, hoặc 90 – 120ml/ bữa tùy từng bé. Rau từ 20 – 25gam/bữa, trứng 1 lòng đỏ/ bữa (tuần ăn 3 – 4 bữa để bé tiêu hóa được). Thịt, cá từ 15 – 25 gam/bữa.

Bữa phụ: bé ăn hoa quả thái miếng như ngón tay để bé dễ cầm, nắm ăn hoặc ăn sinh tố hoa quả (xoài, đu đủ, dưa hấu, thanh long …) sữa chua tháng thứ 8 mới ăn, lượng ăn 1/2 – 1 hộp/ngày. Tuần 3 – 4 lần. Phomai có thể cho vào cháo để bổ sung canxi (14 – 17 gam/lần), tuần 3 – 4 lần. Váng sữa chưa cho bé ăn trong giai đoạn này.

  1. Giai đoạn từ 10 đến hết tháng 12.

Bé đã chuyển sang ăn cơm nát, rau các loại cắt nhỏ, thịt cá ăn được đầy đủ các loại, chim bồ câu, lươn, cua, ếch, hải sản, cá biển … được xé, dằm bằng thìa, dĩa.

Lượng ăn: bé ăn 3 bữa chính, mỗi bữa 120 – 150ml, tháng 12 có thể ăn 200 – 250ml/ bữa.

Rau: 25 – 30 gam/bữa

Đạm: 20 – 25gam/bữa.

Bữa phụ: sữa chua ngày 1 – 2 hộp, váng sữa ăn được rồi 1/2 – 1 hộp tùy bé. Tuần ăn từ 3 – 4 lần. Các bé béo phì, có bệnh tiêu hóa không nên dùng.

🥣ĂN DẶM THEO PHƯƠNG PHÁP NÀO.

Hiện nay có 3 phương pháp chính được các bạn quan tâm. Mỗi phương pháp có ưu điểm – nhược điểm. Chúng ta áp dung linh hoạt, phù hợp con nhà mình.

  1. Phương pháp Bé chỉ huy (BLW):

Ưu điểm: bé nhai thô tốt, cảm nhận mùi vị tốt, các vận động tinh (cầm nắm) tốt, cơ hàm vận động tốt, phát triển ngôn ngữ tốt, ăn đúng thời gian, ngồi ăn không ăn rong, không xem tivi, smart phone.

Nhược điểm: tăng cân chậm, phân lổn nhổn thức ăn (nhưng k sao), nôn ọe, hóc (do làm sai phương pháp), dọn dẹp, mất thời gian. Áp lực cho người thân vì tăng cân chậm, sợ bị óc, sợ bị đau dạ dày.

  1. Ăn dặm kiểu nhật.

Ưu điểm: cảm nhận tốt mùi vị, được tập ăn thô (từ 9 tháng bắt đầu ăn thô), ngồi ăn tập trung, bữa ăn đa dạng, cảm nhận mùi vị tốt.

Nhược điểm: thời gian chế biến dài, kích rích, phức tạp. Nên khó theo được phương pháp nếu các em không có thời gian, tình yêu với nấu nướng. Bé mới ăn dặm ăn lượng ít, khó chế biến. Không tăng cân nhiều. Nên nhiều bạn áp lực.

  1. Ăn truyền thống (cách mà ông bà vẫn nuôi mình).

Ưu điểm: đảm bảo dinh dưỡng, ăn từ loãng, đặc, ăn thô. Dễ cho ăn, phù hợp văn hóa truyền thống người việt nam.

Nhược điểm: không cảm nhận được mùi vị từng loại thức ăn, rối loạn vị giác dẫn đến biếng ăn. Ăn thô kém, nên phải tuân thủ nguyên tắc về cấu trúc ăn dặm. Bé sợ ăn do bị ép ăn.

CHÚNG TA SẼ ÁP DỤNG TÙY PHƯƠNG PHÁP ĂN DẶM SAO CHO PHÙ HỢP VỚI CON MÌNH.

Chúng ta có thể sẽ xen kẽ ăn BLW/Kiểu Nhật với Ăn dặm truyền thống. Vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa đảm phát triển các kỹ năng, não bộ của trẻ.

Thời gian ăn dặm: không quá 30 phút, ăn tập chung, không xem tivi, không xem smart phone.

15 phút đầu: ăn BLW để bé luyện ăn thô, cảm nhận mùi vị…

15 phút còn lại: ăn truyền thống để đảm bảo dinh dưỡng, tăng cân.

❌KHÔNG NÊM BẤT CỨ GIA VỊ GÌ KHI CHẾ BIẾN BỮA ĂN CHO TRẺ DƯỚI 1 TUỔI.

Hy vọng các mẹ đọc hết bài này, đây là kinh nghiệm được hướng dẫn hàng chục nghìn bé. Nó sẽ giúp các mẹ không bỡ ngỡ khi bé đến tuổi ăn dặm. Ăn sao cho đúng, đủ dinh dưỡng, không biếng ăn.

Bài viết liên quan